Cao lương đỏ – Tác phẩm đưa tên tuổi Mạc Ngôn vươn ra thế giới! | Hosoduhoc.com

0 Comments

Từ giải Nobel Văn học 2012 cho di sản văn học ngày càng tăng của tác giả, “Cao lương đỏ” là tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất. Bản thân người viết cũng nhận thấy, từ trước đến nay, hầu hết độc giả khi nhắc đến Mộ Ngôn thường gắn liền với tác giả của tiểu thuyết Cao lương đỏ.

Chỉ nhận xét về cây cao lương đỏ

Mo Yan bắt đầu viết “Cao lương đỏ”, một cuốn tiểu thuyết về chủ đề chiến tranh, khi vẫn còn là sinh viên khoa Văn thư tại Học viện Khoa học và Nghệ thuật Quân đội Giải phóng. Lấy cảm hứng từ một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên về chủ đề sáng tác văn học, sinh viên Quan Mộ Nghiệp lúc bấy giờ muốn chứng minh quan điểm của mình rằng thế hệ trẻ không có kinh nghiệm chiến tranh vẫn có thể làm được qua bộ ảnh. , với lập luận:

“Việc sáng tạo văn học của nhà văn không cần sao chép lịch sử, vì đó là nhiệm vụ của các nhà sử học. Nhà văn tạo ra đề tài chiến tranh – một hiện tượng ngu xuẩn trong tiến trình lịch sử của nhân loại, biểu hiện của nó trong tác phẩm là chiến tranh đã làm biến dạng tâm hồn con người, hay là sự thay đổi nhân cách. Theo nghĩa này, ngay cả những người chưa trải qua chiến tranh cũng có thể sáng tạo văn học với chủ đề chiến tranh ”. (Trích | Mộ Ngôn: Tại sao tôi viết “Cao lương đỏ”)

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Sóng - Xuân Quỳnh - Đề án 2020 | Hosoduhoc.com

Mo Yan viết xong phần đầu tiên vào mùa đông năm 1984 và viết xong “Cao lương đỏ” năm 1986, cuốn tiểu thuyết lập tức đoạt giải Văn học Mao Chun 1985-1986, đây cũng là tác phẩm đầu tiên của ông được dịch ra tiếng nước ngoài, mang lại cho Mo O. Tên của Yan đến với thế giới.

Đọc thêm các bài đánh giá về tác phẩm của Mạc Ngôn:

Gia tộc Cao lương đỏ.

Bắt đầu từ năm 1931, ba tỉnh phía đông bắc Trung Quốc bị địch chiếm đóng. Năm 1937, Nhật Bản phát động chiến tranh toàn diện xâm lược Trung Quốc, bắt đầu cuộc chiến kéo dài đến năm 1945.

Trong giai đoạn lịch sử đó, tại một ngôi làng thuộc huyện Cao Mi, ngay cạnh ngôi làng mà tác giả sinh sống, một toán du kích Trung Quốc sau một trận phục kích ở đầu cầu sông Giao Thái đã tiêu diệt một phần dân cư. đốt cháy một trong những phương tiện quân sự của họ. Mấy ngày sau, đại đội lính Nhật quay lại phục thù, du kích đồng loạt bỏ chạy, để lại hơn trăm dân làng bị thảm sát dưới sự tàn sát của kẻ thù, nhà cửa, làng mạc tan thành tro bụi. .

Mo Yan đã mượn những cứ liệu lịch sử trên, sử dụng khung cảnh quê hương quen thuộc với hình ảnh cánh đồng lúa miến bát ngát làm phông nền cho những chú chó rừng tốt bụng Hans làm bối cảnh, để kể câu chuyện chống quân Nhật. thể hiện những thay đổi về nhân cách con người trong điều kiện đặc biệt của chiến tranh.

READ  Tác phẩm kinh điển phản ánh chân thực cuộc chiến vĩ đại đã định hình lại thế giới Hy Lạp cổ đại | Hosoduhoc.com

“Cao lương đỏ”, còn được dịch là “Gia đình cao lương đỏ” hay “Gia đình cao lương đỏ”, tựa tiếng Anh là “Red Sorghum”, gồm 9 chương, chứa đựng nhiều câu chuyện nhỏ đan xen, đan xen, diễn ra trong thời gian và không gian đầy biến động. của thập kỷ thứ hai và thứ ba của thế kỷ trước.

Sự sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật.

Có lẽ sự lựa chọn đại từ nhân xưng của Mo Yan đã tạo nên điểm nhấn cho “Cao lương đỏ”.

Ngay từ chương mở đầu, Mo Yan đã sử dụng đại từ nhân xưng “tôi” để nói về “cha tôi”, “bà tôi”, “ông tôi”, vừa có ngôi thứ nhất vừa có góc nhìn toàn diện. Khi viết đại từ “tôi”, tác giả sử dụng ngôi thứ nhất. Khi viết về “bố tôi,“ bà tôi ”,“ ông tôi ”, tác giả viết dưới góc nhìn của mỗi người, để cảm xúc nội tâm của mỗi nhân vật được bộc lộ rất trực tiếp, góc trần thuật khi trần thuật rất thuận lợi.

Ngoài ra, phương thức tự sự cũng có nét độc đáo riêng. Như đã nói ở trên, “Cao lương đỏ” chứa đựng nhiều câu chuyện nhỏ đan xen, đan xen. Diễn tiến của mỗi truyện không liên tục theo thứ tự các chương, mỗi chương gồm một phần của một số truyện ngắn.

Câu chuyện trung tâm của cuốn tiểu thuyết kể về một đội du kích gồm 40 người do thủ lĩnh băng cướp Từ Chiến Áo chỉ huy, phục kích một đoàn xe của Nhật Bản và giành được chiến thắng, được kể bằng những sự kiện lan truyền trong năm. chương: 1, 4, 6, 7, 9. Tương tự như vậy, các tiểu thuyết khác về câu chuyện tình yêu giữa “ông tôi” và “bà tôi”, về cuộc hôn nhân không hạnh phúc giữa “bà tôi” và Đan Biện Lăng, về “bà tôi ”Về hành trình tiếp tế quân nhu, về bản án tử hình của Từ Đại Nha, về cuộc đời của Mr. Các vị La Hán … được kể xen kẽ.

READ  Tóm tắt nội dung các tác phẩm văn học lớp 10 tiêu biểu! | Hosoduhoc.com

Sự tồn tại độc lập của từng câu chuyện, sự kiện và cuộc đời nhân vật tưởng như tách biệt về hình thức, nhưng được liên kết về nội dung, tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh về cuộc đấu tranh chống quân Nhật. của người Trung Quốc tại một ngôi làng nhỏ ở vùng đông bắc Gao Mi.

Quyền tự do tư tưởng và hành động.

“Cao lương đỏ” không đi theo lối mòn lịch sử văn học như “kinh điển đỏ” ​​thời Mao Tse-tung, thông qua nhân vật Xu Zhan Ao, nó lật ngược những quan niệm thông thường về anh hùng và kẻ cướp. , nhân loại.

“Họ giết người và cướp của, nhưng họ đến Trung Quốc để tố cáo đất nước.”

Đồng thời, tác phẩm cũng bất chấp những lễ giáo phong kiến, thông qua cuộc đời của “bà tôi” Phượng Liên thể hiện khát vọng tự do, khát vọng hạnh phúc và khát vọng sống vượt lên trên những gò bó, cổ hủ, bảo thủ.

Thay vì lý tưởng hóa một giai đoạn hào hùng trong lịch sử, Mo Yan vẽ nên một bức tranh đậm màu sắc hiện thực về một thế hệ những con người với những nét tính cách cực kỳ trái ngược và trái ngược nhau, giống như chính mảnh đất mà họ sinh ra và lớn lên:

“Quê hương của Gaomi ở Đông Bắc không nghi ngờ gì là đẹp nhất, xấu nhất; siêu việt nhất, thế tục nhất; tinh khiết nhất, bẩn nhất; anh hùng tốt nhất; lừa dối nhất của giảng dạy; uống rượu ngon nhất; yêu thương nhất trên trái đất này. ”

“Cao lương đỏ” thể hiện tinh thần tự do, tính cách phóng khoáng, dám nói, dám nghĩ, dám làm… của từng nhân vật trong tác phẩm, tác phẩm của văn học đương đại và của chính tác giả. để khám phá con đường của riêng bạn trên mảnh đất văn học.

Ảnh lucie.n91 Red sorghum reviewsachonly
Ảnh: lucie.n91

Tác phẩm đưa tên tuổi Mạc Ngôn vang danh khắp thế giới!

Tiểu thuyết “Cao lương đỏ” đã được chuyển thể thành phim hai lần.

Năm 1987, chỉ một năm sau khi cuốn sách hoàn thành, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đưa “Cao lương đỏ” lên màn ảnh rộng, với sự tham gia của Củng Lợi và Khương Văn.

Mạc Ngôn từng bày tỏ:

“Khi tôi viết xong cuốn tiểu thuyết tôi viết, chỉ có người trong giới văn chương quan tâm chứ không ai biết về nó. Nhưng sau Tết năm đó, trong một lần nửa đêm đang đi trên con đường chính, tôi vẫn nghe thấy nhiều người hát những bài hát trong phim. Được gặp một người như đạo diễn Trương Nghệ Mưu quả thật là một vinh dự đối với tôi! ”

Không chỉ nâng cao mức độ nhận thức quốc gia về “Cao lương đỏ”, bộ phim còn đạt được nhiều thành tựu ở nước ngoài, góp phần đưa tên tuổi của đạo diễn, diễn viên và tất nhiên là của tác giả nguyên tác vươn ra thế giới. Phim đã giành được nhiều giải thưởng cao quý tại các liên hoan phim quốc tế, không thể không kể đến giải Gấu vàng – tại LHP quốc tế Berlin 1988, giải Gấu bạc tại LHP Montreal 1988, top 10 phim Hoa ngữ. LHP Hong Kong 1989, Cành cọ vàng tại LHP Cannes 1994… Có lẽ ban đầu, Mo Yan cũng không ngờ “Cao lương đỏ” được chuyển thể sang nghệ thuật thứ bảy lại thành công đến vậy.

Năm 2014, tác phẩm một lần nữa được chuyển thể điện ảnh, lần này là phim truyền hình dài 60 tập của đạo diễn Trịnh Hiểu Long, với sự tham gia của Châu Tấn và Chu Yếm. Phim cũng giành được nhiều giải thưởng lớn, đặc biệt là chiến thắng cả ba hạng mục Phim truyền hình xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Hoa Đỉnh 2015.

Duyên - reviewsach.net Tác giả

Một thiên tài đơn độc nói với tôi: “Bạn có biết đường đi không. Và sự tò mò của bạn là điều khiến bạn khác biệt với những người còn lại. Sử dụng suy nghĩ của bạn để bàn tay khao khát kiến ​​thức của bạn. Vì những thứ này là của bạn và của riêng bạn mà thôi ”.

Đó là lý do tôi thích đọc sách.

Tôi là Duyên, tôi yêu văn học và lịch sử, giống như Vũ Trọng Phụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud