Những tác phẩm văn học Việt Nam dành cho thiếu nhi hay nhất | Hosoduhoc.com

0 Comments

Văn học thiếu nhi được tác phẩm viết về trẻ em và viết cho thiếu nhi, do người lớn hoặc thiếu nhi sáng tác, được nhìn chủ yếu qua lăng kính trẻ thơ, với nội dung hướng đến giáo dục, hình thành tâm hồn, nhân cách của trẻ em ở mọi lứa tuổi….

Tác phẩm viết cho trẻ mầm non. Đây là những môn học được các nhà văn đặc biệt quan tâm vì trẻ em luôn có một góc nhìn khác, nhưng lại mang tính hàn lâm và dễ khám phá hơn so với các môn học khác. Vì vậy, văn học thiếu nhi dần trở nên quan trọng, đối với văn học Việt Nam cũng vậy, tác phẩm thiếu nhi ngày càng có chỗ đứng trên nền văn học Việt Nam, với những tác giả xuất sắc và tài năng.

1. Kính vạn hoa

Mỗi tập truyện Kính vạn hoa có thể coi là một cuốn sách tâm lý lứa tuổi học đường

Nguyễn nhật anh Là một nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi, không ngạc nhiên khi các tác phẩm của anh luôn thu hút một lượng lớn độc giả nhỏ tuổi. Kính vạn hoa là một bộ truyện nhiều tập của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ truyện gồm 54 câu chuyện hài hước kể lại những câu chuyện vui buồn trong thế giới học đường, những trò đùa nghịch ngợm, những trò đùa thú vị, những bài học cuộc sống sâu sắc và ý nghĩa. Nhân vật chính là Quý ròm, nhỏ Hạnh, Tiểu Long và các nhân vật khác. Mỗi tập phim là một câu chuyện khác nhau xoay quanh ba người bạn nhỏ này. Bộ sách Kính vạn hoa có thể coi là bộ sách tâm lý lứa tuổi học đường. Với những tình tiết bi tráng nhưng rất tinh tế, tác phẩm xứng đáng được Một trong những cuốn sách hay nhất về chủ đề tuổi học trò trong văn học Việt Nam.

2. Nhật ký cuộc phiêu lưu của Dế mèn

dế phiêu lưu mới là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Người viết cho Hoài Viết về động vật, cho trẻ em. Ban đầu truyện có tên là “Con dế mèn” (là ba chương đầu của truyện) và được Nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội, xuất bản năm 1941. Sau đó, được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người, Tô Hoài đã viết tiếp. truyện “Những cuộc phiêu lưu của De Men” (bảy chương cuối của truyện).

Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn là tác phẩm văn xuôi nguyên tác và nổi tiếng nhất của nhà văn Tô Hoài.

Năm 1955, ông đã hợp nhất hai truyện để tạo thành truyện “Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn” như ngày nay. Truyện gồm 10 chương, kể về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua thế giới muôn màu của các loài động vật nhỏ. Đây là một tác phẩm kinh điển dành cho trẻ em mà không ai nên bỏ qua.

3. Tập thơ “góc sân sau và khoảng trời”

Góc Sân Và Khoảng Trời là một tập thơ xuất sắc của Trần Đăng Khoa, xuất bản lần đầu năm 1968. Cái uốn éo văn chương của tác giả bộc lộ từ rất sớm vì lúc đó nhà thơ mới 10 tuổi.

Đây là những bài thơ lưu giữ kỷ niệm và nhật ký của nhà thơ trong những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên và hạnh phúc. Được sáng tác khi nhà thơ còn rất nhỏ, “Canto do Pátio e o Céu” thể hiện góc nhìn hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ về một thế giới của con người và sự vật mà ở đó mỗi con người đều để lại dấu ấn tốt đẹp. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ yêu văn học một cách tử tế nhất!

tập thơ

Với óc quan sát tinh tế và liên tưởng phong phú cùng tài năng hiếm có; cây cỏ, con vật và con người trong thơ Trần Đăng Khoa dường như gần gũi, thân thiện và bình dị. Có lẽ vì vậy mà độc giả nhiều thế hệ không thể nào quên những bài thơ: Hạt gạo làng ta, Coqueiro, Nghe cô giáo đọc thơ, Ảnh Bác, Đám cưới bác Verme, Mưa, Trăng về đâu, …

4. Đất rừng phương Nam.

Đất rừng phương Nam là tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi kể về cuộc đời của một cậu bé tên An. Bối cảnh của cuốn tiểu thuyết là một tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam vào năm 1945, sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược miền Nam. Bối cảnh trong Đất Rừng Phương Nam đều được thiên nhiên ưu đãi đất trời, cánh đồng bao la, sóng vỗ rì rào, rừng cây trù phú bạt ngàn, thú rừng đủ loại …

Đất rừng phương Nam - Tiểu thuyết của Nhà văn Đoàn Giỏi

Sự kết hợp giữa vẻ đẹp của núi rừng phương Nam với vẻ đẹp của con người tạo nên một tác phẩm gây được tiếng vang lâu dài, chủ yếu có tác động lớn đến việc hình thành tư duy của trẻ theo hướng tích cực. Đất Rừng Phương Nam là một tác phẩm chứa chan tình người, tình yêu quê hương đất nước. Qua cuộc phiêu lưu của cậu bé An, chúng ta thấy được tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm lúc bấy giờ của người dân Nam Bộ.

5. Chiếc lược ngà

lược ngà là một truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng, xuất bản năm 1966. Cuốn sách đã trở thành biểu tượng thiêng liêng về tình cha mẹ cao đẹp và chứa đựng những ý nghĩa lớn lao mà cuộc sống mang lại. Lấy bối cảnh chiến tranh, trong những năm tháng loạn lạc của đất nước ta, tác phẩm lồng ghép sức tàn phá của chiến tranh và vẻ đẹp của con người.

Truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Câu chuyện về Mr. Anh Sáu, một người lính xa quê 8 năm vì chiến tranh, nay mới có dịp về quê thăm con, bé Thu. Khi đi, đứa bé mới một tuổi, mỗi lần vợ đi lính không được mang theo vì sợ nguy hiểm nên Mr. Ảnh chụp. Hai cha con chỉ nhận ra nhau trong giây phút chia xa, và tình cảm này đã đi cùng họ đến hết cuộc đời, cho dù không bao giờ có thể gặp lại nhau. Lịch sử ca ngợi những vẻ đẹp nhân văn của con người ngời sáng trong bão lửa chiến tranh.

Tác phẩm viết cho thiếu nhi đơn giản, dễ hiểu nhưng luôn có giá trị giáo dục cao, cần lưu ý đây là đối tượng rất dễ bị tổn thương, văn học càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc điều chỉnh nhận thức của trẻ. Những tác phẩm dành cho thiếu nhi cũng xuất sắc không kém những tác phẩm khác, luôn mang trong mình những giá trị nhân văn cao cả.

Xem thêm:

Anybooks.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay đến bạn đọc.

READ  Bảng Thống Kê Các Tác Phẩm Văn Học Lớp 11 | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud