Lược sử loài người: Một tác phẩm, một hành trình dạo bước cùng lịch sử loài người… | Hosoduhoc.com

0 Comments

Tháng 3 năm 2018 sau Công nguyên, bạn – 1 người Homo sapiens của thế kỷ 21, là 1 trong 7 tỷ người Homo sapiens sống trên Trái đất này, cho dù bạn đang vội vàng đưa con đi học hay đang chán nản. đọc sách, cho dù bạn đang sốt ruột chờ xe trước ngã tư đông đúc hay nằm lười nghe nhạc … à, tất cả chúng ta đều đang ở trên bánh xe vô tận của lịch sử nhân loại.

Quay ngược thời gian cách đây 4,5 tỷ năm, Trái đất được hình thành, mọi thứ vẫn chỉ là cát bụi, không sinh vật, không cây cối. Phải đến 1 tỷ năm nữa (cách đây 3,5 tỷ năm) “những sinh vật đầu tiên mới xuất hiện – Sự khởi đầu của sinh học”. Mọi loài sinh vật trên Trái đất đều bắt đầu tiến hóa và phát triển, nên một cột mốc quan trọng cách đây 2,5 đến 2 triệu năm, chi Homo (người) đã tiến hóa ở châu Phi, với những công cụ bằng đá tỏa ra khắp các lục địa.

Hình ảnh liên quan

Homo Sapiens – Con người thông minh! (Vâng, một danh hiệu tự xưng, tự xưng cho loài người hiện đại chúng ta) chỉ là một trong số rất nhiều loài thuộc chi Homo (người) phân bố ở nhiều nơi trên khắp lãnh thổ rộng lớn của Trái đất:
– Châu Âu, Châu Á: Homo Neanderthal
– Đông Á: Homo Erectus
– Quần đảo Java: Homo Solensis
– Châu Phi: Homo sapiens

Phần 1: Cuộc cách mạng về nhận thức

Chỉ sau cuộc Cách mạng Nhận thức (70.000 năm trước), Homo Sapiens với ưu thế vượt trội: Lửa và Ngôn ngữ, mới phát triển vượt bậc, trở thành loài Homo duy nhất, tiêu diệt các loài người khác trên Trái đất.

– Lửa: với sức mạnh của lửa, người phụ nữ Sapiens nhỏ bé, chỉ cần xoa một viên đá là có thể đốt cháy cả khu rừng, tiêu diệt các loài thú lớn.

– Ngôn ngữ: Hệ thống ngôn ngữ phát triển đã tạo cho Sapiens khả năng trao đổi thông tin đa dạng và linh hoạt hơn bất kỳ loài nào trên Trái đất. Ngôn ngữ đã mang lại cho Sapiens sức mạnh cộng đồng, khả năng hợp tác linh hoạt với số lượng lớn để thống trị thế giới. Đây cũng là điểm nổi bật và nổi bật nhất của Homo Sapiens: tập trung vào sức mạnh của sự kết nối. Tất nhiên, chó, sói, khỉ đầu chó hay tinh tinh đều có ngôn ngữ riêng và biết cách làm việc theo nhóm, nhưng sự khác biệt với Homo sapiens là nó kết nối với những nhóm lớn hơn nhiều. Không chỉ giới hạn trong vài chục cá thể, Homo sapiens có thể kết nối với hàng chục nghìn người.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Truyện An Dương Vương Và Mị Châu - Trọng Thủy - Truyền Thuyết - Đề án 2020 | Hosoduhoc.com

Phần 2: Cuộc cách mạng nông nghiệp.

Cách mạng Nông nghiệp (12.000 năm trước) bắt đầu bằng việc thuần hóa động vật (dê, ngựa, lợn …) và thực vật (lúa mì, đậu, ô liu …). Cuộc Cách mạng Nông nghiệp đã giúp Sapiens bắt đầu một cuộc sống khác, Sapiens xoay sở để tồn tại mà không phụ thuộc vào thiên nhiên. Chúng tôi đã đi từ “người săn bắn hái lượm thành người nông dân”.

Tuy nhiên, cuộc Cách mạng Nông nghiệp được xếp vào loại “thất vọng lớn nhất trong lịch sử”. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ dân số và tạo ra một tầng lớp thượng lưu được nuông chiều. Theo Harari, không phải Homo sapiens thuần hóa lúa mì, gạo hay khoai tây, mà là chúng tôi thuần hóa chúng tôi.

Kết quả hình ảnh cho cuộc cách mạng nông nghiệp

Chúng ta phải trả giá bằng công việc và trách nhiệm với các loài thực vật, bằng sự thoái hóa, tổn thương trong cơ thể và những thay đổi, tùy thuộc vào cách sống nguyên thủy của chúng ta: Không lợi ích, không giá trị, tất cả chỉ là chúng ta đang bị chính cây trồng “làm bầy đàn”. .

Ngược lại với thực vật, quá trình “thuần hóa” động vật trong nhà của Homo sapiens lại đi theo hướng ngược lại. Họ bị bắt làm nô lệ để đáp ứng nhu cầu của con người, bị tra tấn, cưỡng bức, bản năng của tổ tiên bị phá vỡ, sống một cuộc đời tăm tối mà hầu hết đều phải chết ngay từ khi họ được sinh ra.

Theo Harari, sự khác biệt giữa thành công trong tiến hóa và nỗi đau có lẽ là bài học lớn nhất mà chúng ta có thể học được từ Cách mạng Nông nghiệp.

Phần 3: Sự thống nhất của nhân loại

Phải mất 7.000 năm nữa (thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), Sapiens mới có thể chuyển ngôn ngữ nói thành chữ viết, từ đó lưu trữ thông tin của con người, cùng với đó hệ thống tiền tệ đầu tiên cũng ra đời. Người Sapiens bây giờ không chỉ có nhu cầu về lương thực như trước nữa, các xã hội cộng đồng người Sapiens có tín ngưỡng và niềm tin – tôn giáo riêng. Những bước đi của vị vua trẻ Gautama trên con đường tìm kiếm câu trả lời cho hạnh phúc, thoát khỏi đau khổ của con người đã đặt nền móng cho Phật giáo. Sau đó, các tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Hồi giáo cũng ra đời.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Hai Đứa Trẻ - Thạch Lam - Đề án 2020 | Hosoduhoc.com

Kết quả hình ảnh cho tôn giáo
Tuy nhiên, trong phần lớn lịch sử, con người vẫn sống trong bóng tối của tri thức và tri thức. Cho đến những năm 1500 (thế kỷ 16), chỉ khi “con người thừa nhận sự thiếu hiểu biết” về thế giới và tự nhiên, chúng ta mới bắt đầu có những cuộc chinh phục châu Mỹ, đại dương, với nhiều kiến ​​thức. và dưới ánh sáng của tri thức được đúc kết, nhân loại đã mở ra một kỷ nguyên mới, đạt được sức mạnh chưa từng có: Cách mạng Khoa học.

Phần 4: Cuộc cách mạng khoa học

“Cách mạng khoa học” bắt đầu cách đây khoảng 500 năm, trở thành tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp, cách đây 250 năm, tiếp tục mở ra cánh cửa cho cuộc cách mạng thông tin cách đây 50 năm và châm ngòi cho cuộc cách mạng này. .

Kết quả hình ảnh cho cuộc cách mạng khoa học

Harari nghi ngờ rằng cuộc cách mạng công nghệ sinh học đã báo hiệu sự kết thúc của Sapiens: chúng ta sẽ được thay thế bằng những con người sinh học, những “cyborgs” không giới hạn, có khả năng sống mãi mãi.

Và những lời giải thích …

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều lý giải, nhiều góc nhìn (không khẳng định) cho nhiều câu hỏi khác nhau: Tại sao trước năm 1500, một châu Âu tụt hậu so với châu Á hùng mạnh (với các đế quốc Trung Hoa, Mông Cổ…) lại có thể trở thành “đầu tàu thế giới”? Lý do (theo tôi là khá thuyết phục) nằm ở sự khác biệt trong cách các chính phủ phương Đông và phương Tây vận hành đất nước.

Kết quả hình ảnh cho phía đông và phía tây
– Trong khi các vua chúa phong kiến ​​phương đông chỉ làm công việc “sưu thuế”, dùng thuế để nộp chiến tranh, điều hành chính quyền… Thuế làm xói mòn nguồn lực sản xuất trong nước, kéo theo sự tăng trưởng kinh tế. Phong kiến ​​phương Đông luôn quan tâm đến sự tồn tại của chính quyền, họ nghĩ ra mọi cách để duy trì chính quyền, ít chú ý đến khoa học và kinh tế. Có một thực tế là ở châu Á không thiếu những phát minh, nhưng vua chúa thời phong kiến ​​lại không mặn mà với việc ứng dụng khoa học vào thực tiễn.
– Và châu Âu lúc bấy giờ đang bận rộn với tham vọng chinh phục thám hiểm, hành trình khám phá, “tri thức là công cụ của chính phủ”. Chính sự thừa nhận “Tôi thật ngu ngốc, tôi không biết gì ngoài kia” đã mở ra cuộc cách mạng khoa học và trí tuệ phương Tây. Hơn nữa, vốn không ngừng đầu tư, tái đầu tư để tạo ra lợi nhuận lớn hơn, điều này thúc đẩy nền kinh tế châu Âu tăng tốc, khiến châu Á tụt hậu chỉ trong vài trăm năm.
Rất nhiều, rất nhiều câu hỏi, với nhiều cách giải thích khác nhau (tôi xin nhắc lại, chỉ xin phép, không nêu rõ) từ tác giả đã hé lộ những điều thú vị về những “khúc quanh” của câu chuyện.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Việt Bắc - Tố Hữu - Đề án 2020 | Hosoduhoc.com

… nhược điểm và ý kiến ​​tranh cãi

Con người (thuộc giống Homo) đã tồn tại khoảng 2,4 triệu năm. Homo sapiens – tổ tiên hoang dã của chúng ta – chỉ tồn tại 6% thời gian đó – tương đương khoảng 150.000 năm. Vì vậy, một cuốn sách với tiêu đề chính là “Sapiens” không nên có tựa là “Lược sử nhân loại”. Dễ thấy tại sao Yuval Noah Harari lại dành 95% cuốn sách của mình để nói về chúng ta như một loài ngu dốt, chúng ta chỉ biết đến giống loài của mình. Thực tế là lịch sử của Sapiens – như Harari đã cho chúng ta biết – chỉ là một phần rất nhỏ của lịch sử nhân loại.

Ngoài ra, chỉ với 500 trang sách là một con số quá nhỏ để tổng kết lịch sử 14 tỷ năm hình thành và phát triển của loài người, chưa kể Harari còn dành rất nhiều sách để nói về hiện tại và tương lai.

Hình ảnh liên quan

Tiếp theo là ý kiến ​​của Harari rằng Cách mạng Nông nghiệp là sai lầm lớn nhất trong lịch sử. Đây là một lập luận thú vị, nhưng không thuyết phục lắm. Không có bằng chứng hay bằng chứng nào cho thấy rằng nếu không có con đường nông nghiệp, cuộc sống của những người sapiens ngày nay sẽ tốt hơn và tiến bộ hơn. Tất cả chỉ là suy đoán của tác giả. Ông lập luận rằng các xã hội nông nghiệp làm gia tăng tỷ lệ bạo lực và các vấn đề xã hội khác, bỏ qua thực tế rằng chính bằng cách đặt nền móng cho nông nghiệp mà con người có thể có cơ hội tìm thấy ngôn ngữ, ngôn ngữ, chữ viết hoặc thậm chí là các ngành công nghiệp quý giá của ngày nay.

Mặc dù vậy, nhìn chung, “Sapiens – Lược sử loài người” vẫn là một cuốn sách đáng đọc để tìm hiểu về những nguyên tắc hấp dẫn của con người. Với lối dẫn dắt vô cùng phóng khoáng và sâu sắc, cách lồng ghép các tình tiết lịch sử một cách khéo léo, dễ hiểu, Yuval Noah Harari đã mang đến cho độc giả một tác phẩm ấn tượng và bổ ích.

Theo Duy Trung

Trạm đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud