[ToMo] Bạn Cảm Thấy Không Được Trân Trọng? 7 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Thoát Khỏi Sự Tổn Thương Ấy | Hosoduhoc.com

0 Comments

Đã bao giờ bạn nhìn vào những người mà bạn yêu thương và cảm thấy muốn khóc vì họ không nhận ra được bạn đã cố gắng bao nhiêu để giúp họ cảm thấy tốt hơn?

Đã có bao giờ bạn muốn hét lên với một người thân yêu của bạn rằng: “ Sau tất cả mọi thứ tôi đã làm cho bạn, đây là cách bạn đối xử với tôi sao?”

Đã khi nào bạn ở trong một vị trí phải làm gì đó cho người thân nhưng bạn lại chần chừ, không phải vì bạn không muốn giúp họ mà bởi bạn biết họ sẽ không cảm kích sự giúp đỡ của bạn?

Đã có một lúc nào đó bạn có suy nghĩ rằng bạn muốn rời xa khỏi người thân bởi bạn cảm thấy tổn thương khi dồn hết tâm trí vào việc chăm sóc cho họ nhưng lại không nhận được gì bù lại cho sự cố gắng ấy?

Và đã có lần nào bạn muốn dừng việc làm thật tốt trong công việc bởi vì kể cả khi bạn hầu như chịu trườiách nhiệm cho các phần việc của những người vắng mặt và tăng thêm giá trị cho công ty, nhưng bạn vẫn bị ngó lơ?

Nếu những câu hỏi này khiến bạn bận tâm, điều đó có nghĩa là bạn đang cảm thấy bản thân không được coi trọng và cảm xúc này có thể đúng nhưng vô cùng không ổn nếu bạn đang trải qua cảm xúc như vậy.

Thật tệ khi bạn cảm thấy bị coi thường

Không thể phủ nhận rằng bạn sẽ cảm thấy bị coi thường khi bạn không được quý trọng, nhưng sẽ không tốt cho bạn khi có những cảm giác như vậy bởi vì những cảm giác này kéo theo rất nhiều đau đớn – sự đau đớn mà bạn thà rằng không trải qua còn hơn.

Có rất nhiều cảm xúc tiêu cực có thể khống chế tâm trí con người, chẳng hạn như cảm thấy không được yêu thương, bị đánh giá thấp, bị từ chối và nhiều cảm xúc khác nữa. Tuy nhiên, một trong những cảm xúc tồi tệ nhất là khi bạn cảm nhận rằng bản thân không được trân trọng.

Lí do tại sao cảm giác không được trân trọng là một trong những cảm xúc tiêu cực là do nó không bao giờ là cảm xúc xuất phát từ việc ở gần những người lạ, mà từ việc ở bên cạnh những người thân quen, dù là trong gia đình hay nơi làm việc.

Cảm giác tổn thương không bao giờ phai nhạt mà cứ lớn thêm từng ngày cho đến một ngày, bạn bị bao trùm bởi những cảm xúc tồi tệ và sự đau đớn không thể thoát khỏi.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy như vậy, bạn sẽ tách ra khỏi những người làm bạn có cảm giác đó. Những người này có thể bao gồm thành viên trong gia đình, bạn bè, vợ hay chồng, con cái. Đó cũng có thể là đồng nghiệp hay sếp của bạn..

Loại cảm giác không được trân trọng đủ này chỉ có thể đến từ việc dồn sự quan tâm, nguồn lực và tình cảm vào một cái gì hay ai đó. Khi bạn đầu tư tình cảm, nguồn lực vào một số người nhất định nhưng họ lại phản úng lại một cách tiêu cực và không đánh giá cao cử chỉ tốt đẹp của bạn, điều này sẽ giống như một cây kim đâm vào tim bạn.

Bạn làm mọi thứ có thể để giúp cho gia đình và bạn bè của bạn cảm thấy thoải mái. Nhưng giúp họ cảm thấy tốt hơn lại chỉ làm họ vô ơn với những gì bạn làm – đó chắc chắn là một sự phản bội.

Bạn không bao giờ nên hối hận vì những gì bạn làm cho tình thương. Cảm thấy không được trân trọng sẽ khiến bạn đạt tới giới hạn đó. Nếu bạn có bao giờ phải hối hận vì những điều bạnlàm cho tình thương, vậy thì tình yêu đó không đáng cho bạn quan tâm dù cho người mà bạn yêu thương là ai.

Chúng ta đều muốn được trân trọng, bởi vì chúng ta đều xứng đáng nhận được sự công nhận cho những điều tốt đẹp mà chúng ta đã làm cho những người ta yêu thương. Tuy nhiên, khi ta không nhận được sự cảm kích mà chúng ta đáng có, ta sẽ cảm thấy bản thân đã làm điều gì đó sai lầm.

Đầu tiên, hãy dẹp bỏ những suy nghĩ đó ra khỏi tâm trí của bạn Tất cả mọi thứ bạn làm đều đúng. Họ là những người không biết những gì họ có và những gì họ sẽ mất, bạn nên bỏ đi.

READ  Bác Ba Phi - Tập 1 | Hosoduhoc.com

Một lần nữa, bạn sẽ thực sư cảm thấy không được quý trọng. Nhưng nếu bạn muốn tiến bước trong cuộc sống, đã đến lúc bạn tự thoát khỏi cảm giác này và nỗi đau mà nó mang lại.

7 cách để thoát khỏi cảm giác không được trân trọng

Sau đây là 7 cách giúp bạn thoát ra khỏi cảm giác tồi tệ khi bản thân không nhận được sự đánh giá cao và trở nên vui vẻ hơn trong cuộc sống.

1.Làm mọi thứ vì bản thân bạn

Một bức ảnh chế nói rằng: “Một ngày nào đó, khi bạn nói với mọi người xung quanh rằng bạn làm mọi thứ vì họ, họ sẽ trả lời bạn rằng họ chưa bao giờ yêu cầu bạn làm gì cả và có lẽ họ đúng về điều đó”.

Có một sự thật trần trụi là những người mà bạn “dời núi và phá vỡ các ranh giới” cho họ lại chẳng bao giờ yêu cầu bạn làm điều đó cho họ. Bạn làm chỉ vì tận sâu trong trái tim bạn, bạn cảm thấy nó đúng.

Có lẽ bạn đang làm việc cực kì chăm chỉ cũng như làm những việc đúng đắn trong công việc. Nhưng nếu bạn làm như vậy chỉ để gây sự chú ý thì bạn hoàn toàn sai lầm.

Khi bạn làm việc cho chính bản thân, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Có thể bạn đang tự hỏi lí do tại sao bạn phải làm việc tốt hơn và tự mình gánh vác công việc của nhóm. Bằng cách làm như vậy, bạn đang giúp bản thân phát triển hơn và đẩy sự nghiệp tiến xa hơn.

Bạn cũng có thể đang thắc mắc tại sao bạn phải làm mọi thứ cho các thành viên trong gia đình bạn trong khi đó họ lại không cảm kích cho việc bạn làm. Nhưng bạn chỉ đơn giản đang định vị bản thân cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Có một nguyên tắc bất thành văn về vấn đề làm việc cho bản thân, rằng: “ Nếu bạn cảm thấy có điều gì không ổn về một việc nào đó, đừng làm nó”.

2.Trân trọng bản thân bạn:

Có một câu châm ngôn khá hài hước của nước Nigeria về con thằn lằn. Nó nói rằng: “ Mỗi khi con thằn lằn nhảy một bước dài, nó đều gật đầu bởi vì nó đang nói với chính mình: Nếu không một ai quý trọng tôi, tôi sẽ quý trọng bản thân”.

Bất cứ khi nào bạn hoàn thành một công việc quan trọng, đừng chờ đợi một ai đó nói với bạn, “Này Katie, bạn làm tốt lắm” hay “Này Daniel, điều bạn làm thật tuyệt vời!”. Bạn có thể khiến việc này trở nên đơn giản bằng cách tự đi tới một cửa hàng KFC, mua một phần gà rán, ăn trọn vẹn và chúc mừng cho chiến thắng nhỏ của bạn.

Bạn cũng có thể mua một chai rượu, bật vài bản nhạc và uống cạn một ly rượu. Bạn đã làm rất tốt; nên hãy tự thưởng cho bản thân bởi vì bạn hoàn toàn xứng đáng. Bạn không thể cứ chờ đợi mọi người xung quanh đối xử với bạn tốt hơn. Thay vào đó hãy đối xử tốt hơn với bản thân trước.

Một người nào đó từng nói rằng: “ Bạn là ví dụ đầu tiên cho sự định hình của những gì yêu quý bạn”. Tất nhiên rồi! Bạn chính là sự minh họa đầu tiên cho sự trân trọng con người thật của bạn.

Khi mọi người thấy rằng bạn vô cùng quý trọng bản thân, họ nên cố gắng hơn nếu họ muốn trân trọng bạn. Họ đã nhận ra rằng bạn không quá quan tâm về sự công nhận của họ và rằng bạn có thể tự làm mọi việc một cách đúng đắn.

3. Hãy trân trọng những người khác

Vô cùng dễ để bạn bị cám dỗ bởi việc đối xử với người khác như cách mà bạn bị đối xử. Tại sao bạn phải quý trọng những người khác trong khi bản thân bạn hoàn toàn không được coi trọng?

Nhưng có một nguyên tắc mà những người tốt làm theo, đó là: “luôn luôn đối xử với người khác như cái cách mà bạn muốn chính mình được đối xử như vậy”. Hãy luôn sống theo phương châm định hướng này.

Lí do mọi người không trân trọng bạn là bởi vì họ không sống đúng theo phương châm này. Họ mong chờ những điều tốt đẹp, nhưng họ lại không thể hiện được rằng họ xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp ấy.

READ  Những động từ tiếng Anh thông dụng nhất (the most common verbs) | Hosoduhoc.com

Hãy là một tấm gương. Hãy trở thành sự khác biệt mà họ quá lơ đãng để được như vậy. Hãy là một người tốt hơn, có vai trò to lớn hơn và nói lời cảm ơn với tất cả sự quý trọng mà bạn có.

Bạn không phải là họ, và tất nhiên họ cũng chẳng phải là bạn. Bạn đừng nên bao giờ để những người không có suy nghĩ tốt hơn gây ảnh hưởng đến bạn và làm bạn nghiêng theo phương hướng của họ. Hãy quên đi nguyên tắc “Nếu bạn không thể đánh bại, tham gia cùng với họ” và chuyển sang nguyên tắc “ nếu bạn không thể đánh bại họ, dạy họ theo cách của bạn”.

Trẻ con học cách nói câu cảm ơn từ ba mẹ của chúng rồi tiếp tục bắt chước cách cư xử nhân văn này. Lòng biết ơn và sự cảm kích là những thói quen của một người đứng đắn. Vì thế hãy là một con người đứng đắn.

4. Hãy nhớ rằng cuộc sống không bao giờ công bằng

Cuộc sống không bao giờ công bằng cả. Bạn sẽ bị xem thường và bạn sẽ bị tổn thương. Tất cả những xúc cảm này là cách mà mẹ thiên nhiên tự cân bằng cuộc sống.

Sự cân bằng ấy bao gồm mặt tích cực và mặt tiêu cực. Thỉnh thoảng, bạn sẽ ở bên mặt tiêu cực của sự cân bằng.

Thật sự rất đau lòng khi nghĩ về việc bạn lan tỏa những điều tốt đẹp và không nhận lại được điều gì. Phải nói rằng điều đó vô cùng tổn thương. Nhưng khi bạn nhận ra đó là cách vận hành của cuộc sống và cuộc sống không bao giờ công bằng cả, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Bài hát “Forever young” có một câu hát như thế này: “Hãy hi vọng cho điều tốt nhất và mong chờ điều tồi tệ nhất”. Đó là cách bạn nên nhìn nhận cuộc sống này. Hãy lạc quan rằng những điều tuyệt vời sẽ xảy ra, nhưng luôn ghi nhớ những thứ vượt ngoài tầm kiểm soát cũng có thể diễn ra.

Hãy suy nghĩ tích cực rằng mọi người sẽ trân trọng bạn, nhưng cũng đừng quên mọi người có thể không biết cách đánh giá cao bạn.

Khi bạn làm điều này liên tục, bạn sẽ cảm thấy rất vui khi bạn được trân trọng, nhưng bạn cũng sẽ không cảm thấy buồn khi bạn không được như thế. Bạn đã có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lí.

5. Chỉ tập trung vào những điều tích cực

Gánh nặng đi chung với việc cảm thấy không được quý trọng là sự trầm cảm. Và điều này chỉ có thể xảy ra nếu bạn cứ tiếp tục lạc lối trong con đường tối tăm, con đường mà đáng lẽ bạn cần phải thoát khỏi nó.

Nếu bạn tiếp tục suy nghĩ về những thứ bạn xứng đáng được nhận và vì sao bạn lại không có được những điều ấy, bạn sẽ ngày càng trở nên buồn bã cho đến khi bạn tự nhốt mình trong phòng, chui rúc trên giường, ôm gối và chán nản với cuộc đời.

Bạn có bị xem nhẹ không? Đây là cuộc sống. Mà cuộc sống thì không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Hãy nhình vào mặt tích cực của vấn đề. Hãy nhìn lại những gì bạn đã đạt được khi bạn đang làm những việc mà bạn không được coi trọng cho những việc đó.

Hãy nhìn vào những bước tiến lớn bạn đã đi được. Tập trung vào chúng, bởi đó là tất cả những gì bạn cần để tâm đến. Bạn không cần bận tâm đến những thứ khác.

Một người mà luôn nhìn thấy ánh sáng sẽ khó nhận ra rằng có bóng tối bao trùm lấy họ. Hãy trở thành một người như vậy. Hãy chỉ tập trung vào mặt tích cực mà thôi và để những điều tồi tệ trôi qua như giọt mưa rơi trên mặt đá.

Đừng dành nhiều thời gian suy nghĩ về những việc không may xảy ra với bạn. Không một ai và không thứ gì xứng đáng cho sự sáng suốt của bạn. Việc tập trung sự chú ý vào mặt tích cực sẽ giúp bạn giữ được sự tỉnh táo và cố gắng duy trì sự tỉnh táo ấy.

6. Nhận ra tầm quan trọng và ưa thích những gì bạn làm

Vậy, họ không nhận ra những việc bạn thực hiện quan trọng như thế nào. Có lẽ họ cần một bác sĩ về mắt khám cho họ và cho đến khi họ tìm được bác sĩ, hãy ích kỷ với tầm nhìn xa của bạn. 

READ  Trạng Quỷnh Tập 64: Tráo Dâu, Tráo Trâu | Hosoduhoc.com

Hiểu được tầm quan trọng của mọi việc bạn làm cũng như tầm quan trọng của chính bản thân bạn. Sếp của bạn có lẽ không biết rằng nếu bạn rời công ty hôm nay, công ty ấy sẽ gánh chịu hậu quả. Có thể bạn bè của bạn không hiểu được điều đó, nhưng nếu bạn bước ra khỏi cuộc sống của họ ngay hôm nay, họ sẽ trở thành một đống hỗn loạn.

Thấu hiểu tầm quan trọng của sự thật rằng bởi vì sự tồn tại duy nhất của bạn trong cuộc sống họ và tại nơi làm việc, mọi thứ đều đi đúng theo quỹ đạo. Bạn chính là chất keo gắn kết mọi thứ-là nhân tố cốt yếu.

Khi bạn không được trân trọng, hãy cứ đảo mắt và tự nói với bản thân rằng: “ Con người không bao giờ quý trọng sự hiện diện của nguồn năng lượng tích cực”. Có một câu nói như thế này, “ Một con người tốt không bao giờ nhận được sự tôn trọng trong cộng đồng của mình”.

Họ không biết mình đang sở hữu điều gì, nhưng bản thân bạn lại khác, bạn biết rõ những gì bạn có. Hãy đắm mình vào kiến thức và đừng để bất kì ai hay bất cú điều gì khiến bạn cảm thấy mình thật tầm thường.

Bạn là một nhân tố quan trọng, vô cùng quan trọng là đằng khác. Họ sẽ phải cần tập trung thật nhiều để nhận ra được điều này. Cho đến lúc đó, hãy bước đi một cách hiên ngang.

7. Tự tin lên

Một vấn đề khác mà cảm giác không được trân trọng dẫn tới là khiến bạn cảm thấy bản thân thật nhỏ bé, làm bạn mất đi sự tự tin ban đầu của bạn.

Có lẽ bạn sẽ nghĩ, “ Nếu mọi người không nhận ra được những gì tôi làm để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn cho họ, có nghĩa là họ thậm chí không biết đến sự tồn tại của tôi”. Cuối cùng, bạn bắt đầu chui rúc vào trong “ chiếc vỏ” an toàn của bạn và tránh mặt mọi người xung quanh cũng như hạn chế trò chuyện với họ.

Này! Điều đó thật đáng tiếc và rất đáng thương, đó không phải là con người thật của bạn. Hãy dẹp bỏ ngay lập tức trạng thái tâm lí tiêu cực ấy và bắt đầu bước đi trong sự tự tin.

Ai là người nói rằng không ai biết những việc bạn làm? Hay liệu chính bạn không nhận thấy được những việc bạn đã thực hiện? Chính bạn có đang tự xem bản thân mình là người không đáng được nhắc đến?

Đừng bao giờ trốn tránh, mất đi sự nhiệt huyết của bạn. Hãy vững vàng lên, ngẩng cao đầu và bước đi một cách hiên ngang. Hãy luôn giữ và duy trì sự tự tin của bạn. Hãy luôn ngồi vững ở vị trí đầu trong chính trò chơi của bạn.

Những suy nghĩ cuối cùng

Cảm thấy không được trân trọng là một việc rất tồi tệ. Không một ai nên có những cảm giác như vậy. Nhưng như đã đề cập trước đó, đây là cách cuộc sống diễn ra, và con người thì vẫn cứ là con người, không hề thay đổi.

Mọi người có lẽ sẽ xem thường bạn một hoặc hai lần, và đó là lí do tại sao tôi liệt kê ra 7 cách giúp bạn thoát khỏi những tổn thương do cảm giác không được quý trọng gây ra.

Bạn đáng giá hơn những gì bạn nghĩ. Nếu mọi người không nhận ra được điều đó, bạn nên là người nhận ra giá trị của bản thân.

———

Dịch giả: Đỗ Ngân – ToMo – Learn Something New 

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: [Tên dịch giả] – Nguồn: ToMo – Learn Something New“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiring.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud