Media Planner là làm gì? Các câu hỏi thường gặp về Media Planner? | Hosoduhoc.com

0 Comments

Media Planner – người lập kế hoạch truyền thông – đóng vai trò quan trọng nhất trong sự thành công của một chiến dịch quảng cáo. Vị trí này thường xuất hiện trong các agency và là người hoạch định chiến lược truyền thông cho thân chủ. Vậy chính xác thì vị trí này làm được những gì? Lương bao nhiêu? Cần những kỹ năng gì?

1. Công việc của người lập kế hoạch truyền thông

người lập kế hoạch truyền thông là người lập kế hoạch truyền thông và thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Mục tiêu của Media Planner là tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị để tăng mức độ nhận biết và phủ sóng thương hiệu, đồng thời đảm bảo các mục tiêu của khách hàng.

– Người lập kế hoạch sẽ nghiên cứu thị trường từ nội bộ doanh nghiệp, khách hàng mục tiêu đến đối thủ cạnh tranh, từ đó lên ý tưởng và nội dung cho các chiến dịch truyền thông marketing tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

– Xây dựng đề xuất gửi khách hàng, trực tiếp đi họp, chào hàng với khách hàng để đấu thầu dự án.

– Phát triển ý tưởng, khái niệm, hình ảnh trực quan chính, hướng nội dung; Tạo kế hoạch truyền thông và kế hoạch tổng thể cho thương hiệu.

– Chỉnh sửa kế hoạch cho đến khi vấn đề của khách hàng được giải quyết.

– Phối hợp với các bộ phận khác của team như Creative (Design and Content), Account Manager, Ads, Partner Agency, KOL… để triển khai các dự án, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Theo dõi, phân tích, đánh giá, đưa ra các đề xuất cải tiến cho từng chiến dịch / từng giai đoạn của chiến dịch trong quá trình triển khai.

– Hỗ trợ đội ngũ kinh doanh thuyết phục khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty.

– Cập nhật xu hướng mới, không ngừng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, đào tạo kỹ năng phục vụ công việc.

2. Bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành người lập kế hoạch?

Tìm kiếm: Trong một đại lý, Conta tập trung vào việc giao tiếp với khách hàng, Creative tập trung vào việc tìm kiếm và tạo ra các ý tưởng và Người lập kế hoạch là một nhà nghiên cứu thị trường. Vì vậy, người lập kế hoạch phải là người có kỹ năng nghiên cứu thị trường tốt, không chỉ một ngành sản phẩm / dịch vụ mà là nhiều ngành khác nhau. Planner là người hiểu Customer Insight nhất, hiểu rõ nhất nhu cầu của người dùng.

READ  Thông tin cần biết về ngành Kỹ thuật y sinh | Hosoduhoc.com

Đồng cảm: Để hiểu nhu cầu của người dùng, Người lập kế hoạch cần có khả năng đồng cảm tốt, nhìn nhận và đánh giá cảm xúc của người khác theo quan điểm của họ chứ không phải quan điểm của thương hiệu.

Sự sáng tạo: Yếu tố này rất quan trọng đối với Planner. Để đạt được Ý tưởng lớn và thống nhất thông điệp chiến dịch đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và cầu tiến trong quá trình phát triển ý tưởng. Ngoài ra, MP nên truyền cảm hứng để nhóm Sáng tạo làm việc tốt nhất của họ.

Thuyết phục: Planner giống như Bán hàng – khám phá cách bán ý tưởng và cách ý tưởng thu hút khách hàng. Do đó, thuyết phục là điều bắt buộc đối với mọi nhà lập kế hoạch.

Quà tặng: Hay còn gọi là thuyết trình, nếu MP trình bày không hay, PowerPoint không hấp dẫn, hệ thống thông tin không khoa học, khách hàng không hiểu ah Không có doanh số. Một ý tưởng hay không quan trọng bằng cách trình bày.

3. Mức lương cho vị trí Media Planner

Media Planner thường có mức lương cố định từ 8 – 12 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các khoản hoa hồng, thưởng khác tùy theo đãi ngộ của công ty.

báo cáo kinh doanh minh họa

4. Để trở thành một Planner, tôi phải bắt đầu từ đâu?

Người lập kế hoạch vốn dĩ đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức về marketing và các kỹ năng mềm. Vì vậy, có hai vị trí chính xác hơn mà bạn có thể sẽ cần thử nghiệm trước khi đạt được vị trí này: Tài khoản và Người viết quảng cáo.

Account là vị trí tiếp xúc nhiều với khách hàng, phải làm hài lòng họ, phải thuyết phục, có khả năng thấu hiểu và truyền đạt mong muốn của khách hàng cho Creative, và cũng như Planner, phải làm việc với tất cả các khách hàng. chiến dịch.

Copywriter là người có khả năng sáng tạo và thuyết phục người tiêu dùng thông qua lời nói. Vì vậy từ các bài viết họ cũng sẽ hiểu rõ hơn về Customer Insight.

Thường xuyên người lập kế hoạch truyền thông sẽ được luân chuyển giữa các cơ quan hoặc trong công ty, không nằm ngoài tuyển dụng. Đôi khi sẽ có việc tuyển dụng Media Planner cho các vị trí Tiếp thị ở phía Khách hàng, nhưng những nghị sĩ này sẽ cần thời gian để làm quen với vị trí dịch vụ khách hàng này vì họ đã từng được MP phục vụ trước đây.

Đối với sinh viên mới ra trường khi bắt tay vào làm Media Planner ngay sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức. Khi bắt tay vào làm, bạn sẽ cần rèn luyện tính kiên nhẫn và chăm chỉ. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đi từ các vị trí khác để làm quen với công việc. Điều này giúp tránh “Tôi không biết phải làm gì” hoặc “quá nhiều thứ phải bối rối”.

READ  Đọc: Vì gió ở nơi ấy | Hosoduhoc.com

Planner là vị trí dễ thay thế, công việc nhiều áp lực thì Strategic Planner sẽ cần học nhanh kiến ​​thức mới và vận dụng kiến ​​thức cũ một cách linh hoạt. Để trở thành một Planner xuất sắc, hãy bắt kịp xu hướng thị trường, trau dồi kỹ năng lập kế hoạch – Planning – từ những ngày còn học đại học. Các câu lạc bộ Marketing và Truyền thông của các trường đại học hoạt động rất sôi nổi và có nhiều cơ hội rộng mở.

5. Kinh nghiệm của bạn trong vai trò Người lập kế hoạch truyền thông là gì?

Được tham gia giải quyết các vấn đề cho nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Hãy tự hỏi và tự giải quyết những vấn đề về thương hiệu của chính mình như: Tại sao thương hiệu này không thể phát triển như mong đợi và tìm giải pháp giúp chủ thương hiệu.

– Hiểu bản chất và khái niệm giao tiếp. Biết được hiệu quả của các loại hình quảng cáo và tác dụng của chúng đối với người tiêu dùng. Hiểu tiềm năng và hạn chế của quảng cáo kỹ thuật số.

– Hiểu bản chất con người – đặc biệt là người tiêu dùng. Để giải quyết một vấn đề kinh doanh, bạn phải vẽ một bức tranh thật chi tiết về khách hàng của mình trước khi đề xuất hướng phát triển.

– Tạo giá trị mới. Đôi khi có những vấn đề mà quảng cáo không thể cứu doanh số bán sản phẩm. Bạn tự do sáng tạo, đề xuất những gì bạn cảm thấy phù hợp. Ví dụ: Sản phẩm mới, thay đổi bao bì, thay đổi phương thức phân phối, thay đổi chính sách bán hàng, v.v. Miễn là đề xuất của khách hàng được chấp thuận.

– Cảm nhận những ý tưởng sáng tạo. Người lập kế hoạch là người nghe được rất nhiều ý tưởng sáng tạo từ bộ phận Sáng tạo và đó là niềm vui lớn nhất bạn sẽ có trong sự nghiệp tiếp thị của mình. Không phải công việc nào cũng có đặc quyền này.

– Có thể thuyết trình quảng cáo chiêu hàng trực tiếp trước khách hàng và bộ phận sáng tạo. Bạn phải trình bày để cả khách hàng và Bộ phận sáng tạo phải tự thuyết phục và làm theo kế hoạch mà bạn đã vạch ra.

– Khám phá thế giới xung quanh: bạn có vài ngày để tìm hiểu tất cả các vấn đề của một lĩnh vực và doanh nghiệp nhất định. Hơn hết, bạn được trả tiền để tìm hiểu thêm về những điều này.

minh họa sáng tạo

6. Người lập kế hoạch truyền thông có thể làm gì sau khi rời Đại lý?

Media Planner có khả năng làm việc ở vị trí Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số trong Khách hàng sau khi họ ngừng làm việc tại Đại lý. Bởi vì vị trí này giúp các nhà tiếp thị kỹ thuật số có được gần như tất cả các kỹ năng quan trọng nhất trong tiếp thị: lập kế hoạch, đo lường, sáng tạo, thuyết phục, giám sát chiến dịch.

READ  Trinh thám hiện đại nhìn từ thể loại và những cây viết nổi danh | Hosoduhoc.com

Freelancer cũng là một lựa chọn tốt cho Planner. Với những kỹ năng học được tại đại lý và mạng lưới rất tốt với các nhà sản xuất video, KOLs, Influencer, MP, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu làm việc một mình. Ngoài ra, việc thuê một Freelancer sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng dịch vụ của Agency, đây cũng là một xu hướng để khách hàng cắt giảm chi phí Marketing hiện nay.

7. Tìm việc làm media planner ở đâu?

* Mạng

Lúc này, điều quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ. Biết nhiều cơ quan sẽ giúp bạn kiếm việc dễ dàng và tốt hơn – bởi vì bất cứ việc gì dựa trên các mối quan hệ cũng đơn giản hơn nhiều so với việc tự mình làm. Ngoài ra, tác phẩm được giới thiệu thường sẽ “ngon” hơn so với việc tự mình tìm kiếm. Trong quá trình làm việc, hãy tận dụng cơ hội gặp gỡ càng nhiều người trong ngành càng tốt.

* LinkedIn

LinkedIn là trang mạng xã hội chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay. Hầu hết nhân viên văn phòng khi tìm kiếm một công việc tốt sẽ sử dụng mạng xã hội này để xây dựng hồ sơ và portfolio chuyên nghiệp nhất. HRM có sự hiện diện rất lớn trên LinkedIn và hầu hết trong số họ là những công ty rất có uy tín. Đây cũng là cơ hội tốt để kết nối với những người trong ngành Nhân sự và ngành.

* Nộp đơn qua các trang web việc làm như JobsGO

Sau khi JobsGO xuất hiện trên Shark Tank 2018, các trang tuyển dụng mới mọc lên như nấm và hàng chục nghìn nhà tuyển dụng đăng tuyển cùng lúc. Các ứng viên có tới cả tỷ lựa chọn cho mình khi tìm việc.

Với công nghệ tìm kiếm việc làm tự động, quy trình nộp đơn đơn giản, tạo sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và nhanh chóng, khả năng tải lên danh mục đầu tư, JobsGO có mọi thứ bạn cần, tất cả trong một điện thoại thông minh! Ứng dụng tìm kiếm việc làm JobsGO hiện đã có trên Google Play và Appstore.

>> Tìm việc làm Media Planner

8. Đề nghị một đại lý tiếp thị.

Có rất nhiều cơ quan hiện đang tuyển dụng. Dưới đây là các đề xuất từ ​​JobsGO để giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn.

MangoAdsINCA Media, Rio Creative, CleverAds, Bratus, Dentsu, Isobar, Novaon, SEONgon, IMA, Dinosaur, Iris Data, Bond Vietnam, Giờ quốc tế

9. Vị trí Media Planner có yêu cầu bằng cấp không?

Đối với vị trí media planner, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bằng cấp từ các trường đào tạo marketing và marketing. Sở dĩ có yêu cầu như vậy vì tính chất công việc đòi hỏi những người có kiến ​​thức nhiều hơn những người làm trái ngành.

Trong ngành marketing, vị trí người lập kế hoạch truyền thông thường rất phổ biến đối với sinh viên các trường sau:

Tại Hà Nội:

  • Đại học Ngoại thương
  • Đại học Kinh tế Quốc dân
  • đại học thương mại
  • Học viện ngân hàng

Hồ Chí Minh:

  • Đại học quốc tế RMIT
  • trường đại học tài chính marketing
  • Đại học Công nghệ HUTECH
  • Đại học Tôn Đức Thắng

Tuy nhiên, nếu bạn đang học ở một lĩnh vực khác, bạn vẫn có thể tham gia các khóa học bên ngoài ở vị trí Planner hoặc Marketing Mindset. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nỗ lực rất nhiều để nắm chắc kiến ​​thức khi là sinh viên đúng ngành. Chỉ cần bạn chứng tỏ được kỹ năng của mình, bạn hoàn toàn có thể trụ lại với những agency lớn như Ogilvy. Mọi ý kiến ​​đóng góp, gửi tới contact@jobsgo.vn. Đăng kí tìm việc làm JobsGO luôn chúc bạn thành công.

Nếu bạn cho rằng Media Planner không phù hợp hoặc bạn cần một nền tảng kiến ​​thức tốt hơn, hãy tìm hiểu thêm vị trí trong thị trường Tiếp thị kỹ thuật số nơi đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud