Làm trai cho đáng nên trai – Bài thơ được yêu thích nhất | Hosoduhoc.com

0 Comments

Con trai út phải làm điều tốt là một bài thơ quen thuộc đối với độc giả yêu thơ. Hiện tại vẫn chưa rõ tác giả là ai nhưng tác phẩm đã được mọi người truyền tai nhau và phổ biến rộng rãi. Bài thơ với ngòi bút sắc sảo gợi cho ai cũng thấy khát vọng làm trai. Những vần thơ đặc sắc dễ đi vào lòng người đọc

Mời các bạn đọc bài thơ này dưới đây! Đừng bỏ lỡ!

Con trai út phải làm điều tốt
Xuôi về miền đông yên ả về xứ Đoài yên ả.

Cuộc sống đang gõ cửa không ngừng vào mỗi cuộc đời. Đôi khi nó cuộn và vuốt ve, đôi khi nó cuộn như muốn bóp nát mọi thứ. Chính những lúc, khi cuộc sống trở nên chông chênh, khi gió bão điên cuồng tự hào về mọi thứ, đó là lúc chúng ta cần sức mạnh tối đa, một ý thức bền bỉ. Đối với chúng tôi, thời kỳ mà chúng tôi tô màu xanh cho ước mơ và màu đỏ với khát vọng, thời kỳ chúng tôi vươn lên khó khăn nhất để vượt qua bão tố, đó là những ngày tuổi trẻ của chúng tôi, và đặc biệt là đối với đàn ông, lớp người có thể làm nên “tuổi xuân của dân tộc”, sự hy sinh của họ thực sự là lương tâm anh hùng cao cả:

“Con trai nhỏ nên làm điều tốt
Xuôi dòng sông êm đềm về bến bờ ”

Bắt nguồn từ ca dao, sau này Nguyễn Công Trứ cũng quan niệm khá phóng khoáng trong bài thơ Chí anh hùng về nam nhi.

Bây giờ không phải là lúc để ngồi lại với nhau và viết một vài câu về nội dung và quan niệm về ý chí của chàng trai trẻ. Nhưng tất nhiên, không ai phủ nhận rằng để tạo nên một “mùa xuân” trên đất nước này, vực dậy cả một thế hệ thanh niên ngủ đông sau mười năm giải phóng, việc đầu tiên là phải xác định lại vị thế của mình. tâm tư của một chàng trai, làm sáng tỏ giá trị của một quãng đời thanh xuân mà ai cũng từng trải qua.

READ  1001 bài thơ khi người đàn ông khóc, giọt nước mắt nam nhi | Hosoduhoc.com

Thứ nhất, chủ nghĩa anh hùng của tuổi trẻ trong hai bài ca dao đã được nêu rõ. Là đàn ông thì phải biết và hiểu đúng về sức mạnh của giới tính. Bất cứ nơi nào bạn đi, bạn phải yên lặng ở đó. Nơi tuổi trẻ hãy gieo những mầm hạnh phúc và bình yên. Đây là một quan niệm đúng đắn và sâu sắc. Không xét đến nhận thức của từng thế hệ về thời kỳ thế hệ folksong, chúng ta thấy rằng quan điểm của người xưa mang tính xã hội cao.

Rõ ràng, người đàn ông luôn là trụ cột của gia đình đối với xã hội. Một người phụ nữ già yếu không thể chống gậy như một người đàn ông. Sự phát triển sinh học bình thường của nam giới cũng tự nó nói lên điều đó. Như vậy, từ thực tiễn đến những nhận xét, tổng kết ngắn gọn, ông bà ta đã phần nào khẳng định giá trị của một người con, đồng thời nêu lên một quan niệm rõ ràng về chủ nghĩa anh hùng của người lính.

Nhưng phải đến Nguyễn Công Trứ, quan niệm này mới được khắc họa rõ nét hơn và mang một số sắc thái của Nho giáo: “Nợ nần mang theo oan nghiệt, vay giả dối”. Nguyễn Công Trứ đã biến cái nhìn chung của người xưa thành cái nghĩa khí phách anh hùng. Đối với anh, một đứa trẻ phải rong ruổi giữa trời và đất, tức là mở rộng ra toàn vũ trụ, để bao trùm mọi sự sống.

READ  Thơ Hoa Hướng Dương, Tuyển Tập 15+ Chùm Thơ Về Hoa Hướng Dương | Hosoduhoc.com

Đứa trẻ phải biết xoay chuyển trời đất, đánh nam, bắc, đông tây, dùng hết sức lực của mình để cải tạo, xây dựng cuộc sống. Cố gắng thoát khỏi những quan niệm khắt khe của chế độ phong kiến, để dành cho sự khéo léo của giới tính, ý thức nghĩa vụ của người thanh niên trong những câu thơ của Nguyễn Công Trứ thật tuyệt vời. Chưa bao giờ hình ảnh người thanh niên lại nhân lên một cách đẹp đẽ đến thế! Tuổi trẻ bây giờ không thể “giả chết trong ngõ ngách. Tuổi trẻ chỉ có một con đường duy nhất, đó là dùng sức lực và trí tuệ để tái tạo cuộc đời.

Từ thực tế, chúng ta có thể thấy lời nhà thơ nói là đúng. Sự nghiệp, lịch sử rạng rỡ của Nguyễn Công Trứ cũng là nhờ những nhân tố tích cực trong những năm tháng tuổi trẻ của ông. Ông làm quan năm bốn mươi tuổi, nhưng thuở thiếu thời ông đã nung nấu khát vọng học hành, đỗ đạt và thực hiện hoài bão làm trai bao.

Và ngày nay, ai có thể quên được người thanh niên ra đi tìm đường cứu nước khi mới hai mươi mốt tuổi tay trắng: Anh Ba, anh thợ tàu năm xưa, cũng chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. chúng tôi. Anh ta phải! Đó là chú! Anh đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình để đổi lấy mùa xuân cho dân tộc. Rõ ràng, ngay trong đời thực, quan niệm của Nguyễn Công Trứ là vô cùng đúng đắn.

READ  27+ Bài Thơ Chúc Tết, Cung Chúc Tân Xuân Năm Mới Ý Nghĩa | Hosoduhoc.com

Nhưng không chỉ cuộc sống bên ngoài chấp nhận quan niệm này, mà còn là những ví dụ của văn học. Điều gì đã khiến chúng tôi yêu thích tầm vóc tư tưởng lớn lao.

Hay chính xác là tại sao. ngọn lửa tuổi trẻ luôn được thắp sáng: “Đời người chỉ sống có một lần. Chúng ta phải sống sao cho không hổ thẹn với quá khứ cơ cực và khiêm nhường, để khi nhắm mắt lìa đời có thể nói rằng: cả đời này, tôi đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp tốt đẹp nhất trên đời, nguyên nhân dẫn đến cuộc đấu tranh giải phóng loài người (Con-lai – Ostorovski).

Quan niệm sống và ý thức vươn lên chống chọi với giông tố cuộc đời, theo nhà văn Ostrovski, chẳng khác gì sóng gió của Nguyễn Công Trứ! Theo một cách nào đó, hai ý tưởng này vẫn gặp nhau. Gom lại trong mình những suy nghĩ là điều chúng ta cần suy nghĩ.

Trên đây uct.edu.vn dành tặng bài thơ Làm Con Trai Cho Người Đến với các bạn. Bài thơ đặc sắc được nhiều người biết đến, bài thơ tiếp thêm động lực để chúng ta cố gắng hơn trong cuộc sống. Cùng theo dõi và đừng quên chia sẻ bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud