Học Cách ‘Bình Tĩnh’ Và ‘Tập Trung’ Trong Công Việc | Hosoduhoc.com

0 Comments

Tôi có một người bạn. Khả năng làm việc không chê vào đâu được, nhưng có một điểm yếu là khi xảy ra chuyện không kiểm soát, bạn rất dễ mất bình tĩnh. Điều này tạo ra sự đánh giá không cần thiết về khả năng làm việc của bạn, ảnh hưởng phần nào đến bạn khi tìm việc.

Một số người bạn nói với tôi về mục tiêu đọc sách 1 tiếng mỗi ngày, luôn cố gắng nhưng không thành công. Cứ vài trang tôi đọc, lại có một tin nhắn trên Facebook. Sau khi đọc vài trang, bạn bè rủ tôi đi đâu đó. Thường không thể tập trung.

Bản thân tôi không có nhiều khả năng đáng chú ý. Nhưng tôi rất tự hào về khả năng ‘bình tĩnh’ và ‘tập trung’ của mình. Nếu bạn có một người bạn tốt chơi với bạn lâu năm, bạn sẽ không bao giờ tức giận hay hoảng sợ vì bất cứ điều gì. Tập trung thì gần đây tôi cũng luyện được nhờ áp dụng một số phương pháp làm việc hiệu quả.

‘Bình tĩnh’ và ‘tập trung’ là hai kỹ năng rất quan trọng để bạn làm việc tốt hơn hoặc cho các bạn sinh viên còn đang đi học để học tập hiệu quả hơn. Đây là một số điều tôi đang luyện tập hàng ngày để rèn luyện 2 kỹ năng này:

#Đầu tiên. Lên kế hoạch cho ngày của bạn đầy đủ, dành thời gian để thiền định.

Nếu tôi không lên kế hoạch trước, sáng hôm sau khi thức dậy tôi thường gặp một trong hai vấn đề: 1) Quá nhiều việc phải làm, không biết phải làm gì trước; hoặc 2) Tôi không biết phải làm gì hôm nay. Vì vậy, chỉ cần duyệt Facebook, sau đó duyệt Instagram và trò chuyện với bạn bè, ngay sau đó một ngày đã kết thúc. Vì vậy, gần đây tôi đã thực hành 2 điều:

READ  Người Tìm Việc | Tìm CV & Tin Đăng Ứng Viên Người Tìm Việc. | Hosoduhoc.com

a) Tôi lập kế hoạch hàng ngày cho bản thân. Mỗi tối khoảng 11 giờ tối, trước khi đi ngủ, tôi sử dụng điện thoại của mình để truy cập Lịch Google và lên lịch để xem những việc cần làm vào ngày mai. Bạn thức dậy lúc mấy giờ, đi vệ sinh bao lâu, ăn sáng gì, làm gì từ lúc nào, cứ lên lịch như thế này từ 6h sáng đến 11h đêm mới đi ngủ. Lập kế hoạch sẽ giúp bạn thức dậy vào ngày mai mà không cần suy nghĩ, chỉ cần tuân theo lịch trình và thực hiện nó. Bạn có thể xem tôi làm gì sau 8 giờ tối trong bài viết này.

B) Thiền định. Tôi không biết nhiều về thiền. Nhưng một người chị đã dạy tôi, thiền không phải là thứ gì đó cao siêu lắm, chỉ cần dành 10 phút để thư giãn, không làm gì cả, tập trung vào hơi thở và suy nghĩ của bạn. Bạn có thể thử tải xuống ứng dụng Headspace, nó sẽ có hướng dẫn thiền ở đó.

#hai. Đặt 3 mục tiêu mỗi ngày.

Tôi làm việc theo quy tắc số 3. Tức là tôi chỉ lập danh sách 3 khi tôi làm một việc gì đó. Một trong những điều đó là đặt mục tiêu trong ngày. Thay vì nghĩ xem mình phải giải quyết những việc gì và viết ra danh sách việc cần làm để rồi dễ hoảng sợ mỗi sáng thức dậy, tôi chỉ liệt kê 3 mục tiêu cần hoàn thành trong ngày hôm nay. Chỉ cần có 3 mục tiêu sẽ giúp chúng ta tập trung hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn làm việc tốt, chỉ nửa ngày trôi qua là bạn đã hoàn thành cả 3 mục tiêu, bạn có thể dành thời gian đặt thêm mục tiêu để giải quyết, hoặc dành thời gian giải trí hoặc đặt mục tiêu cho ngày mai.

# 3. Tạo một thói quen tốt vào buổi sáng.

Nếu buổi sáng làm việc hiệu quả, cả ngày sẽ tràn đầy năng lượng. Tôi thường ngủ đến trưa, và buổi trưa tôi giả vờ như trời đã đêm, và tôi cảm thấy ngày trôi qua nhanh như gió. Kể từ ngày tôi bắt đầu thực hành những thói quen tốt vào buổi sáng, tôi đã thấy rằng mình có nhiều thời gian hơn. Một số thói quen tốt bạn có thể làm vào buổi sáng là:

  • Lên kế hoạch chi tiết những việc bạn làm vào buổi sáng. Ví dụ, đối với tôi, đó là thức dậy vào buổi sáng, uống một cốc nước lớn, tắm nước lạnh, ăn sáng, mặc quần áo để đi làm chẳng hạn. Lập kế hoạch tỉ mỉ sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Buổi sáng thức dậy cũng không tỉnh táo lắm, nhưng ta có kế hoạch, cho nên cứ theo người máy, từng chút một sẽ tỉnh táo hơn.
  • Tập thể dục một chút. Ví dụ như cử động chân tay hoặc ngồi dậy trên giường hoặc chống đẩy trên sàn. Các nhà khoa học phân tích tại sao khi chuông reo, chúng ta vẫn buồn ngủ. Bởi vì khi đó chỉ có bộ não của chúng ta thức dậy, còn cơ thể vẫn nằm yên nên vẫn chưa tỉnh. Nếu bạn muốn tỉnh táo, bạn phải để toàn bộ cơ thể vận động. Một mẹo để cơ thể luôn hoạt động là bạn có thể tải xuống ứng dụng AlarmyPro và hẹn giờ, sau đó cất điện thoại đi, để khi chuông cửa reo, bạn sẽ buộc phải đứng dậy và chạy để tắt nó đi.
  • Tắm nước lạnh. Buổi sáng tắm nước lạnh rất thoải mái. Đó cũng là một cách rèn luyện tinh thần thép. Buổi sáng đủ dũng cảm để nhảy xuống dòng nước lạnh giá, cả ngày mới đủ dũng cảm để đối mặt với công việc. Trước đây, tôi có vòi nước nóng ở nhà cũ nên tôi rất lười. Vì hôm trước nhà mới không có nước nóng nên phải tắm nước lạnh, hóa ra vẫn tốt.
READ  ISFJ - Người nuôi dưỡng - Trắc nghiệm tính cách MBTI | Hosoduhoc.com

#4. Làm việc chăm chỉ trước.

Nếu bạn là một người bình thường, thì rất có thể bạn cũng giống như tôi. Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, tôi rất mệt mỏi và đến 10 giờ thì tôi rất tỉnh. 12h sẽ đói và đi ăn trưa. Ăn trưa xong tôi lăn ra ngủ nên tôi giả vờ nằm ​​3-4 tiếng. Khi tôi thức dậy vào khoảng 4 giờ sáng, làm việc lúc 5 giờ sáng và trở lại.

Các nhà khoa học phân tích điều này, chúng ta thường thức nhất vào khoảng 2-4 giờ sau khi thức dậy. Vậy việc gì khó nhất, suy nghĩ nhiều nhất, tỉnh táo nhất thì hãy làm trong khoảng thời gian đó. Ví dụ, đối với tôi đó là viết, tôi chọn khoảng thời gian đó để viết. đó là cái gì với bạn? Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp phân công lao động để làm việc tập trung hơn.

# 5. Tắt mọi thứ gây xao nhãng.

Có rất nhiều thứ khiến chúng ta phân tâm khi làm việc hoặc khi cần tập trung, chẳng hạn như: Tin nhắn Facebook, Ai đó gọi, Đồng nghiệp yêu cầu điều gì đó, nghiện Facebook, Tin nhắn điện thoại, Noti … ứng dụng trên web hoặc điện thoại, v.v. trên.

Vì vậy, để tập trung hơn chúng ta cần khóa ngăn xếp ở trên. Hơi khó để chặn cả ngày duyệt Facebook hoặc kiểm tra tin nhắn, nhưng tôi áp dụng theo cách này:

  • Không hiển thị tin nhắn Facebook và Messenger. Nếu bạn có việc quan trọng cần làm, hãy gọi. Nếu không, nó không thành vấn đề, tôi sẽ kiểm tra sau.
  • Tương tự như vậy, không bật thông báo qua email.
  • Áp dụng phương pháp Pomodoro, cứ sau 25 phút nghỉ 5 phút. Trong 5 phút giải lao, tôi tranh thủ lướt Facebook, trò chuyện một chút để ‘bớt nghiện’.
  • Khi làm việc, hãy đeo tai nghe, phát nhạc năng suất hoặc bất kỳ bản nhạc nào giúp chúng ta làm việc hiệu quả. Việc đeo tai nghe để cho người khác thấy rằng chúng ta cần tập trung, họ không bận tâm.
READ  Kinh nghiệm là gì? Người chưa có kinh nghiệm thì làm sao để xin việc? | Hosoduhoc.com

Để luôn tập trung, bình tĩnh và không lãng phí thời gian, đây là những phương pháp tôi đang sử dụng. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn.

Theo anhtuanle.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud