Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam | Hosoduhoc.com

0 Comments

tướng nấc cụt một trong Tác phẩm văn học nổi tiếng của việt nam nói về lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Tác phẩm thể hiện sự đồng lòng của toàn quân và dân Việt Nam trong trận đánh Nguyên Mông. Đây là bài Hịch nổi tiếng nhiều lần được đưa vào đề thi, quan họ cũng là niềm tự hào một thời của dân tộc Việt Nam. Vậy nội dung chi tiết của bài viết là gì, đồng thời nó truyền tải ý nghĩa quan trọng gì cho các bạn trẻ trong tương lai?

Về Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn sinh năm 1231, còn được gọi là Hưng Đạo Vương. Ông là một trong những vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Năm 1285 và 1288, Trần Quốc Tuấn cầm đầu đại quân đẩy lùi hai cuộc xâm lược của quân Mông Cổ. Cụ thể, ông đã lập được vô số chiến công vang dội với 3 lần đánh tan quân Nguyên và sở hữu nhiều tác phẩm đáng chú ý như Bình Thư Luật, Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

Trần Quốc Tuấn là người có phẩm chất vô cùng cao đẹp, có văn võ song toàn, là người thắp nến tri ân nhiều chiến công vang dội cho dân tộc ta. Ông được tôn xưng là “Đức Thánh Trần” và được nhân dân lập đền thờ ở nhiều nơi trên cả nước.

  Trần Quốc Tuấn, Đức Thánh Trần của dân tộc Việt Nam

Trần Quốc Tuấn, Đức Thánh Trần của dân tộc Việt Nam

Về tác phẩm Hịch tướng sĩ

Thể loại hài hước là một thể loại tranh luận cổ đại rất phổ biến. Chúng thường được sử dụng bởi các vị vua, tướng lĩnh hoặc các nhà lãnh đạo phong trào để cổ vũ, thuyết phục và triệu tập chống lại kẻ thù. Đây được coi là “món ăn tinh thần” giúp bà con vượt qua khó khăn, hướng tới sự đoàn kết.

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để hướng dẫn đối tượng và cấp dưới của họ. Hịch có tác phong trang nghiêm, ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nên được nhiều tướng sĩ thời bấy giờ lựa chọn.

Công việc của Hịch tướng sĩ được xuất bản vào tháng 9 năm 1284 tại cuộc duyệt binh ở Bế Đông Bộ Đầu trước cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên lần thứ 2. Tác phẩm đã tạo động lực to lớn để nhân dân đoàn kết đấu tranh giành độc lập tự do. , nắm giữ toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

  Tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước của toàn dân tộc

Tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước của toàn dân tộc

Hoàn cảnh của tác phẩm Hịch tướng sĩ

Tác phẩm được Trần Quốc Tuấn gửi gắm bao tâm huyết, với mục đích gửi gắm sự đồng lòng đánh giặc giữ nước của nhân dân. Do đó, công việc của bạn được trình bày rất rõ ràng và thuyết phục. Thành phần của tác phẩm bao gồm:

 • Phần 1: Từ đầu bài đến một ghi chép tốt, đoạn văn nhằm nêu nhiều tấm gương sáng trong lịch sử.

 • Phần 2: Phần tiếp theo cũng mãn nhãn, tố cáo thói vô kỷ luật của kẻ thù, đồng thời thể hiện lòng căm thù giặc của nhân dân.

 • Phần 3: Đoạn tiếp theo có được không? Anh phân tích cái đúng cái sai và làm rõ cái sai.

 • Phần 4: Đoạn còn lại nêu nhiệm vụ cấp bách, từ đó khơi dậy tinh thần chiến đấu của toàn dân tộc.

  Tác phẩm có bố cục rõ ràng, mạch lạc

Tác phẩm có bố cục rõ ràng, mạch lạc

Nội dung tác phẩm “Hịch tướng sĩ”

Để thuyết phục nhân dân chung tay đánh giặc, Trần Quốc Tuấn không cần biết những bằng chứng xác thực về gương sáng hay tội ác của giặc ngoại xâm. Nội dung rất ngắn nhưng rất sâu sắc. Câu nào cũng chứa đựng lòng quyết tâm, lòng căm thù giặc… Mọi người đã tạo nên một linh hồn bất tử để làm việc cho đến muôn đời sau.

Tác phẩm nêu lên những tấm gương sáng trong sử sách Việt Nam

Trong chiến tranh, đất nước ta có rất nhiều vị tướng đa tài, từ văn chương đến khả năng điều binh khiển tướng. Cụ có các tướng Đỗ Vũ, Kỳ Tín, Vương Công Kiên, Kính Đức, Cốt Đại Ngột Lang. Về phần quan nhỏ, có Thần Khoái, người hầu không thể thiếu của Dư Thường.

Lên án mọi tội ác của kẻ thù và những tâm sự của tác giả

Tác giả đã dùng những từ ngữ vô cùng căm thù để nói về tội ác của giặc ngoại xâm. Bọn giặc bơi tới bơi lui, uốn lưỡi mắng mỏ, xin ngọc, lụa để thỏa lòng tham hoặc mất vàng bạc mới đào được kho báu. Trong tác phẩm, Trần Quốc Tuấn đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ, hoán dụ, mục tiêu là vạch trần tội ác tham lam, hách dịch của kẻ thù.

Đồng thời, tác giả không ngừng chửi rủa những kẻ máu lạnh như “Đem thịt cho hổ đói ăn” hay “Để tránh những tai họa về sau”. Hơn nữa, Trần Quốc Tuấn không ngừng khuyến khích lòng căm thù giặc và mang lại nhiều tủi hổ nếu mất nước.

  Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước

Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước

Tác giả phân tích đúng sai và đúng sai

Trần Quốc Tuấn cũng không quên kể những tình huống của các bậc thầy, các tướng lĩnh. Đồng thời, tác giả khẳng định một cách mạnh mẽ. Cụ thể như “Không mặc thì cho áo, không ăn thì cho cơm… Làm việc cũng là động lực cho tất cả mọi người, làm việc chung thì mới thành công. .Bên cạnh đó, không thiếu những từ ngữ “để phê phán những tội ác như thấy nước nhục mà không biết xấu hổ, phục giặc mà không biết phẫn nộ.

Tác giả nói về nhiệm vụ cấp bách mà nhân dân ta cần phải làm

Trần Quốc Tuấn đã kêu gọi và ra lệnh cho toàn dân phải học tập những quân thư yêu nước, vẽ biểu đồ cho rằng cái chết vinh quang còn hơn sống nhục nhã. Tác phẩm với lời lẽ đanh thép, thái độ cương quyết, thể hiện tinh thần yêu nước của vị tể tướng.

Tác giả không chỉ kháng cáo, mà còn khẳng định. Tuyên bố chắc nịch, muốn bảo vệ đất nước thì phải đứng lên. Mọi công dân phải có trách nhiệm đối với an ninh của đất nước mình.

  Tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước của vị tướng

Tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước của vị tướng

Chung Hiccup Có Nó không chỉ là lời kêu gọi toàn dân đoàn kết chống quân Mông Cổ xâm lược mà còn là công trình thể hiện sức mạnh giữ vững chủ quyền của dân tộc Việt Nam, không một kẻ thù bên ngoài nào có thể xâm phạm lãnh thổ nước ta. Hi vọng những thông tin về các tác phẩm trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.

.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Hai Đứa Trẻ - Thạch Lam - Đề án 2020 | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud