Dầu thô là gì? Phương pháp chế biến dầu thô các bạn đã biết chưa? | Hosoduhoc.com

0 Comments

Việc làm Dầu khí – Địa chất

1. Dầu Thô là gì?

Dầu thô Dầu thô (dầu mỏ) là một hỗn hợp của chất lỏng màu đen, sền sệt và chúng tồn tại trong vỏ trái đất. Hay bạn có thể hiểu đơn giản, dầu thô được khai thác từ trong lòng đất nên chúng còn được gọi là dầu mỏ. Như trên tôi cũng chia sẻ rằng nó được dùng chủ yếu để sản xuất dầu hỏa, xăng, chất đốt, 95 xăng… Bởi vì từ khi khai thác dầu, chúng đã là một hỗn hợp của nhiều chất, nhiều chất có tên khoa học là hydrocacbon.

Dầu thô là gì?

Bạn có biết tại sao dầu thô được gọi là vàng đen không? Trên thực tế, có nhiều lý do khiến chúng được gọi như vậy, ngoài việc dầu mỏ là nguồn nhiên liệu chính để có thể chế biến, chiết xuất hoặc sản xuất nhiều sản phẩm của ngành hóa dầu có giá trị kinh tế (nhựa, thuốc trừ sâu, phân hóa học, dung môi. , nhựa đường, ..). Dầu thô cũng là nguồn năng lượng mà con người không thể tái tạo nên khả năng khai thác cạn kiệt cũng có thể xảy ra trong nay mai. Đây là những lo ngại không chỉ ở nước ta, mà còn ở nhiều quốc gia khác có trữ lượng dầu thô hạn chế.

>> Xem thêm: Giản đồ là gì?

Công trình môi trường – Xử lý chất thải

2. Một số thông tin cơ bản về dầu thô

2.1. Nguồn gốc của Dầu thô / Dầu mỏ là gì?

Nếu bạn là một chuyên gia trong ngành dầu mỏ hoặc ngành cơ khí, dường như cũng đã được tiếp cận với một số lý thuyết về sự hình thành của dầu mỏ, hoặc kết luận của các nghiên cứu dài cũng cho thấy rằng dầu thô được cấu tạo từ các chất hữu cơ từ thời cổ đại. Các chất hữu cơ được đề cập ở đây cũng có thể hiểu đơn giản, chúng là một số lượng lớn vi sinh vật, động vật và thực vật, sau khi chết, thi thể bị chôn vùi dưới lớp bùn cát, trong một thời gian. quá lâu không có oxy, sau đó nó đã bị phân hủy. Với nguyên lý hoạt động không gián đoạn của vỏ trái đất, các “chất hữu cơ” này được đưa xuống đáy biển, tiếp tục bị vùi lấp trong các lớp nham thạch trầm tích. Không dừng lại ở đó, khi bị vùi sâu, chúng còn chịu tác động khắc nghiệt của nhiệt độ và áp suất dưới lòng đất, sau nhiều thời gian dần biến thành dầu.

>> Xem thêm: HRC là gì?

Nguồn gốc của Dầu thô / Dầu mỏ là gì?
Nguồn gốc của Dầu thô / Dầu mỏ là gì?

2.2. Đơn vị đo lường và phân loại

Có nhiều cách để ngành công nghiệp dầu mỏ phân chia “dầu thô”, theo khu vực xuất xứ: WTI-West Texas Intermediate, hoặc theo tỷ trọng và độ nhớt của dầu – trung bình – nặng; thậm chí có những loại dầu “ngọt” hay “chua” được xếp theo hạng lưu huỳnh (chứa ít hơn hoặc 0,5% lưu huỳnh là dầu “ngọt”), 1% lưu huỳnh là dầu thô chua và có một điều rất đặc biệt mà các chuyên gia đã kết luận, dầu thô hay xăng dầu càng nặng , hàm lượng lưu huỳnh càng cao, một chất cực kỳ độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường, do đó, quá trình sử dụng xăng dầu để chế biến, sản xuất đòi hỏi sự chuyên nghiệp và cẩn thận cũng như thợ máy khi làm việc gần họ cần sử dụng đồ bảo hộ tốt cho thợ máy.

Là một đơn vị đo lường, thùng dầu, còn được gọi là thùng, thường được sử dụng để đo khối lượng dầu trong thương mại, và một thùng có thể tích 42 US gallon tương đương với 158,9873 lít.

Vậy một thùng dầu thô sẽ tạo ra những chất gì?

Đó là:

– 47% xăng (để vận hành xe và máy);

– 23% dầu diesel (hoạt động của động cơ diesel);

– 18% xăng dầu (chế biến hóa chất, nhựa …);

– 10% nhiên liệu hàng không;

– 4% propan (ở dạng khí);

– 3% đường nhựa (xây dựng cầu quay).

2.3. Dự trữ dầu thô hiện tại

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế – IEA, hiện có khoảng 40.000 mỏ dầu trên khắp thế giới, với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Và trữ lượng của nó tương đương với 1,380 tỷ thùng, với tập trung chủ yếu của vàng đen là ở châu Mỹ và Trung Đông. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia hiện nắm giữ trữ lượng vàng đen lớn nhất thế giới: Ả Rập Xê Út; Vênêxuêla; Canada; Sẽ; I-rắc; Cô-oét; Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE); Nga; Li-bi; Nigieria.

>> Xem thêm: Công nghiệp dệt may

dự trữ dầu thô
dự trữ dầu thô
công trình hàng hải

3. Phương pháp chế biến dầu thô

tiếp tục trả lời câu hỏi Dầu thô là gì? Vì vậy bạn nên trang bị cho mình một khối kiến ​​thức về phương pháp này, nó không chỉ giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực này mà còn có thể hữu ích trong tương lai.

3.1. thành phố xăng

Trên thực tế, dầu mỏ hay dầu thô được khai thác thông qua các lỗ mà các chuyên gia vẫn gọi là giếng dầu. Chúng lợi dụng tính năng áp suất cao của dầu để khi bit chạm vào lớp dầu lỏng, dầu sẽ tự động phun ra. Sau khi được thăm dò, dầu thô sẽ được đưa đến nhà máy lọc dầu. Trước khi đưa vào sản xuất, chế biến cũng phải trải qua quá trình làm sạch và tách các tạp chất trong dầu thô. Sau đó, sẽ là lọc dầu – chế biến dầu thô. Quá trình hoạt động của doanh nghiệp thường bắt đầu từ việc chưng cất dầu thô, dựa trên nhiệt lượng. Vì bản chất mỗi chất đều có nhiệt độ sôi khác nhau nên việc tách chúng cũng dễ dàng hơn, chúng ta hãy căn cứ vào điểm sôi này của các chất dưới áp suất khí quyển.

Cụ thể, các chất tương đương xăng sẽ có nhiệt độ sôi từ 35 ° C – 1800 ° C; dầu hỏa 180 ° C – 2500 ° C; hiệu suất dầu 250 ° C – 3500 ° C; Xăng ete 40 ° C – 70 ° C; Xăng nhẹ 60 ° C – 100 ° C; Xăng nặng 100 ° C – 150 ° C; dầu hỏa nhẹ 120 ° C – 150 ° C; dầu hỏa 150 ° C – 300 ° C; Dầu diesel 250 ° C – 350 ° C; Dầu nhờn> 300 ° C…

Tức là sau khi chưng cất chúng trong khí quyển có nhiệt độ sôi trên 3500 độ C, các hợp chất khác sẽ còn lại, và sẽ tiếp tục được chưng cất ở áp suất thấp (môi trường chân không). Như vậy sẽ phân loại được phân đoạn các chất có nhiệt độ sôi từ 400 độ C đến 5500 độ C, phục vụ cho quá trình xử lý tiếp theo thông qua xúc tác Cracking để sản xuất các dẫn xuất dầu mỏ nhẹ (xăng, dầu diezel,…). Tuy nhiên, lượng chất thải có nhiệt độ sôi trên 5500 độ C nêu trên còn tùy thuộc vào từng loại dầu thô.

Trong quá trình chưng cất, trong dầu thô cũng có một số khí được tách ra như: Metan, etan… Và hai loại khí này được dùng làm nhiên liệu trong nhà máy lọc dầu. Ngoài ra, còn có một loại khí có tên là Propan, butan được nén trong một bình chứa mà chúng ta vẫn gọi là gas, loại khí này được bán phổ biến trên thị trường.

Có lẽ bạn đã rất rõ rằng chất lượng sản phẩm xăng dầu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chế biến dầu thô và mỗi hệ thống cũng sẽ đưa ra những tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm khác nhau, do đó có rất nhiều quy định và tiêu chí để đảm bảo chất lượng của từng hệ thống. sản phẩm khác nhau.

>> Xem thêm: Thợ may tiếng Anh là gì?

Phương pháp chế biến dầu thô là gì?
Phương pháp chế biến dầu thô là gì?

3.2. Để trở thành chất bôi trơn, parafin, nhựa đường

Đối với quy trình chế biến dầu thô của loại sản phẩm này sẽ phải thực hiện theo sơ đồ của công nghệ khác. Đối với cặn chưng cất trong khí quyển có nhiệt độ trên 3700 ° C, chúng sẽ tiếp tục được chưng cất ở áp suất thấp, vì khi đun đến nhiệt độ tăng dần, dầu sẽ bị phân hủy. Như vậy, để cặn tiếp tục bay hơi thì trong quá trình chưng cất phải giảm áp suất vì nhiệt độ sôi của các chất tỷ lệ thuận với áp suất (tức là khi giảm áp suất thì nhiệt độ sôi của các chất cũng giảm theo). . cũng sẽ giảm.) Đây cũng có vẻ là thông tin hữu ích nếu bạn đang muốn biết dầu là gì đúng không?

Tương tự như các đặc điểm trên, chúng tôi tiếp tục chưng cất thành các phân đoạn nặng 400 ° C – 4500 ° C, 450 ° C – 5000 ° C. Với các loại dầu gốc được phân thành các chất khác nhau, trộn với các chất phụ gia theo công thức để tạo ra các loại dầu nhớt khác dùng làm mát động cơ; Dầu nhớt ô tô, xe máy, …

>> Xem thêm: Học cắt may có khó không?

Nhập – Xuất công việc

4. Cập nhật tình hình xuất và bán dầu thô tại Việt Nam

Dầu thô của nước ta được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước khai thác, đến nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tham gia và bán 18 loại dầu thô khác nhau, trong đó chỉ có một loại được khai thác ở nước ngoài là An-giê-ri. Với mỗi loại chất lượng đầu dầu khác nhau thì giá trị thương mại trên thị trường quốc tế cũng được xác định khác nhau, đôi khi có sự chênh lệch khoảng 2 USD / 1 Thùng, tức là 17 – 18 USD / tấn giữa các nước. chất lượng hơn các loại dầu thô thông thường khác. Tuy nhiên, giá trị từng loại dầu thô mà nước ta xuất khẩu cũng phụ thuộc vào từng thời điểm.

Cập nhật tình hình xuất và bán dầu thô tại Việt Nam
Cập nhật tình hình xuất và bán dầu thô tại Việt Nam

Theo đúng quy định của pháp luật, mọi hoạt động xuất khẩu, mua bán dầu thô của nước ta đều được thực hiện dưới sự kiểm soát vô cùng chặt chẽ và thống nhất của các chủ dầu khí Việt Nam và nước ngoài. Cụ thể, các lô dầu thô xuất khẩu được kinh doanh theo đúng hình thức đấu thầu minh bạch, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho quá trình khai thác. Và giá dầu thô bán cho Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác đều là giá cao nhất tại thời điểm bán, cực kỳ phù hợp với các điều kiện kỹ thuật mà các chủ mỏ đặt ra. .

Chúng tôi cũng có thể liên hệ trực tiếp với bạn về việc mặt hàng xăng dầu Việt Nam khi xuất sang Trung Quốc có thể có yếu tố khách hàng tham gia đấu thầu mua trực tiếp có thể là các công ty thương mại, kinh doanh dầu thô quốc tế và bán lại cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, tính toán tổng thể, giá dầu thô bình quân của Việt Nam xuất sang Trung Quốc là 405,31 USD / tấn, cao hơn giá dầu thô bình quân mà chúng ta xuất khẩu là 2,9 USD / tấn. Do đó, giá trị của dầu thô phụ thuộc vào cả chất lượng và điều kiện thị trường tại thời điểm dầu được bán ra.

vì vậy bạn hiểu Dầu thô là gì? Dầu là gì? Hi vọng những thông tin mình tổng hợp trên đây đã giúp ích được cho các bạn, nếu có thông tin mới về dầu thô mình sẽ tiếp tục cập nhật trong các bài viết tiếp theo tại timviec365.vn.

tìm việc nhanh

chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6189 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more"). attr (" data -id ", x);});}}); $ (". show_cm "). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm "). show (); $ ("" .ct_cm "). removeClass (" hiden_dtblog ");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm'). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog"); });

READ  Nguồn lực là gì? Tại sao công ty chú trọng phát triển nguồn lực? | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud