Những tác phẩm hay nhất trong chủ nghĩa văn học hiện thực | Hosoduhoc.com

0 Comments

“Văn học có một loại đáng yêu và một loại không thể yêu thương. Loại vô văn hóa là loại tập trung vào văn học, loại đáng yêu là loại tập trung vào con người. ” (Nguyễn Văn Siêu)

Đây có thể coi là tuyên bố của Văn học hiện thực trước năm 1945. Nguyên tắc văn học hiện thực ra đời với tôn chỉ văn học vì lợi ích con người, phản ánh cuộc sống một cách chân thực và khách quan nhất; đôi khi rất tàn nhẫn. Các tác phẩm thời kỳ này dành nhiều tâm huyết khắc họa cuộc sống nghèo khổ của nhân dân, đặc biệt là những người nông dân sống trong kiếp nô lệ, phản ánh tội ác của thực dân Pháp, những vết chân nặng nề của xã hội phong kiến ​​đang giày xéo lên những kiếp người thấp kém. Đây là văn học dám nói lên những sự thật phũ phàng của cuộc đời, đồng thời cũng là nơi quy tụ những tác phẩm hết sức độc đáo, có giá trị nhân văn, nhân đạo cao cả.

1. Chí Phèo – Nam Cao

Chí Phèo là đứa con ngoài giá thú, bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ từ khi sinh ra, được dân làng bồng bế nuôi nấng. Năm 20 tuổi, Chí Phèo làm thuê cho gia đình Bá Kiến. Chí Phèo vốn là một người nông dân tốt bụng, cần cù, chịu khó nhưng vì bị Chí ghen ghét, hãm hại mà phải vào tù vì ghen tuông, hãm hại. Ra tù, Chí Phèo trở thành “ác quỷ” của làng Vũ Đại, là tay sai đắc lực cho Bá Kiến. Tưởng chừng cuộc đời mình đã kết thúc trong hố sâu tuyệt vọng, sự xuất hiện của Thị Nở đã cứu rỗi linh hồn anh, nhưng cuối cùng anh vẫn không thể thoát khỏi lưỡi hái của số phận.

Mua sắm tại Tiki Shop tại Fahasa Shop tại Shopee

Chí Phèo là tác phẩm kinh điển của dòng văn học hiện thực, khi đề cao nỗi đau của người nông dân, những mâu thuẫn xã hội chủ yếu của xã hội, đặc biệt là hiện thực xã hội thiếu vắng tình người, ngang nhiên ăn cắp. một cách trung thực.

2. Tắt đèn – Ngô Tất Tố

Câu chuyện trong “Tắt đèn” diễn ra trong một vụ án của những người thu thuế và thống lý ở một làng quê thôn dã – làng Đông Xá dưới thời Pháp thuộc. Cổng làng đã đóng. Những kẻ nói dối và những người đàn ông và phụ nữ với roi, dây thừng và thước kẻ, diễu hành qua các đường phố la hét và trói người nghèo. Tiếng trống ngũ âm, tiếng kèn ngân vang đêm ngày. Bệnh đa xơ cứng. Chị Dậu phải ngược xuôi, bán con gái đầu lòng và ổ chó cho vợ chồng Nghị Quế để trang trải “món nợ nhà nước”. Trưởng thôn Đông Xá buộc Mr. Anh trả tiền thu hộ cho chú Hợi, người đã mất năm ngoái vì “chết cũng không thoát được nợ nhà nước”.

Tiểu thuyết Tắt đèn - Ngô Tất Tố

Mua sắm tại Tiki Shop tại Fahasa Shop tại Shopee

“Lights out” là một tác phẩm xuất sắc phá vỡ vẻ ngoài trầm lặng và quỷ quyệt, nhưng nội tâm thì mục nát đến tận cốt lõi. Hiện thực mà Ngô Tất Tố lựa chọn để phản ánh là cảnh hút máu xương của người lao động và cuộc sống khốn khổ của người nông dân.

4. Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng đã chọn cho mình một con đường hoàn toàn riêng biệt và không thể nhầm lẫn, mặc dù ông cũng viết về chủ nghĩa hiện thực phê phán. Cuốn tiểu thuyết này kể về cuộc đời “may mắn” của Xuân – biệt danh Xuân Tóc Đỏ. Anh ấy là một đứa trẻ mồ côi. Cuộc sống lang thang, nơi góc phố đã hun đúc trong anh một bản chất thông minh, xảo quyệt và thấp hèn. Cuối truyện, anh trở thành con rể của ông cố Hồng và có cánh cửa tương lai rộng mở. Như vậy, một kẻ lang thang vô học như Xuân Đỏ nghiễm nhiên trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn, trở thành anh hùng của dân tộc và được nhân dân kính trọng.

Số đỏ - Vũ Trọng Phụng

Mua sắm tại Tiki Shop tại Fahasa Shop tại Shopee

Tác phẩm sử dụng bút pháp trào phúng độc đáo, tấn công mạnh mẽ vào xã hội Việt Nam trong thời kỳ hỗn loạn với những nền văn hóa phương Tây thiếu sự tiếp thu có chọn lọc. Thông qua những tiếng cười châm biếm và sâu cay, tác phẩm đã nêu bật những tai quái của xã hội lúc bấy giờ.

5. Vỡ đê – Vũ Trọng Phụng

Vỡ đê - Vũ Trọng Phụng

Mua sắm tại Tiki Shop tại Fahasa Shop tại Shopee

Việc phá đê phản ánh hiện thực trên phạm vi rất rộng, từ thành thị đến nông thôn, nhưng tập trung lên án chính sách, thủ đoạn thống trị của bọn thực dân, quan lại khiến nông dân chết đói. những ngày đen tối của dân tộc ta dưới ách thống trị của chế độ phong kiến ​​thực dân giai đoạn trước năm 1945. Đề tài “Vỡ đê” Bao gồm biết bao nhiêu vấn đề, nhiều bất ngờ trong 25 chương ngắn. “Vỡ đê” nói về tệ quan liêu, tham nhũng, hối lộ và bóc lột công khai, nói về những thứ như cái giá phải trả của người phụ nữ trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến, nói về sự phù phiếm của thời hiện đại là chưa đủ…

6. Sống Hay Chết Bay – Phạm Duy Tốn

Câu chuyện diễn ra ở vùng nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ 20. Bối cảnh một đêm khuya, một con đê trên sông Nhị Hà (tức sông Hồng) đang bị mưa gió làm vỡ, nhưng tại ngôi nhà của người cha. ngồi chơi tổ tôm với quýt khác, không để ý đến con đập.

Sống chết mặc bay - Phạm Duy Tốn

Mua sắm tại Tiki Shop tại Fahasa Shop tại Shopee

“Sống chết mặc bay” đã lên án gay gắt Thượng Quan “con thú”, đại diện cho giai cấp thống trị, đồng thời bày tỏ sự thương cảm đối với “ngàn đời đau đớn” của nhân dân do thiên tai và cũng do thiên tai gây ra. thái độ vô trách nhiệm của bọn thống trị. Đồng thời, “Live, Die, Fly” cũng là để thể hiện sự bất công trong xã hội hiện đại của Việt Nam thế kỷ 20.

Nhìn chung, văn học theo hướng hiện thực có nhiều tác phẩm xuất sắc, bởi đây là thời kỳ mà đất nước ta có nhiều suy tư nhất, đau thương nhất và cũng tuyệt vọng nhất. Con người chưa bao giờ trở nên rẻ rúng và bất hạnh như vậy, văn học yêu những kẻ nhỏ nhen này mà phê phán bọn quan lại, xã hội đang bình thản chà đạp lên người hiền, đó là điểm mấu chốt, nó đã nảy sinh ra chủ nghĩa hiện thực phê phán.

đồng cỏ

.

READ  Tôi Là Ai Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu ebook PDF/PRC/EPUB | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud