Chất thơ trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam | Hosoduhoc.com

0 Comments

Chất thơ trong văn học là sự đan xen giữa cảm xúc, tâm trạng của nhân vật trong tác phẩm. Nó được tích hợp vào văn bản để tạo ra những nét tinh tế hơn trong công việc của bạn. Một trong những tác phẩm mang đậm chất thơ này là tác phẩm “hai đứa trẻ”của nhà văn Thạch Lam.

Trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, hình tượng các nhân vật được bộc lộ một cách tinh tế, gợi lên sự trong sáng, hồn nhiên với những rung động, tinh tế cả về cái nhìn và cách sử dụng nghệ thuật miêu tả, những nét đặc sắc, hấp dẫn. Từ đó, tác giả có thể cảm nhận được chính cuộc sống, con người cũng như sự tinh tế trong cách miêu tả của các nhân vật.

Mỗi nhân vật đều được tác giả miêu tả với cá tính riêng, nét tinh tế riêng biệt tạo nên ý nghĩa sâu sắc cho tác phẩm. Trước những vấn đề của cuộc sống, tác giả xây dựng nên những nét thơ trong tạo hình nhân vật, từ hình ảnh đoàn tàu đến những tia sáng, dù chỉ là một cái nhìn lướt qua hay chỉ là một hạt ánh sáng nhỏ, nhưng thế là đủ. góc tâm hồn của mỗi nhân vật, khơi gợi những biểu hiện sâu sắc và tinh tế của chính họ.

Trước mọi hoàn cảnh của cuộc sống, Thạch Lam như đang mơ. Nêu cảm nghĩ của mình trước cảnh thiên nhiên. Với sự tinh tế trong cách miêu tả, cảnh vật hiện lên hấp dẫn, thơ mộng, mang hình ảnh tương lai tươi sáng của con người. Cũng chính từ sự tinh tế, liên tưởng đến hài hước và ngòi bút miêu tả tài hoa ấy, tác giả đã thể hiện hình ảnh một xóm nghèo với nhiều điểm đến mà người dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn, khốn khó bởi đói nghèo, bởi thực dân Pháp xâm lược. Nhờ vậy người đọc có thể cảm nhận rõ nét bóng tối của phố huyện, có được cái nhìn rõ nét về thế giới mà tác giả muốn đề cập.

READ  [Review Phim] Bird Box – Tác Phẩm Gợi Lên Sự Tiếc Nuối | Hosoduhoc.com

Chi tiết Liên và An hoài niệm về những ngày còn ở Hà Nội cho ta bao cảm xúc và hoài niệm về một quá khứ thơ mộng nơi ánh đèn xô bồ, với những cây kem ốc quế và những cốc nước lạnh xanh đỏ. Trở về với thực tại, một màu đen tối bao trùm khắp phố phường, cùng với những hình ảnh nghèo nàn, khốn khó: bằng những chi tiết, hình ảnh được tác giả miêu tả chân thực là hình ảnh con người. Thị, những đứa trẻ nhặt rác sau chợ. ..

Chất thơ còn thể hiện ở việc tác giả miêu tả sâu sắc hình tượng tâm hồn nhân vật Liên. Một cô gái có tâm hồn ngây thơ, non nớt nhưng đầy tinh tế, nhạy cảm với những thay đổi của thiên nhiên. Liên cảm nhận được cái hương vị riêng của vùng quê, sau khi tan chợ, “mùi ẩm mốc bốc lên”, mang theo cái nóng còn sót lại của ban ngày, khó chịu mà quen thuộc, khiến chị em Liên tưởng đó là mùi của đất, của. quê hương. Rồi chi tiết “Liên ngồi thẫn thờ bên gốc sơn tra đen trong buổi chiều tà với đôi mắt dần lấp ló bóng tối, nỗi buồn của buổi chiều tà thấm vào tâm hồn thơ ngây” là nỗi buồn của cảnh vật. Màn đêm buông xuống thấm vào tâm hồn Liên, hay cũng có thể là nỗi buồn của Liên làm cho cảnh buồn, chúng bổ sung cho nhau, cân đồng quê nhịp nhàng, tạo nên một khung cảnh trữ tình, thơ mộng, man mác. Một nét đẹp khác trong tâm hồn Liên là tấm lòng nhân ái chan chứa tình yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh, ân cần thăm hỏi bà. Ty, cách Liên kể về hoàn cảnh của mình chứa chan sự quan tâm, thương xót cho gia đình. cho Mrs. Thị, là hương thơm, là thói quen, là ánh mắt dõi theo cho đến khi tan biến, lòng đầy xót xa, thương cảm cho một kiếp tàn. Tình yêu thương và lòng nhân hậu của nhân vật Liên càng được thể hiện rõ nét hơn khi nhìn những đứa trẻ tội nghiệp, Liên “xúc động thương xót, nhưng bản thân không có tiền cho chúng” vì hoàn cảnh gia đình. không hơn gì họ. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Liên đã tỏ ra là một người có tâm hồn sâu sắc và hiểu chuyện.

READ  “Mình chỉ là người bình thường” | Hosoduhoc.com

Đoạn thơ còn thể hiện ở chỗ tác giả đi sâu miêu tả hình ảnh tâm hồn nhân vật Liên

Đối diện với không gian và thời gian của khu phố, từng hình ảnh được thể hiện một cách sâu sắc và chi tiết nhất, bộc lộ được nét tinh tế, có chút hướng tới tương lai tươi sáng. Bức tranh chuyến tàu cuối ngày kết hợp với việc miêu tả chi tiết cảnh chờ đợi của hai chị em Liên đã cho ta thấy một bức tranh cuộc sống với tông màu chủ đạo là màu của sự nghèo khó, xung quanh chỉ là ánh sáng của chuyến tàu đêm khiến họ lóe lên những ánh sáng rực rỡ của một tương lai tươi đẹp và hạnh phúc ở phía trước. Ánh sáng của đoàn tàu vẫn là món quà của cuộc sống, bởi vì, trong cái đói, cái khát, trong bóng tối của những năm tháng chống Pháp, vẫn còn đó những điều khiến họ hy vọng và hy vọng.

Có thể nói, từng chi tiết trong “Hai đứa trẻ” được thể hiện một cách sinh động, cụ thể bằng ngôn ngữ thơ, Thạch Lam đã khắc họa thành công hình ảnh một xóm nghèo mà ở đó con người đang sống, trong bao khoảnh khắc, có niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Do Diệp Tư Viễn viết kịch bản

Anybooks.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud