Educated (Được Học) – Bản tuyên ngôn về giá trị của giáo dục | Hosoduhoc.com

0 Comments

“Cô ấy chỉ là một cô gái Đông London trong bộ váy đẹp. Cho đến khi bạn tin tưởng vào bản thân, việc bạn mặc váy gì không quan trọng. ”

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng sẽ như thế nào nếu lần đầu tiên bạn bước vào lớp học không phải là lúc 6 tuổi mà là lúc 17 tuổi?

Điều này có vẻ khó tin và khác thường, nhưng đó là một câu chuyện có thật về Tara Westover được thuật lại một cách sống động trong hồi ký của mình – Được đào tạo (Hiện đã có bản dịch tiếng Việt của cuốn sách với tựa Nhà thuốc do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam xuất bản).

Ảnh tại Hastybooklist.com

Câu chuyện bắt đầu ở miền Tây nước Mỹ, thuộc bang Idaho, ở núi Buck, nơi chiếc xe buýt của trường không dừng lại khi nó đi qua nhà của gia đình Westover. Tara, đứa con út trong gia đình có 7 anh chị em, không đi học và thậm chí không có giấy khai sinh, có nghĩa là về mặt pháp lý, Tara không tồn tại.

Đó là bởi vì cha của anh ấy là một tín đồ Mormon. Anh từ bỏ tất cả các dịch vụ công cộng như điện, y tế và giáo dục công cộng, đồng thời tách mình ra khỏi mọi thứ liên quan đến chính phủ và sống một cuộc sống tự cung tự cấp. Cha của Tara là một người đàn ông cứng rắn, nóng nảy và áp đặt nhiều quy tắc và ý kiến ​​của mình lên toàn bộ gia đình; Theo ông, giáo dục công lập chỉ là một âm mưu “tẩy não” người dân của chính quyền.

Vì vậy, Tara không đi học từ nhỏ như những người khác. Thay vì chơi và học, cô phải dành thời gian làm những công việc vặt nguy hiểm với bố hoặc đôi khi là trộn thuốc bắc với mẹ. Tuy nhiên, may mắn thay, cô cũng được mẹ cho học tại nhà để học đọc và thực hiện các phép tính đơn giản. Không có sách hay tiểu thuyết, cuốn sách duy nhất cô đang đọc là Kinh thánh.

Sau khi chứng kiến ​​người anh trai hiếu học Tyler của mình mạnh dạn bỏ nhà ra đi theo đuổi con đường học vấn, Tara đã được truyền cảm hứng và khuyến khích để tiếp bước anh trai mình.

“Có cả một thế giới ngoài kia, Tara.” Tyler

(Nguyên tác: “Có một thế giới ngoài kia, Tara.”)

Tara đã nghiên cứu và chuẩn bị cho kỳ thi để vào BYU (Đại học Brigham Young) với tư cách là một học sinh không có bằng tốt nghiệp trung học năm 17 tuổi, khi Tara lần đầu tiên bước vào một lớp học.

Tác giả Tara Westover | Adam Glanzman

Mọi thứ ban đầu không hề lý tưởng, Tara giống như một con cá mắc cạn, hay nói chính xác hơn, có lẽ cô ấy giống như Tarzan vừa bước ra khỏi thế giới rừng rậm và bước vào cuộc sống của con người. “Michelangelo, Holocaust, Scottish Enfying…” chắc chắn là những từ và tên quen thuộc với nhiều người, nhưng đối với Tara, chúng giống như “những lỗ đen trong trang giấy”. Sau 17 năm đầu đời không được đến trường, Tara tụt lại phía sau, mất thăng bằng vì mất đi một lỗ hổng kiến ​​thức rất lớn về nền văn minh nhân loại, cả từ góc độ vi mô và vĩ mô. Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết. Đôi khi Tara không thể phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, cô chỉ cư xử theo bản năng của mình. Tara giống như một người từ “thế giới khác”Vì vậy, cô khó hòa nhập với mọi người trong cuộc sống hàng ngày bởi cách nói chuyện, cư xử và cuộc sống đều rất khác biệt. Ngay cả việc “rửa tay sau khi đi vệ sinh” với Tara cũng là một vấn đề gây tranh cãi mà cô chưa được học và cảm thấy không cần thiết phải làm.

Bị mọi người xa lánh, sau nhiều đêm thức trắng nhịn ăn, những giây phút suy sụp tinh thần, thậm chí thất bại, cô đã dần gặt hái được thành quả trong học tập. Và cũng phải mất rất nhiều thời gian và rất nhiều nỗ lực, từng chút một, Tara mới có thể học cách tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Bởi lẽ, việc không được học hành bài bản khiến cô luôn cảm thấy tự ti, xấu hổ về bản thân.

Hành trình đi học của cô luôn đầy rẫy những khó khăn: thiếu thốn về tài chính, không có sự hỗ trợ của cha mẹ, một tâm hồn bị tổn thương từ những tháng ngày chịu đựng sự hành hạ của anh trai cô. Khi Tara tiến bộ trong học vấn, gia đình cô bị tụt hậu. Cô học cách nâng cao bản thân và đau đớn nhận ra rằng mình cũng đang dần “đi chệch hướng” khỏi bức tranh thế giới trên núi Buck mà cha mẹ cô đã vẽ cho cô thời thơ ấu. Đến một thế giới rộng lớn, hợp lý với giáo dục là đòn bẩy, hay mãi mãi bị mắc kẹt trong một vòng tròn được dệt bằng những giáo điều và niềm tin mù quáng? Tất cả chúng ta đều đã chọn người trước, và Tara cũng vậy, nhưng đối với Tara, việc theo đuổi anh ta phải trả giá bằng tình yêu thương gia đình của cô.

“Từ tất cả những gì tôi đã cố gắng học hỏi trong nhiều năm, tôi đã có được một đặc ân: Tôi đã trải nghiệm nhiều hơn những sự thật mà cha tôi đã trao cho tôi, cũng như sự thật, cách sử dụng những sự thật đó để xây dựng thế giới quan của riêng bạn. Tôi tin rằng khả năng đánh giá cao những ý tưởng, câu chuyện hoặc quan điểm khác nhau là trọng tâm của quá trình tự xây dựng. Nếu bây giờ tôi đầu hàng, không chỉ tôi sẽ mất vị trí của mình trong cuộc chiến này. Tôi thậm chí sẽ mất kiểm soát theo ý mình. Đây là cái giá mà tôi phải trả, giờ thì tôi đã hiểu. Thứ mà bố muốn lấy đi của tôi không phải là một thứ ma quỷ nào đó: đó là con người của tôi. “

(Nguyên tác: “Tất cả những gì tôi làm việc trong suốt những năm học của mình, là để có được cho mình một đặc ân này: được nhìn thấy và trải nghiệm nhiều sự thật hơn cha tôi đã cho tôi, và sử dụng những sự thật đó để xây dựng cho tôi khả năng đánh giá nhiều ý tưởng, nhiều câu chuyện, nhiều quan điểm, là trọng tâm của ý nghĩa của việc tự sáng tạo. Nếu bây giờ tôi nhượng bộ, tôi sẽ thua nhiều hơn là tranh luận. cái giá mà họ yêu cầu tôi. trả giá, tôi đã hiểu bây giờ. Thứ mà cha tôi muốn loại bỏ không phải là một con quỷ: đó là tôi. ”)

Sau khi dành 10 năm cho giáo dục, Tara học tại Oxford và Cambridge, cuối cùng lấy bằng tiến sĩ mặc dù chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp trung học. Trong số 7 anh chị em, Tara, Tyler và Richard đã chọn bỏ lại Buck Mountain, tất cả đều thành công trong việc học và lấy bằng Tiến sĩ; 4 người còn lại vẫn chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Nhìn vào khoảng cách này và bạn có thể thấy giáo dục có thể tiến xa như thế nào.

Và Tara đã đi quá xa để trở về với gia đình. Từ những kinh nghiệm và thành tựu của mình, với Tara, giáo dục chắc chắn đã khẳng định được giá trị của nó. Nhưng trong lòng cô vẫn nhói lên nỗi đau và niềm khao khát: Có phải Tara đã bỏ gia đình, hay gia đình đã từ chối cô? Cuộc hành trình của bạn là một sự thay đổi ngoạn mục hay chỉ là một sự phản bội?

“Bạn có thể yêu ai đó nhưng vẫn lựa chọn chia tay. Bạn có thể nhớ ai đó mỗi ngày và vẫn cảm thấy hạnh phúc vì họ không còn trong cuộc đời bạn ”. – Tara Westover

(Bản dịch của Google: Bạn có thể yêu ai đó nhưng vẫn chọn cách nói lời chia tay. Bạn có thể nhớ ai đó mỗi ngày và vẫn vui vì họ không còn ở trong cuộc sống của bạn nữa – Tara Westover)

tubik | rê bóng. với

Hành trình giáo dục phi thường của Tara Westover là minh chứng cho giá trị của giáo dục, đôi khi phải trả giá đắt, chúng ta trưởng thành và chúng ta sẽ không bao giờ giống nhau. Chỉ có giáo dục mới giúp chúng ta khẳng định bản thân và tạo ra thế giới của riêng mình. Được đào tạo – Hồi ký hay nhất 2018 nó sẽ là nguồn cảm hứng dồi dào cho những ai đang theo học; Đồng thời, cuốn sách cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy trân trọng giá trị của học vấn và cơ hội mà mình đang có. Bởi vì giáo dục sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

Tôi sinh ra trong một gia đình không được giáo dục theo truyền thống và không có nhiều cơ hội tiếp cận với một nền giáo dục tử tế. Tôi còn nhớ, khi còn nhỏ, trước khi vào lớp 1, ông bà, cha mẹ luôn dặn dò “Con phải cố gắng học thật giỏi”. Tôi luôn nỗ lực hết mình trong con đường học vấn, trong giai đoạn tuổi trẻ bấp bênh, tôi thường cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng, ngọn đuốc duy nhất còn lại của tôi là “học hành”. Thật khó để nói điều này sẽ đưa tôi đến đâu, nhưng trực giác của tôi cho tôi biết đó phải là một nơi tuyệt vời. Khi tôi nhắm mắt lại và chợt nghĩ: nếu bây giờ mình dừng việc học, bỏ việc học thì mình nghĩ rằng mình không còn nhìn thấy được tương lai của mình.

Trinh to Uyen

Minh họa: Jeannie Phan

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tại sao các nhà sử học thích “tua” lại lịch sử?

Sao không sáng mãi, sinh ra rồi chết đi như thế nào?

Beethoven: Người đàn ông và nghệ sĩ, được thể hiện bằng ngôn từ của riêng mình

READ  Những câu nói hài hước cười bể bụng | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud