Học viện là gì? Sự khác nhau giữa học viện và đại học | Hosoduhoc.com

0 Comments

Học viện là gì? Chất lượng giảng dạy có khác gì so với trường đại học không? Bạn nên học tại một học viện hay trường đại học? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở giáo dục khác nhau cùng tồn tại khiến người dân không khỏi nghi ngờ. Tuy nhiên, ý kiến ​​cho rằng tình trạng của cơ sở giáo dục đại học ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của bằng cấp là sai. Trên thực tế, chất lượng giáo dục chỉ khác nhau dựa trên chuyên môn hóa và hướng phát triển của ngành.

Xem thêm: Trường trung cấp nghề là gì? Lợi ích của việc học trung học nghề

Để nắm rõ khi chọn trường và khóa học không nên bỏ lỡ, hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Học viện là gì?

Học viện Tiếng Anh là “Học viện“, có nghĩa là một tổ chức giáo dục trường trung học phổ thôngchuyên ngành nghiên cứu.

Các tài liệu thuật ngữ cho rằng các học viện, học viện dùng từ “hàn lâm” trong tiếng Anh để chỉ các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trong bất kỳ lĩnh vực nào nhằm mục đích phát triển hơn nữa của xã hội. Các lĩnh vực chính là khoa học tự nhiên, nghệ thuật, quân sự, âm nhạc hoặc bất kỳ lĩnh vực văn hóa xã hội nào khác.

READ  Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2022 | Hosoduhoc.com
Học viện là gì? Sự khác biệt giữa học viện và đại học - Ảnh 1
Học viện là gì?

Cao đẳng và đại học khác nhau như thế nào?

để biết chính xác Học viện khác với trường đại học vì vậy chúng sẽ chỉ trở nên rõ ràng trong 2 trường hợp sau:

 • Học viện (tiếng Anh là Academia) sẽ bao gồm phần giảng dạy và nghiên cứu. Học viện thường là đơn vị của ngành công nghiệp. Trong khi đó, trường Đại học (tiếng Anh là University) sẽ chuyên về giảng dạy.
 • Thời gian đào tạo cũng khác nhau.Thời gian học đại học trung bình là 4 năm hoặc mỗi chuyên ngành là 4 – 6 năm. Và phòng tập trung bình là dưới 5 năm.
 • phòng tập thể dục thường xuyên đào tạo sâu và đó là bản chất chuyên nghiệpđịnh hướng nghiên cứu. Giáo dục đại học chuyên nghiệp hơn.

Các tổ chức học viện chuyên ngành, chẳng hạn như Phân hiệu Quân sự Học viện Quân sự, được ủy quyền hướng dẫn chi tiết và chuyên sâu về lĩnh vực này.

Phần còn lại về cơ bản Học viện hoặc Đại học yêu cầu bạn phải tốt nghiệp cấp 3 mới có thể tham gia kỳ thi. Khi tốt nghiệp, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng đại học và bằng cấp giống nhau. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học tại đây nhận bằng cử nhân hoặc kỹ sư.

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân cấp theo thứ bậc từ nhỏ đến lớn, xét theo tính chất và quy mô đào tạo, quá trình học tập sẽ được phân loại từ nhỏ đến lớn: trung cấp, cao đẳng, đại học và học viện. Và có thể thấy rằng nền giáo dục bậc nhất Việt Nam chính là học viện.

XEM THÊM: Đại học tại chức là gì? Tìm hiểu về giá trị của làm bằng đại học ngành dịch vụ

Tôi nên học đại học hay học viện?

Rốt cuộc, điều quan trọng trong giáo dục là mức độ kiến ​​thức mà sinh viên nhận được, không phải là hình thức hoặc điều kiện của cơ sở giáo dục.

Hãy tự quyết định điều gì là tốt nhất – tham gia cùng 100.000 sinh viên tại trường đại học danh tiếng nhất cả nước, nơi chỉ có 20-40% giáo sư được chỉ định về chuyên môn của bạn hoặc học tại một viện chuyên ngành nơi 90% giáo sư là chuyên gia trong lĩnh vực bạn mong muốn ? Câu trả lời là có ngay ở đó.

Có thể chắc chắn một điều rằng không có sự khác biệt về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín về bằng cấp của hai cơ sở giáo dục này. Nhà tuyển dụng cũng không quan tâm bạn đã học ở đâu – tại học viện hay trường đại học. Về bản chất, họ chỉ quan tâm đến trình độ kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành của bạn. Vì vậy nếu biết tích lũy kiến ​​thức, học hỏi không ngừng và nâng cao năng lực thì bạn vẫn có thể thành công.

[TIẾT LỘ] Cách viết sơ yếu lý lịch đi lính chuẩn cho sinh viên

Học viện là gì? Sự khác biệt giữa học viện và đại học - Ảnh 2
Tôi nên học đại học hay học viện?

Một số trường Học viện tốt nhất Việt Nam hiện nay

 • học viện nông nghiệp việt nam
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Viện kỹ thuật quân sự
 • Học viện ngân hàng
 • Tổ chức tài chính
 • Học viện ngoại giao Việt Nam
 • học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Báo chí và Quảng cáo
 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
 • Học viện cảnh sát nhân dân
 • Học viện Hàng không Việt Nam…

XEM THÊM: Nghệ thuật tự do là gì? Chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa thành công

Mong rằng với những chia sẻ, kinh nghiệm trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về “Tập Gym là gì?” và những điểm khác biệt giữa Học viện và trường Đại học, để các em lựa chọn cho mình môi trường học tập và phát triển phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud