Nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? Yêu cầu cơ bản trong công việc? | Hosoduhoc.com

0 Comments

Thanh tra chất lượng là gì?

Kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm là một khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Bạn đã bao giờ tự hỏi ai sẽ làm công việc này? Nếu vậy, có thể là do bạn chưa biết vị trí. Thanh tra chất lượng là gì?? Bài viết dưới đây của TopCV Blog sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về đội ngũ kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Thanh tra chất lượng là gì?

Nhân viên kiểm soát chất lượng hay còn được gọi tắt là QC (kiểm soát chất lượng). Công trình đúng với tên gọi của nó. Nó có nhiệm vụ thử nghiệm và phân tích các sản phẩm mẫu. Công việc áp dụng cho các nguồn trung gian đầu vào, đầu ra và quá trình. Các sản phẩm được sản xuất trong dây chuyền hoặc trong các nhà máy lắp ráp thiết bị cần có vị trí này.

Đội ngũ kiểm tra chất lượng do đó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Chất lượng là yếu tố tiên quyết để thuyết phục và giữ chân khách hàng với bất kỳ thương hiệu nào. Chất lượng không chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu mà còn phải vượt qua sự mong đợi của mọi người. Việc thử nghiệm trước khi tung ra thị trường cũng nhằm mục đích an toàn cho người dùng.

Người kiểm tra chất lượng 1 là gì
Đội ngũ kiểm soát chất lượng – kiểm tra chất lượng

>>> Xem thêm: Kiểm soát chất lượng khác với kiểm soát chất lượng như thế nào? Tìm hiểu thêm về vai trò QA và QC

Công việc của một kiểm định viên chất lượng là gì?

Hiểu được khái niệm về đội QA đồng nghĩa với việc bạn cũng có cái nhìn tổng quan về công việc của họ. Cùng xem công việc của nhân viên kiểm tra chất lượng là gì?

Có những công ty phân chia các vị trí đội QC khác nhau cho từng giai đoạn của công việc. Nhưng cũng có nơi chỉ có một người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình. Dựa trên căn cứ này, có 3 vị trí đội CQ tương ứng như sau:

 • Nhóm kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC)
 • Nhóm kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC – (Kiểm soát chất lượng quy trình)
 • Nhóm kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC)

Nhiệm vụ cụ thể của nhóm QA có thể không giống nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chính vẫn là kiểm chứng chất lượng sản phẩm theo mục đích sử dụng. Cần phải đảm bảo rằng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn theo các thông số kỹ thuật.

Công việc của nhóm kiểm soát chất lượng

Một số công việc điển hình của nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm là:

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm; Việc kiểm tra, rà soát các thành phần của nhóm sản phẩm được thực hiện; Đảm bảo tuân thủ các thủ tục đảm bảo chất lượng quy định
 • Đề xuất và khuyến nghị quy trình phát triển sản phẩm dựa trên kết quả thử nghiệm sản phẩm phù hợp
 • Cung cấp tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cho tất cả các bộ phận của nhóm phát triển sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Nhắc nhở nhóm phát triển sản phẩm thực hiện theo quy trình làm việc đã quy định
 • Lưu trữ dữ liệu, lập các báo cáo định kỳ cần thiết cho các bên liên quan.
Thanh tra chất lượng là gì?
Kiểm tra chất lượng thực phẩm

>>> Xem thêm: Hướng nghiệp: Làm gì nếu không có đam mê?

Các yêu cầu đối với một kiểm tra viên chất lượng là gì?

Do đặc thù công việc nên việc tuyển dụng nhân sự kiểm soát chất lượng thường đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Nếu không tìm hiểu kỹ về sản phẩm, các quy trình kiểm tra, giám định thì không thể đảm bảo được hiệu quả công việc. Vì vậy việc nắm vững yêu cầu công việc không chỉ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc cán bộ CQ mà còn từng bước trở thành một nhân viên CQ giỏi.

về kiến ​​thức

 • Ưu tiên bằng cử nhân Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Cơ khí / Máy móc hoặc các lĩnh vực liên quan đến sản xuất và nghiên cứu.
 • Hiểu các hệ thống tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm / dịch vụ tại nơi làm việc của bạn; hiểu và ghi nhớ tốt các quy tắc an toàn tại nơi làm việc
 • Có kinh nghiệm làm việc trong vai trò giám sát tương tự là một điểm cộng lớn.

về kỹ năng

 • Sử dụng thành thạo phần mềm và công cụ kiểm tra
 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm thường sẽ phải tìm hiểu, báo cáo và giải quyết các tình huống nghiệp vụ. Giao tiếp tốt sẽ giúp thông tin được truyền tải rõ ràng và chính xác, ngăn ngừa sai sót trên toàn hệ thống.
 • Kỹ năng kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện sai sót, sửa chữa kịp thời
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề. Sẽ có nhiều trường hợp vật tư, máy móc, thiết bị, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn… Với mọi rủi ro có thể xảy ra, đội ngũ QC phải có kỹ năng xử lý linh hoạt, nhanh nhẹn để tránh ảnh hưởng đến môi trường.
Thanh tra chất lượng là gì 3
Sử dụng thành thạo các thiết bị đo lường và kiểm tra

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự kiểm định chất lượng hiện nay

Việc thừa hay thiếu nhân lực một số ngành không còn quá xa lạ. Những dự báo về cung cầu lao động là cơ sở để ứng viên lựa chọn công việc hiệu quả. Cách đây khoảng 2-3 năm, nhân sự QA nằm trong top 10 ngành có tỷ lệ người tìm việc cao nhất. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng lúc đó không nhiều. Cùng với kiểm định chất lượng, các công việc được cung cấp quá mức bao gồm ngân hàng, giáo dục / đào tạo, dịch vụ khách hàng, hành chính / văn phòng, xây dựng.

Tuy nhiên, hiện nay với xu hướng phát triển của xã hội, hầu hết các ngành nghề kể trên đều có nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao. Quy mô sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng và đa dạng, đòi hỏi phải có sự kiểm tra khắt khe hơn. Đó là lý do tại sao công việc QA / QC được săn đón với mức lương rất hấp dẫn. Thậm chí không phải là những công việc hot hiện nay như Marketing hay IT.

Kiểm tra chất lượng 4 là gì
Nhu cầu tuyển dụng QC đang tăng lên từng ngày

Đang tìm việc làm kiểm tra viên chất lượng?

Các ứng viên muốn làm QA Officer có thể tìm kiếm TopCV. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình, vị trí giám đốc sản xuất cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và lựa chọn công việc của mình hiệu quả hơn. Nhiều việc làm uy tín được cập nhật trên TopCV với hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý.

Những câu hỏi xung quanh việc thanh tra chất lượng là gì chắc chắn sẽ giúp ích cho những ai muốn làm việc trong nghề này. Chúc may mắn!

Nguồn ảnh: sưu tầm

có thể bạn quan tâm


Tầm nhìn:
3.239

READ  IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud