Kỹ Nghệ Lấy Tây – Khi hôn nhân là một cái nghề | Hosoduhoc.com

0 Comments

“Công nghiệp phương Tây” về phụ nữ dưới tác động của đồng tiền – chấp nhận bán rẻ mình, trở thành nô lệ cho những dục vọng thấp kém – là sản phẩm của xã hội lai căng thời Pháp thuộc.

Vũ Trọng Phụng viết “Kỹ nghệ cho Tây” khi mới 22 tuổi – trước ngưỡng cửa của cuộc đời mà phần lớn thanh niên ngày nay thường đối mặt với ba chữ thất bại (thất học, thất nghiệp, thất tình) – ông lăn lộn trên văn đàn Việt Nam để biết thêm. trên 3 năm và cây bút được coi là “chín”.

Giữa lúc giao thời, chứng kiến ​​những đám cưới Tây – Tài, ông đặt câu hỏi cho tác giả: Sự đoàn viên của đông đảo phụ nữ trong nước với người miền Tây có đáng là nhân duyên không? Hay nó chỉ là, dù sao, xứng đáng được gọi là “công nghệ”?

Nhưng điều này không đủ để tác giả viết một báo cáo có tựa đề “Công nghiệp cho phương Tây”.

Cho đến một buổi sáng, một nàng tiên cá miền tây trước vành móng ngựa đã nói một câu khiến khán giả quên mất mình đang ở một nơi xứng đáng, cứ ngỡ lúc đó đang thấy ox hát mà cười như điên. Hai công tố viên và thẩm phán nhìn nhau và mỉm cười.

  • Đầu tiên kết hôn với một phó phòng, sau đó kết hôn với một người đàn ông …
  • Tôi là! Có việc gì mà hỏi chồng!
  • Vì vậy, hãy kiếm một con kiến.
  • Không có việc làm đúng không? Không chuyên nghiệp (quay sang đánh giá). Không có nghề nghiệp.
  • Không chuyên nghiệp là gì?
  • Bạn làm nghề gì? Làm một công việc … làm một công việc cho phương Tây!

Trước câu trả lời bá đạo của anh, nụ cười của hai giám khảo khiến Vũ Trọng Phụng rất khó hiểu. Sao cô ấy dám sưng như vậy? Hay là có nghề tây chân chính? Tại sao hai giám khảo chỉ cười? Chỉ cần tha thứ? Hay cả hai đều hiểu rằng sự lắng đọng không sai với thực tế đó?

Vì để hiểu ý nghĩa của nụ cười ấy, nhà văn họ Vũ đã chạy ra đường, bắt xe buýt đến Thị Cầu – nơi đóng quân của 300 lính lê dương, cách thành Tây ít nhất 350 m – để phỏng vấn. tài liệu sống, để viết “Công nghệ cho phương Tây”.

READ  7 mẫu thư cảm ơn khi nghỉ việc gửi cho mọi đồng nghiệp trong công ty | Hosoduhoc.com

Nghệ thuật dẫn dắt phương Tây - Chủ biên Văn học

Hành trình tìm kiếm lý do cho nụ cười của hai giám khảo.

Phạm Thế Ngũ đã từng nói rằng, khi đọc phóng sự của Vũ Trọng Phụng, “Tôi thấy sự điều tra tỉ mỉ, kỹ năng quan sát và sự lịch thiệp của tác giả.”

Tác phẩm “Indústria para o Ocidental” gồm 10 chương, chương cuối là phần kết, hơn 9 chương còn lại là quá trình điều tra và thu thập tài liệu của tác giả.

Trong chuyến đi đến làng Thị Cầu, tác giả được tận mắt chứng kiến ​​cảnh chồng “ly hôn” với lễ cưới của một cán bộ kiểm lâm, bà nghe rõ tâm tư rối bời của đứa con gái lai tạp chủng của mình, Suzanne. Trong một khoảng thời gian của cuộc đời, ông đã kết hôn với 9 người vợ của Dimitov, chứng kiến ​​Đới Tư, người chôn cất mẹ của họ, sư tử mất ngôi và dạy con cái của mình “đánh dấu” để chúng không bị chạy khỏi làng … Xem còn có một cảnh mà tác giả gọi là “khủng khiếp” của mẹ con Ach Nhong.

Bằng cách ăn nói sắc sảo, một chút khôn ngoan trong phương pháp “Đi bộ với Phật mặc áo kashāya, đi với ma mặc áo choàng giấy”bởi vì một nhà báo trẻ yếu ớt đang loay hoay với những ông chồng châu Âu ghen tuông, quả thật có nhiều nguy hiểm.

Đi phỏng vấn, lấy thông tin, ghi âm các cuộc trò chuyện, trong đó tác giả đóng vai trò gợi mở, luôn là một trạng thái của tâm trí. “Gấp lưỡi bảy lần trước khi nói”để có được thông tin và những suy nghĩ chân thực từ đối tượng, sự dí dỏm và hài hước bùng nổ trước một tác phẩm có nội dung nặng nề về tệ nạn xã hội.

“Cái luống me như dùi của công an, như búa của thợ rèn, như cổ của dân biểu Việt Nam. Trong công nghiệp phương Tây, công nhân chỉ làm việc trên giường ”.

Châm biếm đã đưa tác phẩm của Vũ Trọng Phụng đi xa hơn, cho phép ông nhìn nỗi đau khổ qua lăng kính trào phúng, tạo nên một sức mạnh mới và nỗi đau mà người đương thời chưa có được.

READ  [Giải đáp] Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu và những thủ tục cần biết | Hosoduhoc.com

Sau đó, khi hiểu được nụ cười của hai vị giám khảo, tác giả thậm chí còn pha trò cay đắng: “Hơn nữa, tại sao lại nói nhiều như vậy? Sự thật không bao giờ là sự thật ”.

Sản phẩm của xã hội thuộc địa nửa phong kiến.

Dưới thời thuộc địa nửa phong kiến, Nho giáo tuy bị đánh đổ nhưng nó vẫn ngự trị ngầm, kết hợp với làn sóng xâm nhập cưỡng bức của phương tây đã tạo nên những biến tướng lố bịch, kỳ cục, một cuộc sống giả dối của xã hội văn minh…

Là một nhà báo, Vũ Trọng Phụng có phong cách của một nhà báo. Anh nói thẳng, nói thật. Nó mô tả bàn chân của bạn. Vũ Trọng Phụng đã dám đưa ra những vấn đề cấm kỵ nhất của xã hội Việt Nam những năm 30 – 40 của thế kỷ 20, đó là vấn đề tình dục, đồng tính luyến ái, vấn đề mại dâm… xã hội để điều tra sự thật: xã hội cờ bạc, xã hội tây phương, gái điếm. xã hội, hội sen …

“Nền công nghiệp dựa trên phương Tây” tập trung vào việc phản ánh trung thực thực tế về mọi mặt của xã hội dựa trên phương Tây này.

Nói chung, xã hội tiếp quản phương Tây, công nghiệp tiếp quản phương Tây, bởi vì người lao động trong nghề này có cả phụ nữ và nam giới. Các bà mẹ chia chồng Tây thành 3 hạng theo chất lượng giảm dần (số lượng nhận được): sivin, colossal và pera yang. Còn với đàn ông, họ coi cô dâu lai là mỏ vàng.

Vào thời điểm mà tiền có toàn quyền. Trong một xã hội mà công lý không đứng về phía bên phải, cô ấy nghiêng nhiều về việc có túi nặng hơn. Vì vậy con người cũng thay đổi theo xã hội, bị sức mạnh của đồng tiền làm tha hóa. Họ không còn sống theo đạo đức, nhân nghĩa hay liêm khiết nữa, họ đặt tiền bạc lên hàng đầu. Và tất nhiên, trên đời này, tình yêu là thứ xa xỉ, tình yêu không có tiền mới là thứ tình yêu ngu ngốc.

Vì vậy, nghề lấy chồng Tây thỏa mãn sự thiếu thốn tiền bạc, thiếu thốn tình dục của người phương Tây ở xứ thuộc địa. Nếu có cung và cầu, có giao dịch và có thị trường. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh của những người trong cuộc từ cô hầu gái đến những anh chàng tây, me tây. Có giá rẻ theo quan niệm “hợp đồng mua bán”. Có cảnh học nghề, học nghề, kiếm tiền. Thật là một xã hội nực cười!

READ  Mẫn cán là gì? Bạn có phải là một nhân viên mẫn cán hay không? | Hosoduhoc.com

Những gốc me ấy, từ lúc còn non cho đến lúc hoa héo, lác đác vài con bướm, chúng còn lại gì trên cuộc đời này? Chỉ là những tháng ngày bị chà đạp trong bùn đất vật chất và bị nô lệ bởi những dục vọng hèn mọn của những người lính phương tây, bị đối xử như những con điếm. Lấy chồng Tây có phải là một ổ mại dâm chui, núp bóng dưới một xã hội giả định? văn minh?

Tấm lòng nhân đạo của nhà văn miêu tả chân tướng họ Vũ.

Nguyễn Đăng Mạnh nói: “Điều quan trọng nhất đối với một nhà văn hiện thực không phải là đi thực tế dài hay ngắn, ít nhiều cũng phải được“ thăm ”. Điều quyết định là trái tim có tham gia hay không, trái tim có ở trong những gì chúng ta học hỏi và mách bảo hay không ”.

Vũ Trọng Phụng đạt được hơn thế là nhờ tài miêu tả đôi chân với vốn từ vựng thăng hoa sinh động nhưng hơn hết là tấm lòng yêu nghề.

Tác giả mượn nụ cười của hai vị giám khảo để làm xuất phát điểm khiến cho phần báo cáo thêm phần thú vị. Nhưng khi đặt câu hỏi sau khi nghe câu trả lời của mẹ Tây, sao cô ấy dám đầy bụng như vậy? Anh tỏ rõ thái độ lên án và chỉ trích cái nghề lấy chồng Tây này, có vinh dự gì mà chị dám nhận điều này một cách rõ ràng như vậy?

Nhưng khi tiếp cận cuộc sống của những chú me miền Tây ở làng Thị Cầu, thấm thía từng số phận con người, thái độ của nhà văn dần thay đổi. Ở làng này trồng nhiều dưa tây, mỗi nơi mỗi cảnh. Có người đáng trách, nhưng cũng có người đáng thương. Có những người trở thành nạn nhân của tà dâm và lễ giáo phong kiến ​​của Nho giáo, để rồi cuối cùng phải bán mình cho lính Tây.

Vũ Trọng Phụng hiện rõ bộ mặt xấu xa của xã hội, giữ thái độ kiên quyết trừ gian diệt ác. Nhưng anh vẫn tỏ ra thương cảm cho số phận con người. Đặc biệt quan tâm sâu sắc đến số phận của những đứa trẻ lai vô thừa nhận.

Nghệ thuật tiếp nhận phê bình phương Tây
ảnh: Ashleedoan

Ý tưởng gen trội của Vũ Trọng Phụng.

Phùng Tất Đắc có lời tựa “Công nghiệp cho phương Tây” như sau:

Được vinh dự sống trong một giai đoạn lịch sử có một không hai, lẽ nào một nhà văn không nên đi thẳng vào trung tâm của thời kỳ đó và khám phá, xem xét, suy nghĩ và ghi lại những tình huống mà chưa ai từng thấy trước đây? xem thêm, những thứ chỉ bạn có thể nhìn thấy? “

Trang này không sai ở thời đại, nhưng tương lai của nó, thời gian từ đó đến đây, dường như không chính xác, không chính xác ở chỗ – “những điều kiện không còn được nhìn thấy nữa ”. – trong khi một số tình huống hiện tại vẫn xảy ra, ngay cả với các biến thể, bản chất vẫn như cũ.

“Industry for the West” được viết vào năm 1934, sau 85 năm, tác phẩm này vẫn “còn sống” – được “còn sống” không chỉ tồn tại.

“Kỹ nghệ Tây” của Vũ Trọng Phụng không chỉ có giá trị nhất thời, không chỉ là tệ nạn xã hội dưới thời Pháp thuộc mà nó có giá trị ở mọi thời đại. À, chỉ cần đổi tên “Công nghiệp cho phương Tây” thành “Công nghiệp cho Mỹ”, như vậy một phóng sự đã ra đời về tình hình phụ nữ giai đoạn 1954-1975 ở miền Nam, hoặc “Công nghiệp cho Hàn Quốc” hoặc được nhóm lại trong “Nước ngoài Ngành công nghiệp “là một bản tin nóng cho năm 2019.

Không chỉ là “Kỹ nghệ lấy Tây”, các tính năng khác của bạn, ngay cả những cuốn tiểu thuyết như “Số đỏ”, “Con đĩ”, “Bão táp”, “May mắn”… đều là trẻ con. Trẻ em tâm thần có gen mạnh, gen trội. Dù thời gian trôi qua, xã hội thay đổi, họ vẫn có khả năng tái sinh, những tệ nạn mà tác phẩm viết về vẫn là ung nhọt của hiện tại, những tính cách mà nhân vật thể hiện vẫn hiện hữu, hiện diện trong một bộ phận người cùng thời.

Những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng như mở ra một con đường tư tưởng xuyên qua sự khốn cùng của kiếp người, sự bóc lột của con người, tồn tại ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nó sâu hơn và khốc liệt hơn, dưới chế độ độc tài mà luật pháp chỉ dừng lại ở ngoại vi.

Victor Hugo – đại văn hào người Pháp đã từng nói:“Nếu một nhà văn chỉ viết cho thời gian của mình, tôi sẽ phải bẻ gãy cây bút của mình và ném nó đi.” Vũ Trọng Phụng không phải bẻ và vứt bút, nhiệm vụ của ông đã hoàn thành một cách trọn vẹn.

Link mua sách:

Vận mạng

Linh Naby - tác giả tại Reviewsach.net

Linh là một biên tập viên khó tính, thất thường và cực kỳ nghiêm khắc với người mà anh ấy thường mắc lỗi chính tả.

Tính cách nhưng không hòa đồng, xinh xắn nhưng dễ phật lòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud