6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân | Hosoduhoc.com

0 Comments

Sự nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy có những người học một ngành nhưng cuối cùng lại chọn ngành nghề khác, cũng có những người làm việc cho nhiều công ty rồi mới tìm được bến đỗ. Có lẽ vì vậy, định hướng nghề nghiệp cho bản thân là điều mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần chuẩn bị cho mình.

6 bước để tự định hướng nghề nghiệp

làm thế nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay nhé!

Vượt qua rào cản hướng nghiệp từ gia đình và xã hội

Đầu tiên, bạn cần vượt qua những rào cản về định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Hiện nay, dù xã hội đã phát triển, văn minh nhưng vẫn có những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề.

 • Chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo ý muốn của cha mẹ.
 • Chọn nghề theo xu hướng bạn bè, người yêu.
 • Chọn một nghề theo “nhãn”, theo “nhãn”
 • Chọn một công việc hot, dễ kiếm tiền
 • Chọn nghề mà không xét đến các điều kiện như kinh tế gia đình, thời gian học nghề, nghề sản xuất …
READ  Sow là gì? Ý nghĩa của Sow trong công việc mà doanh nghiệp không thể bỏ qua | Hosoduhoc.com

Tiếp theo, để chọn được nghề phù hợp, bạn cần thực hiện những bước quan trọng trong quá trình lập nghiệp, đừng trông chờ người khác hướng dẫn mình trong sự nghiệp.

Tìm hiểu về các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Để biết mình phù hợp với nghề nào, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi ngành nghề có nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên bạn cần có những hiểu biết chung về các lĩnh vực.

Xác định điểm mạnh của riêng bạn

Nhiều bạn trẻ có quan niệm rằng chỉ cần đam mê hoặc thích điều gì đó thì sẽ làm tốt, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy logic này không hoàn toàn đúng. Câu trả lời đúng phải ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt điều gì thì bạn sẽ đam mê công việc đó. Vì vậy, để tự định hướng nghề nghiệp, bạn cần xác định thế mạnh của mình là gì. Bạn có thể tin tưởng vào kết quả của những Công việc bạn đã thành công từ trước hay dựa vào đánh giá của bạn bè, người thân. Đôi khi những lời khen của những người đã tiếp xúc với bạn sẽ nói lên điểm mạnh của bạn.

Lập danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp mong muốn

Bước thứ tư trong trình tự định hướng nghề nghiệp là bạn cần lập một danh sách các yếu tố liên quan đến ngành nghề mà bạn mong muốn, sau khi đã biết các ngành nghề trong xã hội. Ví dụ bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hoặc thiên về nghiên cứu, bạn thích từng trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong đợi cho công việc là bao nhiêu… hãy tìm hiểu ngành nghề phù hợp với bạn.

READ  Mẫu hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, ấn tượng | Hosoduhoc.com

Học thêm các kỹ năng mềm

Tham gia các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và cải thiện là một cách tốt để định hướng nghề nghiệp và định vị bản thân. Những người thành công chỉ sử dụng 25% kiến ​​thức chuyên môn và 75% còn lại là nhờ những kỹ năng mềm mà họ học hỏi và tích lũy được. Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng tại trường đại học, các câu lạc bộ hoặc bất kỳ cộng đồng xã hội nào, khi nghiên cứu sâu hơn về một kỹ năng, bạn sẽ xác định được công việc mình muốn làm trong tương lai.

Hãy thử và tự tìm hiểu

Cuối cùng, để định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân, không gì bằng việc tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy kiếm một công việc bán thời gian khi bạn vẫn đang học đại học và lời khuyên của tôi là hãy thử nhiều lĩnh vực hơn là chỉ tập trung vào một lĩnh vực. Công việc. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để tìm ra nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Khám phá tiềm năng của bạn với JobsGO với 7 câu đố nghề nghiệp

Công việc nào sẽ giúp bạn khai mở tiềm năng và đạt được nhiều thành công hơn? Hãy cùng JobsGO tham khảo 7 câu đố dưới đây để khám phá ra nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn nhé!

đố
Khám phá bản thân qua bài trắc nghiệm tính cách MBTI.

Kiểm tra nghề nghiệp Good & Co (3 phút)

Bảng câu hỏi nghề nghiệp Good & Co giúp bạn xác định tính cách và kỹ năng của bạn phù hợp với công việc như thế nào. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nghề nghiệp trong mơ của mình. Bằng cách phân tích câu trả lời của bạn, Career Quiz Good & Co sẽ cung cấp cho bạn thông tin về:

 • Điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân
 • Phong cách lãnh đạo của bạn: cứng nhắc hay thấu cảm…
 • Tính cách của bạn: hướng nội hay hướng ngoại, tự tin hay tự ti…
 • Loại văn hóa công ty phù hợp với tính cách của bạn: văn hóa theo nguyên tắc cứng nhắc hay văn hóa cá nhân….

Bạn sẽ nhận được phân tích chi tiết về tất cả các yếu tố trên sau khi hoàn thành bài kiểm tra.

Làm bài kiểm tra

Trắc nghiệm 8 Phong cách Sáng tạo (5 phút)

Loại quảng cáo là một bài kiểm tra để tìm ra loại quảng cáo nào trong số tám loại quảng cáo này là phong cách của bạn:

 • Họa sĩ: Người nghệ sĩ tìm thấy sự sáng tạo trong những điều nhỏ nhất.
 • Nhà tư tưởng: Tư duy sâu sắc, khả năng tạo câu chuyện, thông điệp ý nghĩa.
 • Cuộc phiêu lưu: Luôn tràn đầy ý tưởng và nguồn cảm hứng bất tận
 • Người sáng tạo: Người sáng tạo, có tầm nhìn đa chiều, có khả năng đối mặt và đối phó với rủi ro trong quá trình sáng tạo.
 • Nhà sản xuất: Phong cách sáng tạo theo chủ nghĩa hiện thực, ý tưởng gắn liền với thực tiễn.
 • Người mơ mộng: Người mơ mộng, sự kết hợp của cảm xúc và trí tưởng tượng, sự tha thứ và cảm thông.
 • Đổi mới: Cải tiến, sáng tạo, đổi mới, giải quyết vấn đề theo những cách mới, loại bỏ những ý tưởng cũ.
 • Nhìn xa trông rộng: Luôn ngập tràn những ý tưởng tuyệt vời, những người có tầm nhìn xa có khả năng nhìn thấy tiềm năng ở mọi nơi.

Bài thi phù hợp với những ai muốn theo đuổi nghề truyền thông, marketing, sáng tạo, báo chí, …

Làm bài kiểm tra

Career Explorer của Sokanu (30 phút)

Pure Career Explorer sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc phù hợp. Bảng câu hỏi được chia thành 3 phần: phong cách cá nhân, xu hướng nghề nghiệp và trình độ chuyên môn của bạn.

Trắc nghiệm với nhiều câu hỏi đa dạng, phong phú với hơn 5000 ngành nghề. Dữ liệu và thông tin được phát triển bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Làm bài kiểm tra

Kiểm tra định hướng nghề nghiệp ở Hà Lan (10 phút)

Holland Quiz dựa trên lý thuyết nghề nghiệp của John Holland, được chia thành 6 nhóm, mô tả ở hai khía cạnh: tính cách con người và môi trường làm việc.

 • A – Đội ngũ kỹ thuật: Thích làm việc với máy móc, công cụ, thực vật, động vật hoặc các hoạt động ngoài trời.
 • I – Nhóm nghiên cứu: Thích quan sát, khám phá, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề, khám phá những điều mới.
 • A – Nhóm người có tính nghệ thuật: Nghệ thuật, sáng tạo, có trực giác mạnh mẽ và thích làm việc trong những tình huống linh hoạt và không có kế hoạch, họ luôn tràn đầy cảm hứng sáng tạo.
 • S – Nhóm xã hội: Là nhóm người thích giúp đỡ mọi người, làm công việc cộng đồng như tình nguyện, quan tâm đến sức khỏe, chăm sóc người khác.
 • E – Nhóm các nhà quản lý: Có năng lực lãnh đạo, thuyết phục người khác, chỉ huy đám đông, biết lãnh đạo và quản lý tổ chức, lập kế hoạch.
 • C – Nghề nghiệp: Tỉ mỉ, cẩn thận, thích làm việc với số liệu, có khả năng làm công việc văn thư, thống kê, thực hiện các công việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ hoặc theo sự hướng dẫn của người khác.

Làm bài kiểm tra

Buzz Quiz (5 phút)

Buzz Quiz sẽ giúp bạn hình dung tính cách của bạn giống với con vật nào nhất trong môi trường hoang dã. Kết quả được chia thành 4 nhóm động vật:

 • động vật biển
 • Con gấu
 • chim
 • Con mèo

Nếu bạn thuộc nhóm mèo, tính cách của bạn sẽ là: tò mò, nhạy cảm, tình cảm, linh hoạt, thông minh. Khi ở vị trí lãnh đạo, bạn là người luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến ​​của mọi người, có trách nhiệm trong công việc và khuyến khích các thành viên tự do sáng tạo bất cứ thứ gì họ muốn. Lời khuyên nghề nghiệp: Hãy tập trung hoàn thành công việc hiện tại trước khi bắt đầu một dự án mới.

Làm bài kiểm tra

Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là một bài kiểm tra tính cách rất nổi tiếng được sử dụng trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Trong MBTI, nhân cách con người được chia thành 16 nhóm, dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là sự phân đôi của 8 yếu tố chức năng và nhận thức. MBIT được áp dụng trên khắp thế giới và đưa ra cái nhìn tổng thể về đặc điểm cá nhân, xu hướng công việc và lời khuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên, MBIT khá dài và mất một khoảng thời gian để hoàn thành nên các bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, chọn đáp án đúng với con người thật của mình để có kết quả tốt nhất.

Ví dụ, những người thuộc nhóm INTP (hướng nội, trực giác, lý trí, linh hoạt) phù hợp với các công việc kế toán, kiểm toán, kinh doanh, triết gia, nhà vật lý, nhà tâm lý học …

Làm bài kiểm tra

ĐĨA kiểm tra đánh giá hành vi

Bài kiểm tra được phát triển dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học William Moulton Marston. Theo anh, con người có 4 nhóm tính cách:

 • Miền (nhóm lãnh đạo): Tự tin, cạnh tranh, luôn dẫn đầu, thẳng thắn.
 • Ảnh hưởng (nhóm ảnh hưởng): Truyền cảm hứng, thuyết phục, lạc quan, năng động.
 • Ổn định (nhóm công ty): Kiên trì, nhẫn nại, ổn định, cẩn thận, kỹ lưỡng.
 • Tuân thủ (nhóm nguyên tắc): Tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn, giữ bình tĩnh, cầu toàn.

Mỗi cá nhân đều có 4 nhóm tính cách này nhưng trình độ của mỗi người khác nhau, có người thiên về nhóm này và ngược lại. Phương pháp DISC sẽ dựa trên kết quả kiểm tra, chọn ra nhóm có tỷ lệ cao nhất để xác định tính cách của người dùng. DISC được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực, bao gồm năng lực cá nhân và cả trong giao tiếp. Một mẹo để giao tiếp hiệu quả là hiểu bạn đang nhắm đến nhóm nào trong bốn nhóm người và sau đó đưa ra phương pháp giao tiếp hiệu quả và phù hợp với từng nhóm người.

Làm bài kiểm tra

Trên đây là 7 bài kiểm tra nghề nghiệp khác nhau mà JobsGO đề xuất cho bạn đọc. Tôi hy vọng bạn có thể dựa vào một trong bảy bài viết trên để trả lời câu hỏi “Đâu là công việc phù hợp với tôi?”. Ngoài việc tìm được một công việc mà mình yêu thích, mỗi chúng ta phải luôn kiên trì, cố gắng từng bước, có lòng kiên nhẫn để đạt được thành công nghề nghiệp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud