Cách kết hợp hàm IF trong excel với nhiều điều kiện trong một công thức | Hosoduhoc.com

0 Comments

Nếu được hỏi bạn sử dụng hàm Excel cụ thể nào nhất, bạn sẽ trả lời như thế nào? Đối với nhiều người, đây là cách sử dụng hàm IF trong Excel. Cùng 123job tìm hiểu thêm về vai trò này trong bài viết sau nhé!

Công thức Hàm IF trong Excel nếu chỉ có một điều kiện là quá dễ dàng để viết. Nhưng nếu dữ liệu của bạn cần được kiểm tra bởi nhiều thuật toán phức tạp với nhiều điều kiện khác nhau thì sao? Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng nhiều hàm IF trong Excel trong một công thức và công thức Hàm IF trong Excel đây được gọi là hàm IF lồng nhau hoặc hàm IF đa điều kiện. Ưu điểm lớn nhất của Hàm IF lồng nhau là nó sẽ cho phép bạn kiểm tra các điều kiện khác nhau và nhận các giá trị khác nhau từ chúng tùy thuộc vào kết quả kiểm tra Microsoft Excel với một công thức duy nhất.

I. Cách sử dụng hàm IF trong Excel với nhiều điều kiện

1. Ví dụ 1. Cách sử dụng hàm IF đa điều kiện và hàm AND trong Excel

Giả sử bạn có một bảng dữ liệu với kết quả của hai điểm thi trong một bảng tính Excel. Lớp đầu tiên, tương ứng được lưu trữ trong cột C, phải được biểu thị bằng hoặc lớn hơn 20. Lớp thứ hai, được liệt kê trong cột D của bảng tính Excel, phải bằng hoặc lớn hơn 30. Chỉ khi cả hai điều kiện nói trên được đáp ứng, thì học sinh sẽ thi đậu.

Cách dễ nhất để tạo một công thức thích hợp là lần lượt ghi lại điều kiện đầu tiên và nhúng nó vào đối số logic_test củaHàm IF trong Excel mát mẻ hàm IF đa điều kiện:

 • Điều kiện bắt buộc: AND (B2> = 20, C2> = 30)
 • Công thức SE / E: = SE ((E (C2> = 20, D2> = 30)), “Được chấp thuận”, “Không thành công”)

Công thức cho biết trang tính Excel được sử dụng khi nào hàm IF đa điều kiện sẽ trả về “Đạt” nếu một giá trị nhất định trong cột C> = 20 và một giá trị trong cột D> = 30. Ngược lại, công thức Hàm IF trong Excel sẽ trả về “Fail”. Hình dưới đây chứng minh rằng Hàm IF trong ExcelE. chức năng Của chúng tôi là đúng:

Ví dụ 1. Cách sử dụng hàm IF đa điều kiện và hàm AND trong Excel

Ví dụ 1. Cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện và hàm AND trong Excel

Đứng lên. Microsoft Excel sẽ kiểm tra tất cả các điều kiện trong hàm AND và ngay cả khi một trong các điều kiện đã được chỉ định, kiểm tra sẽ đánh giá là FALSE. Điều này hơi bất thường bởi vì trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình cơ bản hiện tại, các điều kiện tiếp theo không cần phải được kiểm tra nếu bất kỳ lần kiểm tra nào trước đó trả về FALSE.

READ  Coffee shop là gì? Những điều cần biết về kinh doanh Coffee shop | Hosoduhoc.com

Trên thực tế, một công thức Hàm IF trong Excel và đúng hàm AND của Excel có thể bị lỗi do tính năng này.

Ví dụ, công thức = IF (AND (A20, (1 / A2)> 0,5), “Tốt”, “Xấu”) sẽ ngay lập tức trả về “lỗi chia cho 0” (# DIV / 0!) Excel bằng không. Để tránh điều này, bạn nên sử dụng hàm IF lồng nhau hoặc Hàm IF trong Excel Các điều kiện khác nhau:
= IF (A20, IF ((1 / A2)> 0,5, “Tốt”, “Kém”), “Kém”)

2. Ví dụ 2. Sử dụng hàm IF trong Excel với hàm OR trong Excel

Bạn có thể sử dụng kết hợp OR và các hàm Hàm IF trong Excel theo một cách tương tự. Sự khác biệt so với việc sử dụng hàm IF hoặc AND được thảo luận ở trên là Microsoft Excel trả về giá trị TRUE nếu ít nhất một trong các điều kiện được chỉ định được đáp ứng.

Vì vậy, nếu chúng tôi sửa đổi cách sử dụng Hàm IF trong Excelở trên như sau:

= IF ((HOẶC (C2> = 20, D2> = 30)), “Đạt”, “Không đạt”)

Cột E sẽ được đánh dấu là “Đạt” nếu điểm đầu tiên của học sinh là 20 trở lên hoặc điểm thứ hai của học sinh là 30 trở lên.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, sinh viên trong tập dữ liệu của chúng tôi có nhiều khả năng vượt qua bài kiểm tra cuối kỳ trong các điều kiện xác định này.

Ví dụ 2. Sử dụng hàm IF trong Excel với hàm OR trong Excel

Ví dụ 2. Sử dụng Hàm IF trong Excel với hàm OR trong Excel

Tất nhiên, bạn không bị giới hạn chỉ sử dụng hai hàm VÀ / HOẶC trong cách sử dụng của mình. Hàm IF trong Excel của tôi. Bạn có thể sử dụng nhiều hàm logic khác nhau tùy theo yêu cầu của công việc, miễn là:

Trong Microsoft Excel 2013, 2010 và 2007, công thức Hàm IF trong Excel các đối số của nó không được dài hơn 255 và tổng độ dài của công thức tương ứng không được vượt quá 8192 ký tự.

Trong Microsoft Excel 2003 trở về trước, bạn có thể sử dụng tối đa 30 đối số và tổng độ dài tương ứng của công thức sẽ không vượt quá 1024 ký tự.

3. Ví dụ 3. Sử dụng IF trong Excel với các hàm AND và OR.

Trong trường hợp bạn cần thực hiện đánh giá dữ liệu dựa trên nhiều điều kiện, bạn sẽ phải sử dụng hàm AND và hàm OR cùng một lúc.

Trong bảng trên, giả sử bạn cần sử dụng các tiêu chí sau để đo lường sự thành công của học sinh:

 • Điều kiện 1: giá trị của cột C> = 20 và cột D> = 25
 • Điều kiện 2: giá trị của cột C> = 15 và cột D> = 20

Nếu một trong hai điều kiện trên được đáp ứng bởi dữ liệu trong Microsoft Excel, bài đánh giá cuối cùng sẽ vẫn vượt qua, nếu không, kết quả trả về sẽ không thành công.

Công thức cho hàm này có vẻ khó, nhưng trong giây lát bạn sẽ thấy nó không khó! Bạn chỉ cần thể hiện hai điều kiện dưới dạng câu lệnh hàm AND và khéo léo đặt chúng vào hàm OR vì bạn không cần đáp ứng cả hai điều kiện trên:

READ  Bảng chữ cái tiếng việt và cách phát âm chuẩn, những từ thường dùng sai | Hosoduhoc.com

HOẶC (VÀ (C2> = 20, D2> = 25), VÀ (C2> = 15, D2> = 20)

Cuối cùng, sử dụng hàm OR ở trên làm phép kiểm tra logic tương ứng với Hàm IF trong Excel và cung cấp các tham số tương ứng value_if_true và value_if_false. Kết quả là, bạn sẽ nhận được công thức Hàm IF trong Excel có một số điều kiện VÀ / HOẶC:

= IF (OR (AND (C2> = 20, D2> = 25), AND (C2> = 15, D2> = 20)), “Đạt”, “Không đạt”)

Hình dưới đây cho thấy rằng chúng ta đã sử dụng đúng Hàm IF trong Excel:

3. Ví dụ 3. Sử dụng IF trong Excel với các hàm AND và OR.

Ví dụ 3. Sử dụng IF trong Excel với các hàm AND và OR.

II. Công thức cơ bản của hàm IF lồng nhau

Đây là một ví dụ điển hình về Hàm IF trong Excel với nhiều điều kiện. Giả sử bạn có danh sách dữ liệu thông tin sinh viên ở cột A và điểm tương ứng của họ ở cột B, bạn muốn thực hiện sắp xếp theo các điều kiện sau:

 • Xuất sắc: trên 249
 • Tốt: từ 200 đến 249
 • Đạt yêu cầu: từ 150 đến 199
 • Kém: dưới 150

Hãy viết một hàm IF lồng nhau trong Microsoft Excel dựa trên các tiêu chí trên. Hãy sử dụng điều này như một cơ hội thực hành cho bạn, bắt đầu với những thuật ngữ quan trọng nhất và làm cho việc viết công thức càng đơn giản càng tốt. Công thức Hàm IF trong Excel Của chúng ta sẽ trông như thế này:

= SE (B2> 249, “Xuất sắc”, SE (B2> = 200, “Tốt”, SE (B2> 150, “Đạt yêu cầu”, “Kém”)))

Và đây là kết quả:

Công thức cơ bản của hàm IF lồng nhau

Công thức Hàm IF tổ chức cơ bản

III. Hàm IF lồng nhau bao gồm các phép tính

Yêu cầu như sau: giá của hàng hóa cung cấp thay đổi tùy theo số lượng cụ thể. Và bạn muốn viết một công thức tính tổng giá với bất kỳ lượng dữ liệu nào và đặt nó vào một ô nhất định. Nói cách khác, công thức Hàm IF trong Excel Bạn cần kiểm tra điều kiện và tính toán tùy theo số lượng hàng hóa mà tính giá như sau:

Hàm IF lồng nhau bao gồm các phép tính

Hàm IF lồng vào nhau bao gồm các phép tính

Công việc được yêu cầu này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Hàm IF trong Excel theo cách lồng nhau. Cách giải thích tương tự như ví dụ 1, sự khác biệt duy nhất ở đây là bạn nhân số lượng hàng hóa được chỉ định với số tiền thanh toán cho Hàm IF trong Excel (ví dụ giá hàng hóa tương ứng với từng đơn vị hàng hóa)

Giả sử bạn đã nhập số lượng hàng hóa vào ô B8, công thức cho Hàm IF trong Excel sẽ như sau:

= B8 * SE (B8> = 101, 12, SE (B8> = 50, 13, SE (B8> = 20, 16, SE (B8> = 11, 18, SE (B8> = 1, 20, “) ))))))))

Và kết quả sẽ được trả về như sau:

kết quả sẽ được trả lại

Kết quả sẽ được trả về

Ví dụ này chỉ cho thấy cách thực hiện Microsoft Excel cơ bản, nếu bạn đã hiểu bạn có thể áp dụng Hàm IF trong Excel cách này để đưa vào công việc kinh doanh hàng ngày.

READ  Phong Thủy Mệnh Thủy - Cẩm Nang Phong Thủy Cho Người Mệnh Thủy | Hosoduhoc.com

Ví dụ: thay vì điền trước giá hàng hóa trong công thức, bạn có thể điều hướng đến các ô chứa giá trị cụ thể đó (ô B2 đến B6). Phương pháp này sẽ giúp bạn thực hiện các thay đổi đối với nguồn dữ liệu đầu vào mà không cần thay đổi công thức.

= B8 * SE (B8> = 101, B6, SE (B8> = 50, B5, SE (B8> = 20, B4, SE (B8> = 11, B3, SE (B8> = 1, B2, “” )))))))))

  thay đổi nguồn dữ liệu đầu vào mà không thay đổi công thức

Thay đổi nguồn dữ liệu đầu vào mà không thay đổi công thức

Hoặc bạn có thể thêm điều kiện Cách sử dụng hàm IF trong ExcelNgoài ra, nó giúp khóa đầu trên, dưới hoặc cả hai đầu của dây đeo. Khi số lượng hàng hóa không nằm trong khoảng giá trị, công thức Hàm IF trong Excel sẽ hiển thị cụm từ “ngoài phạm vi”. Ví dụ như sau:

= IF (OR (B8> 200, B8 = 101,12, IF (B8> = 50, 13, IF (B8> = 20, 16, IF (B8> = 11, 18, IF (B8> = 1, 20 )))))), “”)))))))))

Ví dụ

Ví dụ

4. Thay thế cho hàm IF lồng nhau trong Excel

Để tránh giới hạn của 7 điều kiện cụ thể trong Hàm IF trong Excel Trong các phiên bản Microsoft Excel cũ hơn và để làm cho các công thức đã sử dụng của bạn ngắn hơn và nhanh hơn, bạn có thể chọn các phương pháp sau thay vì Hàm IF trong Excel với nhiều điều kiện.

Để kiểm tra sự thỏa mãn của các điều kiện khác nhau, hãy sử dụng hàm LOOKUP, Hàm Vlookup., Hàm INDEX / MATCH hoặc chức năng CHỌN.

 • Để sử dụng Hàm IF trong Excel kết hợp với OR / AND
 • Sử dụng công thức mảng trong Microsoft Excel
 • Sử dụng hàm CONCATENATE của Excel và nối chuỗi

Giống như các hàm Excel khác, hàm CONCATENATE của chúng tôi có thể bao gồm 30 điều kiện trong các phiên bản Microsoft Excel cũ hơn và 255 điều kiện trong các phiên bản Microsoft Excel 2016-2007.

Ví dụ: để trả về các kết quả dữ liệu khác nhau dựa trên giá trị trong ô B2 trong Microsoft Excel, bạn có thể sử dụng một trong các công thức cụ thể sau:

Hàm IF trong Excel lồng vào nhau:

= SE (B2> 249, “Xuất sắc”, SE (B2> = 200, “Tốt”, SE (B2> 150, “Đạt yêu cầu”, “Kém”)))

Hàm CONCATENATE trong Excel:

= CONCATENATE (IF (C1 = ”a”, “Xuất sắc”, “”), IF (C1 = ”b”, “Tốt”, “”), IF (C1 = ”c”, “Kém“, “”) )

Thay thế cho hàm IF lồng nhau trong Excel

Còn hơn là Hàm IF lồng trong excel

Hàm nối chuỗi trong Microsoft Excel:

= SE (B2 = “a”, “Xuất sắc”, “”) & SE (B2 = “b”, “Tốt”, “”) & SE (B2 = “c”, “Kém”, “”) & SE (B2 = “d”, “Kém”, “”)

V. Các hàm IF lồng nhau và những điều cần nhớ

Như bạn vừa thấy, hãy sử dụng hàm IF đa điều kiện trong Microsoft Excel không yêu cầu các phương pháp phong phú và công thức cao siêu. Để cải thiện công thức Hàm IF trong Excel các kiểu lồng nhau và có thể tránh những lỗi thường gặp, hãy luôn nhớ 3 điều cơ bản sau:

 • Trong Microsoft Excel 2016-2007, bạn có thể tạo kết hợp 64 điều kiện. Trong các phiên bản Microsoft Excel 2003 trở về trước, bạn có thể sử dụng tối đa 7 điều kiện.
 • Luôn nghĩ về thứ tự của các điều kiện trong công thức Hàm IF trong Excel kiểu lồng nhau – nếu điều kiện đầu tiên được đặt thành true, điều kiện sau sẽ không được kiểm tra.
 • Nếu công thức của bạn có nhiều hơn 5 hàm Hàm IF trong Excelcác công thức sau đây có thể lý tưởng hơn.

TẠI SAO. Sự kết luận

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng Hàm IF trong Excel khi bạn cần kết hợp một số điều kiện. Hy vọng điều này có ý nghĩa và giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. thông tin văn phòng của tôi. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud