Lược sử thời gian – Tác phẩm kinh điển về Khoa học Vũ trụ | Hosoduhoc.com

0 Comments

Với việc xuất bản ‘Lược sử thời gian’, một bản tóm tắt ngắn gọn, thú vị và sáng suốt về nghiên cứu, vào năm 1988, Hawking đã khẳng định vị thế của mình như một nhà khoa học đương đại người Anh.

Cuốn sách bán chạy nhất về nguồn gốc vũ trụ của nhà vật lý lý thuyết này là một kiệt tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, một kiệt tác có ảnh hưởng đến suy nghĩ của cả một thế hệ.

Stephen Hawking thừa nhận rằng ông không bao giờ mong đợi “Lược sử thời gian” sẽ làm được điều gì đó giống như nó thực sự đã làm.

Tính tò mò là một trong những phẩm chất bẩm sinh ban đầu của chúng ta, và hai câu hỏi – Chúng ta đến từ đâu và làm thế nào chúng ta đến được đây? – tiếp tục là bằng chứng về sự tò mò không chính đáng, biểu hiện sinh động ý thức con người. Ngày nay, khi chúng ta đặt vị trí của mình trong vũ trụ, không gian bên ngoài vẫn là giới hạn cao nhất trong hành trình khám phá nguồn gốc của nó.

Cách đây vài tháng (vì phát hiện sóng hấp dẫn đã chính xác cách đây vài tháng, hơn 4 tháng trước, ngày 16/11), một sự kiện đã xảy ra ở một góc rất xa của vũ trụ, một lời nhắc nhở đương thời. sự tò mò vô tận, điều đã gây xôn xao khắp thế giới với sự thật rằng một hiện tượng được Einstein tiên đoán vào năm 1915 đã được xác minh một cách ấn tượng: sóng hấp dẫn

Theo New York Times, “một chấn động rất nhỏ được phát hiện trong một thí nghiệm vật lý kỳ lạ” đã được chứng kiến ​​bởi hai nhóm các nhà khoa học Mỹ, cùng với các cộng đồng hợp tác. mà dường như không thể vượt qua, để “mở ra một cửa sổ mới rộng lớn trên vũ trụ”. Nói một cách đơn giản, điều này có ý nghĩa rộng lớn hơn so với thời điểm đó – “lần đầu tiên” đối với thiên văn học – khi tổ chức Đài quan sát sóng – hấp dẫn giao thoa kế Laser. Giao thoa kế laser (LIGO) công bố tín hiệu về các luồng sóng hấp dẫn được phát hiện trong một vụ va chạm và hợp nhất giữa hai lỗ đen khổng lồ (sao sụp đổ) cách xa hàng tỷ năm ánh sáng.

READ  Thơ Tố Hữu, 15 Tác Phẩm Thơ Ca Tố Hữu Hay Nhất (Nguyễn Kim Thành) | Hosoduhoc.com

Cần nhớ rằng chỉ riêng một năm ánh sáng đã tương đương với 5,88 nghìn tỷ dặm, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể hiểu và nhận thức được mức độ phức tạp của quy mô của dữ liệu này.
“Anh ấy đã dành những chương cuối cùng của mình cho ‘lỗ sâu’, ‘thiên hà xoắn ốc’ và một vấn đề có thể gây tranh cãi hơn, ‘lý thuyết siêu dây'”

Với việc xuất bản ‘Lược sử thời gian’, một bản tóm tắt ngắn gọn, thú vị và sáng suốt về nghiên cứu, vào năm 1988, Hawking đã khẳng định vị thế của mình như một nhà khoa học đương đại người Anh. Ngoài những bình luận của mình về tất cả các lý thuyết vĩ đại của vũ trụ, từ Galileo và Newton đến Einstein, Hawking, vốn đã nổi tiếng với công trình nghiên cứu về lỗ đen, đã đi sâu vào các nguyên tắc cơ bản. những ý tưởng đương đại táo bạo nhất về không gian và thời gian. Ông dành những chương cuối cùng của mình cho ‘lỗ sâu’, ‘thiên hà xoắn ốc’ và một vấn đề có thể gây tranh cãi hơn, ‘lý thuyết siêu dây’, trong một tổ hợp tường thuật phức tạp, phác thảo khát vọng của Hawking về một ‘lý thuyết hoàn chỉnh, nhất quán và thống nhất’. “. của vật lý.

Tham vọng của ông, ông viết, là thúc đẩy “các cuộc thảo luận xung quanh câu hỏi tại sao chúng ta lại có và tại sao vũ trụ tồn tại”. Nếu chúng ta có thể tìm ra câu trả lời cho điều đó, đó sẽ là một chiến thắng tuyệt đối cho nhân loại – khi đó chúng ta sẽ biết được tâm trí của Chúa. “

Bạn có thể tự hỏi về lợi ích của việc sử dụng phép tu từ như vậy? Điều gì thực sự giải thích được một nhánh lý thuyết tiên tiến của khoa học, như vật lý thiên văn, không đóng góp vào sự phát triển của thế giới vật chất (máy bay an toàn hơn, ô tô nhanh hơn máy giặt hoạt động tốt hơn)? Chúng tôi ở đây để nhận ra và hiểu được ý nghĩa trí tuệ to lớn nhưng vô hình của nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khả năng thay đổi toàn bộ quan điểm của thế giới về vị trí của chúng ta trong vũ trụ.

Có ai biết thí nghiệm LIGO hoặc Lược sử thời gian sẽ đạt được kết quả gì không? Tuy nhiên, nếu lịch sử có tiền lệ, những ảnh hưởng đến ý thức của chúng ta là tiềm ẩn sâu sắc. Như một đồng nghiệp của tôi tại Observer báo cáo: “Rõ ràng là bây giờ các nhà thiên văn học đã tạo ra một loại thiên văn học mới: phát hiện sóng hấp dẫn.” Sự tiến bộ của LIGO đi kèm với truyền thống nỗ lực khoa học phi thường. Như một nhà khoa học tham gia vào thí nghiệm LIGO đã nói: “Điều này xác nhận sự tồn tại của một loạt lỗ đen tầm trung, điều mà chúng tôi đã nghi ngờ về mặt lý thuyết từ lâu. Bây giờ chúng đã biến mất. Và chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu ”.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Câu Cá Mùa Thu - Nguyễn Khuyến - Đề án 2020 | Hosoduhoc.com

Qua nhiều thế kỷ, Aristotle, Copecnich, Galileo, Newton, Einstein và nhiều học giả khác, mặc dù phải trả giá đắt cho cuộc sống riêng tư của chúng ta, đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Tính toán riêng của Hawking về doanh số bán sách, một phần, cho thấy rằng Lược sử sẽ có nhiều ảnh hưởng đến suy nghĩ của một thế hệ như nhiều tiêu đề đương thời đã đưa tin. Được dịch sang 40 ngôn ngữ, ông viết trong phần giới thiệu cho ấn bản bìa mềm mới nhất, “trung bình cứ 750 đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới thì có một cuốn được bán” (Bản dịch gốc). Tiếng Việt). Con số không tệ đối với một cuốn sách mà chính Hawking cũng tự nhận, ông không ngờ nó “làm tốt như nó đã làm”.

Ngay từ những trang đầu tiên, anh đã lặp đi lặp lại câu chuyện cổ tích hư cấu về một bà già nhỏ đã nói với Bertrand Russell rằng “thế giới thực chỉ là một tấm phẳng dựa vào lưng một con rùa khổng lồ”. hướng dẫn người đọc và muốn chơi. Ông kể lại, một cách đáng ngờ, khi Russell trả lời với một nụ cười, “Vậy con rùa đứng trên cái gì?”, Bà già trả lời: “Anh thật thông minh, anh bạn trẻ, anh thật thông minh. Nhưng những con rùa cứ tiếp tục chồng chất lên và xuống, còn gì nữa. ” Rõ ràng, Hawking có thể nắm bắt được điều trớ trêu tiềm ẩn trong các giả định của vật lý lượng tử.

“Với tư cách cá nhân, chúng ta được tự do tin vào những gì mình muốn và tôi nghĩ đây là lời giải thích đơn giản nhất cho sự không tồn tại của Chúa.”

READ  [Review Sách] “Mắt Biếc” - Một Tác Phẩm Phải Dùng Cả Quãng Thời Gian Thanh Xuân Để Cảm Nhận | Hosoduhoc.com

Thật vậy, những gì tiếp theo, tuy không xa lạ nhưng chắc chắn có thẩm quyền, đã mang lại cho công chúng sự hiểu biết của Hawking về không gian và thời gian, sự giãn nở của vũ trụ, vật chất, vật lý hạt nhân và nguồn gốc của vũ trụ. Trong gần 30 năm kể từ khi nó được xuất bản, Hawking đã hoàn thiện một số ý tưởng của mình. Vào năm 1988, anh ta dường như đã hoàn toàn bị dụ dỗ bởi những trò bán tâm linh bán tín bán nghi. Vào năm 2011, ông đã tuyên bố rõ ràng rằng mình ủng hộ kiến ​​thức vô thần về nguồn gốc loài người: “Với tư cách là cá nhân, chúng ta được tự do tin vào những gì chúng ta muốn và tôi nghĩ đây là cách giải thích đơn giản nhất cho sự không tồn tại của Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai chỉ đạo vận mệnh của chúng ta. Điều này đưa tôi đến nhận thức đầy đủ. Có thể thiên đường không tồn tại, và kiếp sau cũng vậy. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để đánh giá cao thiết kế tuyệt đẹp của vũ trụ, và vì điều đó mà tôi vô cùng vinh dự. ”

Cuộc sống riêng của Hawking, và những cuộc đấu tranh anh dũng với những ảnh hưởng suy nhược của bệnh thần kinh vận động, đã cộng hưởng với phản ứng của thế giới đối với “Lược sử thời gian” và nhiều phỏng đoán sau: Những đau khổ cá nhân của ông phần nào làm sắc nét những suy luận của ông về vũ trụ và những bí ẩn của nó. Đối với giới truyền thông, bản chất tiên tri bẩm sinh trong lời nói của ông và sự kiên định đáng nể mà ông đã bất chấp mọi dự đoán về cuộc đời ngắn ngủi của mình đã làm thấm nhuần một số lý thuyết của ông với bầu không khí bán thần bí. Ngay cả cách đọc bình thường nhất của “Lược sử thời gian” cũng sẽ nhắc nhở độc giả rằng không có gì khó hiểu hoặc chưa được kiểm chứng về sự khôn ngoan đằng sau tác phẩm kinh điển đương đại này.

trạm đọc

Theo The Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud