Ăn ốc nói mò | Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ | Hosoduhoc.com

0 Comments

Giải thích thành ngữ – Tục ngữ


READ  Top 99 Ảnh Bìa Facebook Yêu Đơn Phương Kèm Theo Câu Nói Hay | Hosoduhoc.com

Thoạt nhìn, có vẻ như câu thành ngữ ăn ốc được lý giải nhờ mối quan hệ nhân quả: “Ăn ốc thì gặp chuyện” hoặc “Vì ăn ốc nên mới nói chuyện”, tương tự như cách hiểu từ ngữ. kết hợp ăn ốc. lạnh bụng, nhức đầu, hút thuốc, khản tiếng … Tuy nhiên, việc đoán mò (đoán mò, đoán mò, tôi không chắc, vì không đủ bằng chứng để nói) ăn ốc thì không có mối liên hệ nào … Không có gì cả. ăn ốc. Nói cách khác, không có mối quan hệ nhân quả nào ở đây giữa việc ăn ốc và nói chuyện. Vậy ăn ốc nói chuyện với nhau có liên quan gì? Và ngôn ngữ ăn ốc ra đời như thế nào?

Một số người cho biết chúng bắt nguồn từ việc uống rượu và ăn ốc ở đầu làng. Rượu trong lời nói. Những người uống quá nhiều có xu hướng nói bừa bãi, từ chuyện này sang chuyện khác, đúng, sai, tốt, xấu, thô tục, ồn ào, không cần chú ý. Lời giải thích này dường như có một số điểm, nhưng nó không thể được đảm bảo. Nói chuyện không phải là trò chuyện ngẫu nhiên, hết chuyện này đến chuyện khác như say, mà là chuyện tầm phào, đoán già đoán non, chuyện đúng nhưng không biết hoặc không chắc chỗ đúng của sự việc.

Có người còn nghĩ ra mối quan hệ nhân duyên – giả thiết giữa việc ăn ốc và tìm thấy ốc: “Muốn ăn ốc thì phải mò ốc” để giải thích nguồn gốc của việc ăn ốc. Nhưng tại sao ý kiến ​​“muốn ăn ốc thì phải mò ốc” lại có thể gắn với ý “nói xấu, nói xấu, nói không có bằng chứng” của việc ăn ốc nói trên?

READ  Đọc: Đặng tiểu bình - một trí tuệ siêu việt (Tái bản + sửa chữa) | Hosoduhoc.com

Chúng ta hãy thử tìm hiểu nguyên nhân của ngôn ngữ này theo một hướng khác. Như các bạn đã biết, trong tiếng Việt có từ ma là động từ (ốc mo, cua ghẹ…) và từ ma là trạng từ (nói, nói, đoán…). Mo trong ăn ốc là trạng từ chỉ phương thức hoạt động. Vì vậy việc cho rằng có mối quan hệ nhân duyên giữa việc ăn ốc và tìm thấy ốc ở trên là không hợp lý. Điều cần làm rõ ở đây là (nói) ăn ốc như thế nào?

Theo cách nói bình dân, ngoài ăn ốc, chúng ta còn tìm cách nói “ăn măng mọc”, “ăn cò” nói ruồi, ăn măng nói măng được dùng để chỉ bịa đặt, chuyện bịa đặt, vu khống; cò ăn mồi nói về thói quen không chịu bay, chối bay, giả vờ như không tồn tại, không biết có thực sự xảy ra hay không. Trong hai cách nói này, gánh nặng của tâm trí rơi vào các mệnh đề sau (nói mọc, nói bay), cũng như cách nói ăn ốc và nói mò. / à, phần đầu (ăn măng, ăn cò) hình như chỉ có chức năng cấu tạo hình thái chứ không có chức năng biểu cảm. Đây là một loại tre độc ​​đáo rất hiếm có trong các loại trúc trong tiếng Việt. Cơ chế tạo cấu trúc có thể được hình dung như sau:

1. Có một “từ” A biểu thị một thực tế, ví dụ “lớn lên” trong thành ngữ “ăn cò nói bay … ăn măng” biểu thị sự vu khống, bịa chuyện ở một loại người nào đó.

READ  Những Câu Nói Hay Nhức Nhói Của Trấn Thành | Hosoduhoc.com

2. Do nhu cầu thể hiện hình ảnh với ấn tượng mạnh hơn, người ta đã tạo ra một cách nói mới dựa trên kiểu nói đã có từ trước trong ngôn ngữ. Cách nói mới này được xây dựng dựa trên nguyên tắc:

– Tìm trong ngôn ngữ một từ (B) có quan hệ logic với A, để một khái niệm khi kết hợp với A (theo thứ tự AB hoặc BA) tương ứng với logic nhận thức của người bản ngữ. Ví dụ: nếu A đang mọc thì B phải là măng (hoặc trăng, răng …), vì có thể hình dung rằng măng mọc (hoặc trăng mọc, răng mọc …) và nếu A đang bay thì B phải là con cò (chim, cờ, lá, v.v.) vì nói chim bay (cờ, lá bay) mới hợp lý.

– Tùy thuộc vào đặc điểm phân loại của những gì được nói và thực tế được B thể hiện, hãy tìm một dạng (từ hoặc tổ hợp từ) phù hợp với AB (BA) theo quy luật này hay quy luật khác (ví dụ: ám chỉ) để tạo khuôn mẫu. của câu nói mới. Ví dụ như chuyện ăn măng (ăn ốc nói năng, ăn cò nói bay, …), Nói chuyện …

Vì B là từ chỉ sự vật thuộc loại ăn được nên người nói đã chọn từ hùng hồn trong các từ trên tương ứng với việc trồng măng. Cuối cùng, sử dụng quy luật đối lập và ám chỉ, một phương thức được sử dụng rộng rãi trong thành ngữ, tục ngữ Việt Nam, làm tác nhân ràng buộc các yếu tố A và B tạo thành khuôn mới. Cụ thể, ăn măng mọc như sau: ăn nói có măng mọc nhờ quy luật đối lập và điệp được hình thành do ăn măng mọc như dân gian đã dùng từ bươm bướm, lười biếng để tạo thành thành ngữ con bướm. bởi gió. Ăn cò bay và ăn ốc nói được nuôi theo cách kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud