Cháy nhà mới ra mặt chuột | Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ | Hosoduhoc.com

0 Comments

Giải thích thành ngữ – Tục ngữ


READ  Nhìn Vẻ Ngoài Biết Ngay Tâm Lý Tính Cách Con Người ebook | Hosoduhoc.com

Việc cháy nhà phơi bầy chuột là một thực tế dễ nhận biết. Cũng chính từ thực tế đó, câu nói có hàm ý: Khi có sự việc xảy ra, tung tích của kẻ cướp, kẻ phá hoại, lộ rõ ​​bộ mặt thật của kẻ đạo đức giả.

Ngày xưa, khi tạo hóa sinh ra động vật, mèo và chuột rất thân thiết. Mèo và chuột ở cùng một nhà. Vốn hiền lành hơn chuột nên con mèo thường ở trong góc tủ, người ta cho gì ăn nấy. Còn con chuột vốn tinh ranh, nhỏ như củ hành nên chui rúc trong các ngóc ngách, rình mò đồ đạc bừa bộn. Khi chủ đi vắng, lũ chuột được tự do chơi đùa. Người ta dự trữ lương thực, không biết xấu hổ đứng giữa đĩa để ăn. Chán, anh ta còn vào hang ổ để gia đình nhà chuột vui vẻ. Họ nhà chuột có bộ răng dài nên nếu chúng cào răng, chúng sẽ gặm bất cứ thứ gì làm xỉn màu răng. Một hôm, anh thấy quần áo của mình bị xé toạc, khi sờ vào tủ quần áo thì thấy một lỗ thủng. Nhìn quanh, anh không thấy gì ngoài một con mèo đang nghịch chổi. Tức giận lắm, người mới túm tai mèo mắng:

– Chỉ có bạn ở nhà. Cá kho, cơm nguội mà ăn. Quần áo tả tơi. Ai đã ở đây một lần nữa.

Nói đoạn, người này liền giáng cho con mèo một đòn sinh tử.

READ  Ngưng Đố Kị: Ghen Tị Với Thành Công Của Người Khác Chẳng Khiến Bạn Giỏi Hơn Đâu! | Hosoduhoc.com

Mèo tức giận đến nỗi một hôm, khi nhìn thấy lũ chuột chơi đùa, nó đã hét vào mặt:

– Thực phẩm có hại. Vì anh mà em bị đánh chết.

Chuột Tốt nói:

– Chú Mèo, chỉ vì thân hình của chú to hơn bọn cháu nên chú không qua được. Bạn chưa bao giờ nhìn thấy những con chuột này trước đây. Và nếu chúng tôi nhìn thấy bạn, chúng tôi sẽ nhanh chóng trốn thoát, làm sao bạn có thể bị bắt? Bạn phải đánh bại.

Mèo càng tức giận hơn vì mỗi lần chuột cắn, người ta lại đánh mèo. Con mèo van xin ông trừng phạt lũ chuột, nhưng ông không tin và nói:

– Anh vừa đổ vừa vá, không thấy lỗi đâu.

Sau đó, một cú đánh khác đáp xuống đầu con mèo.

Một ngày nọ, không may, do bất cẩn đã làm cháy mái nhà. Căn nhà bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi toàn bộ đồ đạc. Lũ chuột vùi mình trong hang, trong hẻm nóng nực không còn chỗ trốn, đành liều mạng chạy ra sân sau. Lúc này, những người nhìn thấy nhiều chuột sẽ nghĩ rằng con mèo nói đúng. Mèo giận chuột nên chồm lên vồ lấy mấy con để thanh minh cho mình. Khi bắt được chuột, mèo ngửi thấy mùi thịt chuột thơm ngon, đói bụng liền ăn ngay một con. Cảm thấy ngon miệng, con mèo cũng tấn công những con chuột khác. Kể từ đó, mèo tiếp tục đuổi chuột để ăn thịt, vừa để trút giận, vừa để kiếm thức ăn ngon.

READ  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa | Hosoduhoc.com

Và kể từ đó, chuột sợ ngọn lửa trong nhà hơn mèo. Về phần con mèo, không còn phải đợi cháy nhà mà đuổi chuột khắp nơi. Cho đến ngày nay, lũ chuột vẫn nói với nhau:

– Sợ cháy nhà hơn. Nhà bị cháy thì phơi xác, mèo tha hồ ăn.

Ngày nay, nhiều người vẫn chơi trò giấu tay, đạo đức giả, che giấu tung tích để hãm hại người khác. Những người như vậy một ngày nào đó sẽ bị đưa ra ánh sáng, bản chất xấu xa của họ bị phơi bày. Đó là quy tắc “đốt nhà vào mặt chuột”.

Theo từ điển tìm kiếm thành ngữ của Tiêu Hà Minh – Biên tập viên Thời sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud