Làm sao để chọn học đúng ngành? | Hosoduhoc.com

0 Comments

Làm thế nào để chọn khóa học phù hợp?

1. Chú ý đến thông tin hướng nghiệp

1.1. Ý tưởng

Hoạt động hướng nghiệp là hoạt động diễn ra trước khi học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hoạt động này nhằm hỗ trợ học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với năng lực cũng như nhu cầu xã hội.

READ  Review Phim “Mystic River” (2003) - Nỗi Đau Còn Mãi | Hosoduhoc.com

Nội dung bên trong của hoạt động hướng nghiệp bao gồm: đánh giá cơ hội phát triển nghề nghiệp, năng lực quản lý nghề nghiệp, nhu cầu của xã hội đối với vị trí đó, v.v.

>>> Xem thêm: 6 bước để tự định hướng sự nghiệp của bạn

1.2. Thông tin cần chú ý trong quá trình hướng nghiệp

️ Sở thích, kỹ năng cá nhân

Sở thích và đam mê của học sinh là yếu tố quan trọng phải được quan tâm hàng đầu khi quá trình hướng nghiệp diễn ra. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho công việc. Vì vậy, tốt nhất hãy gắn bó với công việc mà bạn thực sự yêu thích. Sự yêu thích, đam mê sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

◼️ Yêu cầu của ngành

Ngoài sở thích cá nhân, yêu cầu của ngành cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng: năng lực, sức khỏe, ngoại hình, v.v. Yêu cầu của nghề có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào thời tiết. Sinh viên cần lưu ý những yêu cầu này để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

◼️ Nhu cầu nhân lực của ngành

Ngoài hai yếu tố trên, sinh viên cũng cần lưu ý về nhu cầu của thị trường việc làm. Thị trường việc làm ở đây bao gồm thị trường việc làm địa phương, quốc gia và quốc tế. Bạn không thể làm một công việc mà bạn yêu thích, nhưng thị trường không cung cấp bất kỳ nhu cầu nào.
>>> Xem thêm: Top 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất Việt Nam năm 2020

Làm thế nào để chọn khóa học phù hợp?

2. Tuân thủ nguyên tắc chọn ngành
NGUYÊN TẮC 1: Chọn khóa học trước, chọn trường sau

Một trong những sai lầm học sinh Việt Nam thường mắc phải là chọn trường rồi mới chọn chuyên ngành. Thực tế, bạn cần biết mình phù hợp với khối ngành nào trước khi đưa ra lựa chọn trường phù hợp. Tiếp theo JobsGO sẽ được chia thành 5 khối ngành chính để dễ theo dõi:

Khối kinh tế – tài chính – quản lý:

Ngành này bao gồm các khóa học như quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán, quản trị nhân lực, marketing, v.v.

Hiện nay, các trường đào tạo khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh phải tuân thủ chương trình khung của Bộ GD-ĐT, để có thể sử dụng chung chương trình đào tạo giữa các trường. Không chỉ vậy, kinh tế học là một lĩnh vực khá dễ học. Bên ngoài trường cũng có nhiều khóa đào tạo chất lượng tốt, mang tính thực tiễn cao.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến kinh tế, hãy kết hợp học đại học và ngoài trường.

>>> Xem thêm: Học kinh tế có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

– Lĩnh vực xã hội và nhân văn:

Ngành này bao gồm các chuyên ngành như luật, sư phạm, ngoại ngữ, báo chí, khoa học xã hội và nhân văn, Việt Nam học, đông y học, v.v.

Bộ môn Văn hóa học chuyên trang bị những kiến ​​thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn, bao gồm hệ thống kiến ​​thức về văn hóa học, văn hóa học lý thuyết và văn hóa học ứng dụng. Đồng thời, ngành học cũng chú trọng rèn luyện kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phân tích, vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tiễn, kỹ năng giải quyết vấn đề và trách nhiệm xã hội. Môn học này giúp học viên có khả năng suy luận, trình bày vấn đề tốt trong nhiều môi trường khác nhau và có ý thức tự học suốt đời, biết cách quản lý thời gian, tự tổ chức công việc, đạt được mục tiêu.

Nếu có ý định chọn khối ngành văn hóa, bạn cần có định hướng sớm. Tránh trường hợp chọn môn này vì điểm “dễ thở” nhưng khi ra trường lại chọn một ngành không liên quan như… kinh tế.

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao cho sinh viên học văn hóa
>>> Xem thêm: Sinh viên chuyên ngữ làm gì sau khi tốt nghiệp?

– Khoa Khoa học và Công nghệ:

Khối ngành bao gồm các ngành kỹ thuật như: Công nghệ thông tin, cơ khí, giao thông, xây dựng, công nghệ sinh học …

Đây là lĩnh vực rất rộng lớn, liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các sản phẩm, công cụ từ sơ khai như kim, dây chuyền, cuốc, xẻng đến các sản phẩm công nghệ cao như máy tính, điện thoại, rô bốt, v.v. Người làm công tác kỹ thuật có nhiệm vụ ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào tất cả các khâu của quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến để thích ứng với trình độ sản xuất của từng đơn vị, từng quốc gia. Đây hiện là ngành dễ xin việc nhất tại Việt Nam. Quá trình đào tạo ngành này cũng tương đối tốt, thị trường việc làm có nhu cầu cao (do nước ta vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng – công nghệ).

– Lĩnh vực nghệ thuật:

Nhóm ngành này bao gồm: mỹ thuật, diễn xuất, ca hát, múa, nhạc cụ …

Khi xã hội phát triển, nhu cầu giải trí ngày càng được quan tâm, đặc biệt là nhu cầu âm nhạc. Các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này được mở rộng nhằm giúp sinh viên có cơ hội phát triển và lập nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng ca hát có thể biểu diễn trên các sân khấu với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: pop, rock, dance, R&B, dân ca, v.v. Cùng với đó, học sinh có thể tham gia vào các buổi biểu diễn âm nhạc khác nhau. cấp tỉnh.

– Lĩnh vực thể thao:

Ngành này dành cho những ai có năng khiếu ngay từ nhỏ.

Đây là khóa học giúp học viên trở thành người thành thạo các kỹ năng và phương pháp nhất định liên quan đến thể dục thể thao (TDTT). Khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng thực hiện các công việc quản lý hành chính, quản lý kinh doanh, giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực thể dục thể thao và quản lý thể dục thể thao. Trong suốt khóa học, sinh viên sẽ được học các môn học phục vụ cho nghề nghiệp tương lai như: giáo dục thể chất, kinh tế xã hội thể thao, tâm lý thể thao, lịch sử thể thao, lịch sử thế vận hội …

>>> Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình làm gì?

NGUYÊN TẮC 2: Chọn một ngành cụ thể, không phải một ngành chung chung

Đây là một tài sản quan trọng. Thay vì chọn các khóa học chung chung mà không đào tạo một kỹ năng cụ thể nào, bạn nên chọn các khóa học chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể như: Marketing, quản trị nhân sự, kế toán – kiểm toán hay tài chính – ngân hàng.

NGUYÊN TẮC 3: So sánh bản chất chuyên nghiệp của ngành với bạn và đưa ra lựa chọn

Khi chọn ngành, bạn nên cân nhắc xem ngành đó có thực sự phù hợp với khả năng của mình hay không.

Ví dụ: Ngành quản trị nhân lực phải làm việc với rất nhiều người. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng nhìn nhận và đánh giá thái độ, tính cách và khả năng của người khác. Ngành này phù hợp với những bạn có EQ cao, nhạy cảm, tâm lý, tế nhị. Ngành Marketing phù hợp với những bạn năng động, sáng tạo và thích kinh doanh. Kế toán – Kiểm toán dành cho những ai thích làm việc với những con số, chi tiết, tính cẩn thận, tỉ mỉ …

NGUYÊN TẮC 4: Chọn trường có thế mạnh về ngành nghề bạn đã chọn

Sau khi chọn được khóa học phù hợp, bạn nên chú ý chọn những trường có thế mạnh đào tạo các khóa học này. Điều này sau đó sẽ giúp cải thiện ấn tượng của nhà tuyển dụng về trình độ của bạn.

Ví dụ bạn muốn chọn học kinh tế thì nên tập trung chọn các trường như Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Công nghệ… kinh tế ở các trường đó không phù hợp lắm, chẳng hạn như: Đại học Điện lực, Đại học Công nghiệp hay Đại học Giao thông vận tải, …

>>> Xem thêm: Học khối A nên chọn ngành nào?
>>> Xem thêm: 5 khóa học hàng đầu không thể bỏ qua nếu bạn chọn thi khối C

NGUYÊN TẮC 5: Chọn trường có môi trường học tập năng động

Khả năng thích ứng tốt với môi trường làm việc là một trong những yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng với sinh viên mới ra trường. Sự năng động, thái độ tích cực hòa nhập với môi trường mới cũng quan trọng như kiến ​​thức chuyên môn. Vì vậy, khi chọn trường đại học, bạn cũng cần chú ý đến môi trường ở đó.

Trong môi trường năng động, sinh viên sẽ phát triển được năng lực cạnh tranh, tư duy thực tế, khả năng thích ứng. Hiện nay, một số trường đại học nổi tiếng và năng động là: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Lao động Xã hội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia, Đại học Thăng Long …

Đại học luôn là nỗi lo không bao giờ hết của hầu hết các bạn học sinh khi chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Hiểu được những thắc mắc và băn khoăn của phụ huynh và học sinh, trang web tuyển dụng JobsGO đã tổng hợp và chia sẻ một số cách để các bạn trẻ định hình tốt hơn cho tương lai của mình. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có thêm một chút sáng suốt trên con đường tiếp theo của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud