Thợ xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây | Hosoduhoc.com

0 Comments

Trình tạo câu không còn quá xa lạ với bạn. Nhưng bạn có hiểu thợ xây là gì không? Thợ xây dựng là một trong những người thợ xây dựng có tay nghề cao và được đào tạo chuyên nghiệp thực hiện quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình và nhà ở. HÀNG TRIỆUHãy tiếp tục đọc bài viết để biết thêm thông tin!

Thợ xây là một trong những nghề làm việc bằng sức lực và chân tay của người lao động trên công trường. Nhưng tôi không chắc nhiều bạn hiểu hết về ngành này. Để hiểu thêm về constructor là gì, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Người xây dựng là gì?

Thợ xây hay thợ nề, thợ nề, tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều dùng để chỉ những người được đào tạo chuyên nghiệp trực tiếp tham gia thi công xây lắp các công trình, dự án xây dựng. xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, v.v. định hướng và bán lực lượng lao động.

Người xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây - Ảnh 1
Người xây dựng là gì?

Công việc chính của một người thợ xây là trộn vữa, trộn hồ, kéo nền, đổ hồ, đào, nâng các tấm sắt, quét vôi mà các công trình xây dựng lớn nhỏ đều có. Hầu hết những người thợ xây đều tự học, bắt đầu là thợ phụ và thợ xây chuyên giúp đỡ những người thợ xây hàng đầu cho đến khi họ trở thành những thợ thủ công bậc thầy.

Giờ làm việc không cố định, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, thường không có ngày nghỉ. Lương sẽ trả theo ngày hoặc theo tháng nên kinh tế rất khó khăn. Nhưng mặt khác, đây là một trong những ngành nghề có khả năng hấp thụ nhanh, vốn ít. Đây cũng là những khó khăn mà bất kỳ người thợ xây dựng nào cũng gặp phải

►Tham khảo: Các công việc liên quan khác về Xây dựng có thể tham khảo tại đây: https://timviec.com.vn/xay-dung

Công nhân xây dựng bắt đầu công việc tại công trường

Công việc chính của một công nhân xây dựng trên công trường sẽ bao gồm các công việc như:

Người xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây - Ảnh 2
công việc thợ xây
 • Làm việc theo sự chỉ đạo của chủ thầu, nếu là thợ phụ, thợ nề thì hỗ trợ các công việc chính cho thợ chính như gánh nước, gánh ao, nâng gạch, đào đất, quét vôi, sơn tường … . … Những công việc tuy đơn giản, nhưng khá gian nan và vất vả.
 • Thời gian để chuyển từ thợ nề sang thợ nề sẽ mất nhiều thời gian. Điều bạn cần làm để nhanh chóng được thăng chức là chăm chỉ, chăm chỉ học tập và đối xử tốt với mọi người. Tại nhiều công trình, việc thiếu thợ chủ chốt cũng là cơ hội để những người thợ nề, thợ nề có cơ hội được đào tạo chuyên môn nhanh chóng để trở thành những người thợ chủ chốt hoặc thợ nề trên công trình.
 • Thợ chính sẽ làm nhiệm vụ đọc bản vẽ kết cấu, đọc bản thiết kế, đọc bản vẽ để tiến hành thi công tại công trường.
 • Do lương được trả theo ngày của thợ nề nên hiện tượng làm chui phải thực hiện theo quy định của nghề. Họ thường chuyền theo nhóm để tiện quản lý và người thợ chính có quyền nhất trong nhóm có quyền quản lý và tổ chức công việc.

Thợ xây dựng làm việc ở đâu?

Các nhà xây dựng sẽ trực tiếp trở lại làm việc trên công trường và sẽ chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn, đông dân cư, có nhu cầu xây dựng cao như: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, có rất nhiều công nhân xây dựng đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, v.v. Ngoài ra còn có nhu cầu tuyển dụng liên tục công nhân xây dựng số lượng, nâng cao tay nghề chuyên môn.

►Tìm hiểu ngay bây giờ: Cách viết sơ yếu lý lịch đơn giản mà dễ dàng giúp bạn được tuyển dụng.

thu nhập của người xây dựng

Mức thu nhập của công nhân xây dựng sẽ được chia thành hai loại khác nhau. Hầu hết công nhân xây dựng là lao động phổ thông, lao động tự do tập hợp thành từng nhóm và được chủ thầu tiếp nhận để phân chia công việc cho từng cá nhân. Tùy theo các vị trí nhận được sẽ có mức lương cố định.

Người xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây - Ảnh 3
thu nhập của người xây dựng

Lương sẽ được tính hàng ngày và có thể trả hàng ngày hoặc hàng tuần. Theo thống kê thu nhập hiện tại của một thợ xây dựng:

 • Phụ trợ (phụ hồ, phụ hồ): sẽ có mức thu nhập bình quân từ 150.000 – 350.000 đồng / ngày.
 • Công nhân chính (thợ xây): Sẽ có thu nhập bình quân cao hơn từ 300.000 đến 600.000 đồng / ngày.
 • Và số tiền còn lại sẽ là thu nhập của người thợ xây.

► Theo dõi ngay: News.timviec.com.vn giúp bạn có định hướng tốt cho nghề nghiệp tương lai.

Ưu điểm và nhược điểm của các nhà xây dựng ngày nay

Thuận lợi

Một trong những điều mà các nhà xây dựng chọn là một trong những Công việc được lựa chọn nhiều nhất.

 • Đây là một trong những công việc không đặt nặng về trình độ văn hóa.
 • Dễ dàng tiếp thu và thực hành với tính chất của cái bắt tay.
 • Vấn đề nghề nghiệp không có nhiều yêu cầu cao.

Khó khăn

Người xây dựng Xây dựng là một trong những nghề khó nhất. Được coi là một trong những nghề bán sức lao động để kiếm thêm thu nhập.

 • Mức lương trung bình, chăm chỉ được hỗ trợ lâu dài trong môi trường khắc nghiệt.
 • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt bị hạn chế.
 • Có nhiều trường hợp chủ thầu xây dựng nợ lương, trốn tránh việc thi công.
 • Tiếp xúc nhiều với xi măng, khói bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Là nơi xảy ra nhiều nguy hiểm bất ngờ.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được những khó khăn cũng như thuận lợi và hiểu được thợ xây là gì. Đây là một trong những công việc chân tay nặng nhọc nên bạn cần đảm bảo sức khỏe để tính chuyện lập nghiệp.

READ  Dân IT là gì? Giải mã bí ẩn về công việc và cuộc sống của dân IT | Hosoduhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud