Những quyển sách hay về dược lâm sàng đáng tham khảo | Hosoduhoc.com

0 Comments

Sách giáo khoa dược lâm sàng hay cung cấp những kiến ​​thức cơ bản và cần thiết về dược lâm sàng để đảm bảo việc chăm sóc dược được thực hiện theo đúng mục tiêu sử dụng thuốc hiệu quả – an toàn – kinh tế.

Dược lý lâm sàng

Dược lý lâm sàng

Chỉ trong hai thập kỷ qua, nhờ chính sách mở cửa, hạn chế thiếu thuốc, đến nay chúng ta có khoảng 10.000 loại thuốc có nhãn hiệu lưu hành trên thị trường. Ngoài ra, dựa trên thành tựu của các ngành khoa học kỹ thuật khác, chất lượng thuốc cũng được nâng lên rất nhiều. Mục đích tác dụng của thuốc ngày càng được xác định rõ ràng, ngày càng cụ thể hơn, làm cho chỉ định của thuốc ngày càng tinh vi hơn. Phương châm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý luôn đứng trước những thách thức.

Các giáo trình dược lý trước đây nhằm trang bị cho sinh viên đại học y những kiến ​​thức cơ bản về dược lực học để họ nắm được cơ chế tác dụng chính của từng nhóm thuốc, từ đó nắm rõ chỉ định, chỉ định và độc tính của từng nhóm thuốc.

Cuốn Dược lý lâm sàng ngoài nhiệm vụ trên còn hướng đến ứng dụng lâm sàng nên được gọi là Dược lâm sàng.

Với mục tiêu này, chúng tôi đã mở rộng phần dược động học của thuốc, ứng dụng lâm sàng, chỉ định, chống chỉ định và tác dụng ngoại ý để giúp đảm bảo sử dụng an toàn và phù hợp. Vì vậy, đối tượng của cuốn sách còn mở rộng đến các nghiên cứu sinh, các hộ lý, những người luôn có nhu cầu cập nhật kiến ​​thức về y học.

READ  Review sách Nguyên Tắc 50 Không Sợ Hãi – ECCthai | Hosoduhoc.com

Việc tìm kiếm các loại thuốc có thương hiệu không phải là mục đích của cuốn sách này, nhưng hầu hết các loại thuốc đều được đưa vào lần xuất bản thứ 4 (1999), lần thứ 5 (2005) và lần xuất bản thứ 6 (2013).

Lời nói đầu

Các Nguyên tắc Cơ bản của Dược lý Lâm sàng và Sử dụng Thuốc trong Điều trị

Các Nguyên tắc Cơ bản của Dược lý Lâm sàng và Sử dụng Thuốc trong Điều trị

“Dược lâm sàng – Nguyên tắc cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị” là cuốn sách được biên soạn với sự hợp tác của Việt Nam và Hà Lan trong khuôn khổ dự án NPT-VNM-240 (Dự án Nuffic). Cấu trúc của toàn bộ cuốn sách và các tiêu đề chương do các chuyên gia Hà Lan đề xuất. Các chương được viết đồng thời bởi các tác giả đến từ hai phía: Hà Lan và Việt Nam, trong đó cấu trúc của mỗi chương do các chuyên gia Hà Lan cung cấp và nội dung do các tác giả Việt Nam biên soạn dựa trên sách. Phần sử dụng thuốc trong điều trị tập trung vào việc đưa ra các khuyến nghị điều trị theo WHO và Bộ Y tế Việt Nam.

Đây là tài liệu đào tạo cho Dược sĩ lâm sàng cũng như tài liệu tham khảo cho các nhân viên y tế đang làm việc tại các bệnh viện hoặc nhà thuốc.

Các mục tiêu cơ bản của cuốn sách là:

  • Cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản về dược lâm sàng để đảm bảo thực hiện công tác chăm sóc dược phù hợp với mục tiêu sử dụng thuốc hiệu quả – an toàn – kinh tế.
  • Cung cấp cho sinh viên các kiến ​​thức liên quan đến sử dụng thuốc trong điều trị để giúp họ xây dựng các kỹ năng thực hành dược lâm sàng trong việc tư vấn và giám sát các công việc liên quan đến thuốc.
READ  Sách nói Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi áp dụng như thế nào? | Hosoduhoc.com

Cuốn sách này bao gồm 2 khối kiến ​​thức:

  • Các kiến ​​thức liên quan đến sử dụng thuốc hợp lý như: phương pháp thiết kế thử thuốc trên lâm sàng, các thông số dược động học, tương tác và tương kỵ, lựa chọn đường dùng, sử dụng thuốc cho các đối tượng đặc biệt.
  • Kiến thức cơ bản cần thiết cho việc chăm sóc dược phẩm, chẳng hạn như: phản ứng có hại của thuốc và cảnh giác dược, dược lý học, cân nhắc lợi ích-rủi ro, kinh tế dược học, hóa sinh lâm sàng.

Đây là kiến ​​thức chung để nhập môn dược lâm sàng, dành cho sinh viên đại học hệ đa khoa và chuyên khoa và dành cho học viên cao học chưa học chương trình này ở bậc đại học.

Đây cũng là cuốn sách lớn nhất về Dược lý lâm sàng ở Việt Nam cho đến nay, bao gồm tất cả mọi thứ từ cơ bản đến thực hành sử dụng thuốc.

Cuốn sách được viết bởi nhóm tác giả Việt Nam đang giảng dạy tại các trường đại học y khoa trên cả nước, với sự phối hợp của nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng tại Hà Lan. Sự kết hợp này làm tăng tính phong phú của hình thức truyền thụ kiến ​​thức; Tuy nhiên, cũng khó đảm bảo tính thống nhất của tất cả các nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud