Góc Sân và Khoảng Trời | Hosoduhoc.com

0 Comments

Từ khi mới học lớp 1 lúc 8 tuổi, thơ Trần Đăng Khoa đã được đăng báo và những bài thơ của anh lúc bấy giờ đã được sưu tầm và in thành tập thơ rất nổi tiếng. Tập thơ có tên Canto do Pátio e do Céu.

Năm 1968, khi Trần Đăng Khoa tròn 10 tuổi, Góc tòa và Trôi được in lần đầu tiên, gồm 52 bài với số lượng 10.000 cuốn; Năm 1973, O Canto e o Céu đã thêm vào 66 bài báo, được in với số lượng lên đến 50.000 bản. Kể từ đó, tập thơ này đã được bổ sung và tái bản nhiều lần trong năm ở nhiều nhà xuất bản khác nhau. Cho đến lần tái bản năm 2002 là lần thứ 50, một con số có lẽ là kỷ lục đối với những cuốn sách được tái bản nhiều lần ở nước ta.

Đọc Góc sân sau và khoảng trời, ta sẽ thấy cả một thế giới của con người và vạn vật hiện lên trong đó mỗi con người đều để lại những dấu ấn tốt đẹp trong mắt nhà thơ nhỏ Trần Đăng Khoa; và sự vật hầu như đều được nhân cách hóa, trở thành những người bạn tri kỷ, không thể tách rời và điều đặc biệt là tất cả đều nằm trong tầm nhìn của tác giả, tầm nhìn của đôi mắt trẻ thơ.

Đó là con bướm vàng, cái sân, con sông Kinh Thầy, con chim, con gà, vườn cải, cây sung, con trâu, miếng trầu … và đặc biệt là ánh trăng làng. Với tuổi thơ trong Góc sân và khoảng trời của Trần Đăng Khoa là vầng trăng hồn nhiên như trẻ thơ, cũng thích khoe khuôn mặt tròn, cũng nở nụ cười sảng khoái khi thấy nải chuối, xôi chè; Và điều thú vị nhất cũng là biết cách ra khỏi cửa khi mời bạn bè đi chơi. Chúng ta hãy đọc những dòng này trong bài hát Nhìn trăng:

READ  Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới PDF – ECCthai | Hosoduhoc.com

Trăng như mâm
Ai treo nó cao như vậy?
Anh ấy nhìn lũ trẻ
Muốn thể hiện khuôn mặt tròn của bạn

Chuối tiêu tươi
Trăng thấy xôi
Đó là anh ấy với nụ cười
có vẻ như anh ấy thích

Đêm khuya không thấy trăng nữa
Vầng trăng tròn lấp ló qua khe cửa
Tôi muốn mời bạn chơi …

Thơ trong Canto do Pátio e do Céu là thơ thời thơ ấu viết về thời thơ ấu. Nhưng đó là tuổi thơ của một thời đất nước ta còn chiến tranh xâm lược, lửa đạn rền trời.

Đây là thời mà từ anh em làng xóm đến sinh viên đại học và cả thầy giáo của tác giả Trần Đăng Khoa đều ra trận. Trong bài Cánh chim bay, tác giả đã miêu tả hình ảnh những chú chim non nhìn những rặng phi lao mà các chiến sĩ trồng ngày còn đi đánh Mỹ, nghĩ về chúng và mong một ngày nào đó chúng sẽ trở về:

Con chim đậu trên cành tre
Bay lên cành chè, hát hay
Hát rằng cây phi lao này
Những người lính trồng trong ngày khởi hành
Những tiếng thì thầm mới của phi lao
Rằng ngày mai người lính sẽ trở về.

Trong Góc Sân Và Khoảng Trời của tác giả Trần Đăng Khoa có cả một tập thơ viết về thầy cô, nhưng đều là những người thầy – người cô – thương binh.

Cô Giáo Thảo là một bài thơ cảm động về tình thầy trò và lòng yêu nước bao la trong thời chiến. Bom Mỹ rơi xuống trường. Phương ngã, ngôi trường đổ sập, mặt bảng đen chi chít vết bom. Anh ta cầm súng và ra trận. Trong trận chiến, anh bị thương và mất một bàn chân. Và anh đã trở lại trường học với tư cách là một giáo viên dạy thương binh. Câu chuyện về thầy giáo Trần Đăng Khoa trong bài Đôi chân thầy giáo có thể viết thành truyện ngắn, hơn nữa có thể viết thành tiểu thuyết đầy chất anh hùng. Nhưng ở tuổi 15 Trần Đăng Khoa, trước hết phải là những câu thơ cảm động:

READ  Những Câu Nói Hay Về đam Mê Bóng Chuyền | Hosoduhoc.com

Giáo viên ngồi trên ghế giảng bài
Đặt một đôi nạng gỗ cạnh bàn
Chân ở đâu?
Chúng tôi không biết…
Chân Thầy gửi đến Khe Sanh
Ơi Tây Ninh, Đồng Tháp
Bước chân lên đầu kẻ thù …
Tôi nghe giáo viên nói từng từ
Những suy nghĩ thú vị …

Đọc lại O Canto do Patio e o Céu, thơ Trần Đăng Khoa năm 10 tuổi rất trẻ con, nhưng cũng rất người lớn.

Nếu bạn lọt vào mắt xanh của những độc giả nhí ngày nay phải nói, đó là một tập thơ của một ông già đi trước thời đại. Nói cách khác, Trần Đăng Khoa đã trưởng thành từ khi còn nhỏ. Nhưng vấn đề là chúng ta phải đặt bài thơ khi nó ra đời trong hoàn cảnh lịch sử xã hội của đất nước lúc bấy giờ, đất nước có chiến tranh, người ra trận, có cả con chó vàng yêu quý của tác giả. bom đạn thì sự ra đời của những vần thơ như ở góc sân, góc trời là điều tất yếu.

Chính những vần thơ tập hợp trong Góc sân và khoảng trời đã làm nên một thần đồng thơ Trần Đăng Khoa của ngày hôm nay. Năm 2002, Góc sân và khoảng trời là một trong ba tập thơ của Trần Đăng Khoa được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud