1001 lý do nghỉ việc khéo léo khiến sếp không thể chối từ | Hosoduhoc.com

0 Comments

ly-do-gy-viec
lý do để nghỉ việc

Đừng nghĩ rằng chỉ cần đi xin việc là bạn sẽ gạt bỏ được mọi thứ. Trước khi viết đơn từ chức, hãy nghĩ về “tính khả thi”. bởi vì rất nhiều lý do để nghỉ việc sẽ không được chấp thuận. Bạn sẽ phải tiếp tục làm việc trong môi trường không phù hợp hoặc bạn sẽ bỏ lỡ những kế hoạch đã định trước cho một công việc mới. Vậy viết lý do nghỉ việc như thế nào để được duyệt nhanh?

Dấu hiệu bạn nên nghỉ việc

Trong khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ luôn ở lại với công ty hiện tại của mình, thực tế đang thay đổi. Bạn cảm thấy bế tắc và khó khăn trong công việc? Vì vậy, đừng ngại thay đổi. Đặc biệt khi bạn thấy những dấu hiệu sau đây, hãy chuẩn bị ngay một lý do hợp lý để nghỉ việc và viết thư tạm biệt công ty.

Thực trạng bất công, thiên vị, bè phái trong công ty

Đây thường là lý do chính để nghỉ việc mà các bạn trẻ thường thấy. Phe phái thường được hình thành bởi nhiều yếu tố: tính cách; thâm niên kinh nghiệm; trình độ học vấn… Khi một cá nhân gặp phải tình huống này, cảm giác đầu tiên sẽ là vô cùng áp lực và e ngại. Dù đau khổ nhưng ít người dám nói cho mình.

Chọn công việc mà bạn cảm thấy mình thuộc về. Khi làm việc, bạn luôn hào hứng vì nhận được sự động viên, yêu mến và tôn trọng của mọi người. Ai cũng muốn đóng góp cho tập thể, không phải là trung tâm của sự mất uy tín và chỉ trích của số đông.

không có cơ hội thăng tiến

Việc bạn nhận ra điều này có thể là do ban lãnh đạo trì trệ, đồng nghiệp không hứng thú với công việc. Môi trường tốt và cơ hội cho bạn phải là nơi mọi người hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, tạo động lực để nỗ lực nhanh chóng và cạnh tranh lành mạnh. Sếp phải là người khôn ngoan và có năng lực, có con mắt nhìn người chính trực.

ly-do-gy-viet-hop-ly
Nhiều lý do để rời đi rất phổ biến mà bạn có thể đã tìm ra chúng mà không nhận ra.

Lương “sống”

Ngoài yếu tố tinh thần như môi trường làm việc, mỗi nhân viên còn quan tâm đến vấn đề thu nhập. Bạn sẽ không có động lực để tiếp tục làm việc nếu mức lương hiện tại của bạn không xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Bạn phải đảm nhận rất nhiều công việc, làm thêm giờ,… nhưng lại không nhận được mức lương xứng đáng. Những công ty có chính sách “bóc lột” nhân viên cũng là nguyên nhân chính khiến nhân viên muốn nghỉ việc.

Điều kiện cá nhân không đảm bảo công việc

Bên cạnh những dấu hiệu khách quan thì những tác động của mặt chủ quan cũng rất đáng nói. Ví dụ như các vấn đề sức khỏe, xa nhà, các lịch trình cá nhân đã được lên kế hoạch khác …

ly-do-gy-viec
Đôi khi bạn muốn nghỉ việc chỉ đơn giản vì bạn nhận được một lời đề nghị tốt hơn

Những lý do thông minh khiến sếp của bạn không thể từ chối

Lý do nghỉ việc vì vấn đề sức khỏe

“Sức khỏe là vàng” nên trong số những lý do bỏ nghề này có lẽ khó ai có thể bỏ qua. Nói với cấp trên của bạn về tình trạng sức khỏe kém của bạn. Có thể mất một thời gian để bạn được điều trị, vì vậy bạn không thể đảm bảo thời gian đi làm. Để tăng tính thuyết phục, đó phải là bệnh cần điều trị ngay hoặc theo dõi thường xuyên. Vì vậy, bạn sẽ xin nghỉ để không ảnh hưởng đến công việc chung.

Lý do nghỉ việc vì tôi muốn đi học

Đây là lý do tại sao nó được coi là an toàn, có đường về cho bạn sau này. Bạn sẽ nói về mong muốn tiếp tục học tập để đạt được trình độ cao hơn; hoặc nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực của bạn… Bằng cách nêu ra lý do này trong đơn xin thôi việc sẽ rất thuyết phục, đặc biệt nếu sếp của bạn là người luôn muốn tạo điều kiện tốt để nhân viên phát triển. Ngoài ra, công ty cũng có thể đề nghị bạn quay lại làm việc sau khi học xong. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn cho mình sau này.

Lý do nghỉ việc vì chuyện gia đình

Về bản chất, lý do gia đình cho thôi việc là khách quan. Là do hoàn cảnh ép buộc chứ bạn không có nhiều ảnh hưởng nên sếp khó chiều bạn. Bạn có thể viện lý do liên quan đến gia đình, chẳng hạn như: chuyển đến nhà mới xa nơi làm việc; có ý định kết hôn hoặc sinh con; phụng dưỡng cha mẹ già …

Lý do nghỉ việc là do bạn không cùng hướng phát triển với công ty.

Hãy thẳng thắn về vấn đề này nếu bạn cảm thấy như vậy, bởi vì đây là một vấn đề quan trọng. Một khi mong muốn và điều kiện của bạn không còn phù hợp với công ty, bản thân bạn sẽ không còn hiệu quả trong công việc như trước nữa. Thuyết phục cấp trên và gợi ý tìm người phù hợp hơn bạn. Hãy trình bày một cách khéo léo để sếp thấy được sự đóng góp chân thành của bạn cho công ty. Ngay cả khi bạn muốn nghỉ việc.

ly-do-gy-viec-hop-ly-va-thuc-te
Những lý do ra đi đôi khi quá thật mà bạn không dám nói

Bỏ việc vì tôi muốn khởi nghiệp

Sau một thời gian làm công ăn lương, nhiều người đã tích lũy được một số vốn nhất định và muốn khởi nghiệp. Một khi bạn bắt đầu với kế hoạch này, chắc chắn bạn sẽ không thể đảm đương hết công việc của công ty. Đây là một tin tốt và một tin xấu cho công ty của bạn. Một lý do thực tế như vậy để nghỉ việc sẽ khó để sếp của bạn từ chối.

Lý do nghỉ việc do chuyển công tác

Việc di chuyển, đặc biệt là ở các thành phố lớn luôn là một vấn đề đau đầu. Các quảng cáo tuyển dụng luôn phải ghi rõ địa điểm làm việc. Bởi lẽ, người lao động sẽ khó lựa chọn công việc ở rất xa nơi mình sinh sống vì việc đi lại sẽ rất khó khăn. Do đó, bạn có thể xin nghỉ phép để chuyển đến nhà mới xa công ty; hoặc thậm chí do điều kiện gia đình, họ phải chuyển từ miền Bắc vào miền Trung, từ miền Nam …

ly-do-xin-yi-viec-hop-ly
Việc nghỉ hưu cũng cần có sự cân nhắc hợp lý

Một số lưu ý khi nghỉ việc

Mặc dù có nhiều lý do để nghỉ việc, nhưng đừng quá lạm dụng. Hãy luôn cẩn thận với mọi quyết định của mình. Ngoài ra, ngay cả khi bạn nghỉ việc, hãy giữ hình ảnh của bạn tốt hơn và chuyên nghiệp hơn với những người ở lại. Vì vậy, có một số điều bạn cần lưu ý:

  • Đừng biến giấy phép lao động thành công cụ để đòi quyền lợi cho bản thân
  • Bạn phải xin giấy phép theo thủ tục
  • Lý do ra đi phải hợp lý và chân thành
  • Tránh đưa ra những lý do gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ và hạ thấp đồng nghiệp
  • Cẩn thận khi bàn giao công việc khi xin nghỉ phép
  • Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tính chất công việc. Ví dụ như đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh dành cho người làm việc trong công ty thường xuyên giao tiếp bằng tiếng nước ngoài …

>>> Xem thêm: Mẫu đơn từ chức / sa thải chuẩn nhất 2021

Tìm một công việc mới ở đâu?

Sau khi hoàn thành thủ tục sa thải, bạn có thể dành chút thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy xem hướng dẫn tìm việc tiếp theo của bạn trên TopCV. Đây là trang hỗ trợ tìm việc uy tín và hiệu quả nhất hiện nay dành cho những ai đang muốn tìm cho mình một công việc phù hợp. Ngoài ra, còn có các công cụ siêu hữu ích như tạo CV trực tuyến, chế độ tìm việc phù hợp 24/24 …

Những lý do nghỉ việc nêu trên chắc chắn sẽ phù hợp với hầu hết những ai đang có ý định làm việc đó. Dù bạn đưa ra quyết định nào, hãy luôn tự tin và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của mình. Mọi thắc mắc về việc làm và nghề nghiệp, hãy để BlogTopCV cùng bạn tìm câu trả lời nhé!

có thể bạn quan tâm


Tầm nhìn:
11.161

READ  Hướng dẫn cách lập kế hoạch làm việc hiệu quả nhất | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud