CV là gì? – Những lưu ý khi viết CV | Hosoduhoc.com

0 Comments

Hôm nay hạn CV xin việc khá phổ biến và trở thành yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng với các ứng viên. Vậy sơ yếu lý lịch là gì và Sơ yếu lý lịch bao gồm những phần nào?? Tôi nên nộp CV như thế nào để trông đẹp và vẫn đầy đủ thông tin cần thiết? trong bài viết dưới đây TopCV Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn mọi thứ bạn cần biết về sơ yếu lý lịch.

Chương trình học là gì?

Trước khi biết những thông tin cần có trong CV, chúng ta phải hiểu CV nghĩa là gì?.

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất CV là bản tóm tắt các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng đang đánh giá ứng viên. Về bản chất, CV không phải là một bản lý lịch tự thuật.

CV của bạn là gì - ảnh 1
CV mẫu xin việc

Tại sao phải viết một sơ yếu lý lịch cho một công việc?

Bây giờ, CV xin việc Đó là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá, xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại bỏ những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí sẽ có nhiều hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng không đủ thời gian và nhân lực để phỏng vấn từng người, vì vậy CV xin việc sẽ giúp họ loại bỏ những ứng viên không phù hợp.

Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là tài liệu đáng quan tâm nhất vì nó cho cái nhìn khái quát nhất về ứng viên, bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp… Đây là những tiêu chí quan trọng nhất trong tuyển dụng. Vì vậy, học cách viết sơ yếu lý lịch là bước đầu tiên ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

cv-la-yeu-to-dong-vai-tro-rat-quan-trong
Chương trình học là một yếu tố rất quan trọng

>> Làm thế nào để viết một sơ yếu lý lịch chuẩn?

Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Trong số hàng nghìn hồ sơ xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn nên tạo ấn tượng và thực sự nổi bật. Nhưng trước tiên bạn cần đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy một bản sơ yếu lý lịch bao gồm những gì? Bộ giáo trình hoàn chỉnh bao gồm các nội dung cốt lõi sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, điện thoại liên lạc và email.
 • Trình độ học thuật: Phải liệt kê trình độ học vấn cao đẳng / đại học trở lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học tại các trung tâm.
 • Kinh nghiệm làm việc: Chỉ ghi vào sơ yếu lý lịch của bạn những công việc cùng ngành hoặc liên quan đến vị trí ứng tuyển. ví dụ bạn là Tìm việc làm trong lĩnh vực bán hàng, bạn cần đưa kinh nghiệm bán hàng của mình vào phần này hơn là công việc dịch thuật bán thời gian trước đó. Và nếu bạn vẫn đang là sinh viên hoặc có ít kinh nghiệm, bạn có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ nơi bạn thấy mình đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
 • Có khả năng: Các kỹ năng cần có trong sơ yếu lý lịch của bạn: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình, hoặc các kỹ năng dành riêng cho công việc như thiết kế, lập trình, v.v.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên trình bày rõ ràng những dự định, những thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc một kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện rằng bạn là người có tư duy cầu tiến và biết cách lập kế hoạch rõ ràng
 • Giấy chứng nhận và giải thưởng (nếu có): Ví dụ: chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), CNTT, các giải thưởng cuộc thi chuyên môn.
cv-bag-thu-nhung
Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Một số lưu ý khi viết CV

Vì viết một mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp không hề đơn giản, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

 • Hình thức trình bày rõ ràng, đẹp mắt nhưng không nên quá sặc sỡ làm rối mắt (CV đơn sắc hay màu sắc rực rỡ?)
 • Chú ý đến các từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa thông tin chính xác vào sơ yếu lý lịch của bạn.
 • CV nên ngắn gọn, súc tích, 1 đến 2 trang là thích hợp nhất. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và thường loại ngay những CV rất dài vì họ cho rằng ứng viên này không biết cách chọn lọc thông tin.
 • Chú ý đến định dạng CV của bạn: nếu bạn nộp CV trực tuyến, vui lòng xuất nó sang tệp pdf để đảm bảo không có sai sót. Tránh sử dụng các tệp word hoặc tệp thiết kế khiến nhà tuyển dụng không thể mở tệp hoặc bị lỗi phông chữ.

Những sai lầm cần tránh khi viết CV

 • Hồ sơ xin việc không nên sử dụng các từ quá rườm rà, lớn hoặc dài và rời rạc.
 • Đừng viết tất cả những công việc bạn làm, những kỹ năng bạn có vào sơ yếu lý lịch, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và có thể trở thành tiêu cực trong sơ yếu lý lịch của bạn.
 • Tránh sai chính tả: Viết sai chính tả khiến bản sơ yếu lý lịch của bạn kém chuyên nghiệp và không tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Phần trình bày không nên quá sặc sỡ và sặc sỡ, đồng thời bạn không nên sử dụng nhiều hơn ba màu và ba phông chữ khi tạo CV.
mac-sai-lam-khi-viet-cv-co-the-khien-ban-biloai
Sai lầm khi viết CV có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức

Tạo CV xin việc ở đâu?

Có nhiều cách để tạo một sơ yếu lý lịch. Bạn có thể tự tạo CV bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Illustrator hoặc tải các mẫu CV xin việc bằng file Word, tuy nhiên tính thẩm mỹ của CV Word thường không cao bằng CV thiết kế bằng công cụ đồ họa. .
Một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả khác là tạo CV ở trên trong TopCV. Để giúp bạn viết sơ yếu lý lịch tốt hơn, hãy xem thêm Làm thế nào để viết một sơ yếu lý lịch một cách chính xác? hoặc xem các mẫu T-CVopCV.

Hơn nữa, TopCV Có rất nhiều bài viết để hướng dẫn bạn Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn, Làm thế nào để viết một sơ yếu lý lịch cho một sinh viên mới tốt nghiệp, Mẫu sơ yếu lý lịch cho các ngành CNTT… Xem các bài viết để viết CV hay nhất.

TopCV là gì?

TopCV là nền tảng tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam. TopCV cung cấp dịch vụ viết CV trực tuyến chuyên nghiệp, là kênh tìm việc uy tín dành cho mọi ứng viên và cung cấp Dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng chất lượng cao cho doanh nghiệp.
Các ứng viên có thể tải các mẫu CV đẹp, chuyên nghiệp và MIỄN PHÍ từ topcv.vn. Tại đây, các mẫu CV từ đơn giản đến cao cấp hơn được đảm bảo trông đẹp và dễ chỉnh sửa. Đặc biệt khi bạn sử dụng các mẫu CV của TopCV và kích hoạt tìm kiếm việc làm, bạn sẽ dễ dàng kết nối với đúng nhà tuyển dụng để giúp bạn tìm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Kích hoạt tìm kiếm việc làm ngay bây giờ để sớm nhận được nó công việc thích hợp.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Đạo luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang mà không có sự cho phép của TopCV.

READ  [Tiết lộ] Gợi ý 20 mục tiêu nghề nghiệp kế toán hay nhất năm 2021 | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud